Tổng thống Trump sẽ thực thi đạo luật đã bị trì hoãn hơn 20 năm với Cuba

17/04/2019 06:44

Một quan chức ngày 16/4 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở đường cho các vụ kiện tại tòa án Mỹ về tài sản bị Cuba tịch thu, thực thi một đạo luật gây tranh cãi bị trì hoãn hơn 2 thập kỷ.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba Cuba lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại ngành dầu mỏ Venezuela
tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba ​Chủ tịch Cuba Miguel Díaz: "Mỹ không có tư cách nói về nhân quyền"

Bằng cách cho phép một mục quan trọng trong Đạo luật Helms-Burton năm 1996 có hiệu lực, Tổng thống Trump sẽ thực hiện một điều khoản mà đã bị các tổng thống tiền nhiệm trì hoãn do lo ngại về những hệ quả quốc tế.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton sẽ chính thức tiết lộ sự thay đổi này vào ngày 17/4 khi ông tới Miami để nói chuyện với những người Cuba, Venezuela và Nicaragua sống lưu vong tại Mỹ.

Cũng theo quan chức Mỹ, ông Bolton sẽ thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba, Venezuela và Nicaragua trong ngày 17/4.

tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba
Tổng thống Trump sẽ thực thi đạo luật đã bị trì hoãn hơn 20 năm với Cuba. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ động thái nào cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài kinh doanh tại Cuba có thể tạo ra thách thức đối với Tổ chức thương mại Thế giới và kéo theo các hành động phản tố trước tòa án châu Âu.

EU bày tỏ vô cùng lo ngại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chấm dứt hành động được lặp lại mỗi 6 tháng, đó là việc đình chỉ một phần Đạo luật Helms-Burton năm 1996 cho phép thực hiện các vụ kiện như vậy, trong đó chủ yếu là theo yêu cầu của những người Mỹ gốc Cuba.

Các bình luận trên được nêu trong một bức thư của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom gửi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và ngày 10/4.

Hai quan chức EU đã kêu gọi Washington tuân thủ thỏa thuận năm 1998 về từ bỏ miễn trừ nhất quán cho các công ty và công dân EU đổi lại việc Khối đình chỉ vụ kiện trước WTO đối với vấn đề trên.

Bức thư có đoạn cho biết, nếu không thực hiện được việc này, EU sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, để bảo vệ lợi ích của mình.

Bức thư cũng chỉ rõ các tòa án của EU đã trao quyền cho phép các công ty EU thu hồi những thiệt hại do các vụ kiện chống lại Cuba.

Ngày 4/3, Chính quyền Mỹ đã tuyên bố rằng họ sẽ cho phép các công dân Mỹ khởi kiện hàng chục công ty Cuba nằm trong danh sách đen của Washington. Động thái này của chính quyền Trump đánh dấu sự tăng cường áp lực của Mỹ lên Cuba và dường như cũng nhằm để trừng phạt chế độ Havana vì đã ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba Chủ tịch Cuba chỉ trích Mỹ gia tăng “phát ngôn thù địch” chống Cuba

Ngày 15/10, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ gia tăng “những phát ngôn thù địch” chống lại ...

tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba Mỹ - Cuba lần đầu tiên lập liên doanh nghiên cứu thuốc chống ung thư

Công ty sinh học liên doanh đầu tiên của Cuba và Mỹ với tên gọi Innovative Immunotherapy Alliance S.A. đã chính thức ra đời và ...

tong thong trump se thuc thi dao luat da bi tri hoan hon 20 nam voi cuba Chủ tịch Cuba: "Chúng tôi muốn đối thoại nhưng nó phải công bằng"

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết, Chính phủ ...

(theo AFP, Reuters)