Tổng thống Vladimir Putin: Nga coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam

Nguyễn Hồng
Ngày 20/6, sau hội đàm, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin đã có buổi họp báo thông báo kết quả hội đàm với báo chí hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
hộp bbáo
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp báo sau hội đàm, ngày 20/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại họp báo, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Tô Lâm nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Vladimir Putin cùng đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước cho biết, chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Liên bang Nga và hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Chủ tịch nước khẳng định, hai nước có quan hệ lâu đời, là Đối tác chiến lược toàn diện. Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của nhân dân Nga trong công cuộc giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển đa phương hóa đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam nhất quán coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Nga phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp giữa các thế hệ lãnh đạo của hai nước đã dày công vun đắp.

hộp bbáo
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chủ tịch nước cho biết vừa cùng Tổng thống Putin có cuộc hội đàm rất thành công. Trong không khí cởi mở tin cậy, hai bên đã trao đổi sâu rộng về lĩnh vực hợp tác song phương cũng như chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế quan tâm. Vì mục tiêu phát triển đất nước, hai bên nhất trí định hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ trên cơ sở bình đẳng, cùng có lọi và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau dựa trên nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba có hành động phương hại đến độc lập, chủ quyền lợi ích của nhau, tích cực đóng góp cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí đẩy mạnh tin cậy chính trị qua tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy cơ chế hợp tác giữa các bên, giao lưu giữa các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Hai bên nhấn mạnh hợp tác kinh tế là lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thể hiện hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả, sớm đàm phán nâng cao hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Liên minh kinh tế Á-Âu; nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tác động không phận của kinh tế thế giới nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư song phương.

Hai bên ủng hộ tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án then chốt trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nhất là tạo điều kiện tuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, hoạt động trên lãnh thổ của nhau phù hợp với luật pháp hai nước, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển 1982.

TIN LIÊN QUAN
Toàn cảnh Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua ảnh

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất đẩy mạnh nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch đóng góp cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Đồng thời, Việt Nam và Nga đều mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng an ninh, ứng phó với những thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế, đóng góp cho hòa binh an ninh khu vực và thế giới.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, dạy nghề và lao động góp phần tạo động lực mới cho phát triển kinh tế, văn hóa nghệ thuật, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại của nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam và Nga.

Cả hai nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam sinh sống, học tập, lao động ổn định, là cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế dân chủ, công bằng, minh bạch dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên hợp quốc, bao gồm không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mới, mở rộng, bao trùm minh bạch, công khai và không phân biệt đối xử dựa trên Tổ chức thương mại thế giới; ủng hộ một cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương bình đẳng, không chia, tách mở và minh bạch với vai trò trung tâm của ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế; thúc đẩy liên kết kinh tế bao gồm APEC, G20, ASEAN và Hợp tác kinh tế Á - Âu; hoan nghênh Nga tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới.

Về Biển Đông hai bên ủng hộ và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, ủng hộ thực hiện đầy đủ DOC, sớm đàm phán tiến tới COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Mốc son mới của mối quan hệ gắn bó đặc biệt Việt-Nga

“Nhân dịp này, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.

Các bộ, ngành, các cơ quan hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, tư pháp, thể dục thể thao, góp phần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, đẩy mạnh hợp tác song phương, phát triển thực chất và hiệu quả.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với thành công tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Vladimir Putin cùng ý chí và quyết tâm của lãnh đạo, nỗ lực của các cấp, các bộ, ngành và người dân hai nước, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới”, Chủ tịch nước phát biểu.

Về phần mình, tại họp báo, Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao Liên bang Nga thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

hộp bbáo
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại họp báo. (Ảnh; Nguyễn Hồng)

Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, trước sau như một, trên tinh thần bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và coi trọng quyền lợi của nhau.

Theo Tổng thống Putin, hai nước Việt Nam và Liên bang Nga đã kết nối bằng lịch sử chung. Năm 2025, hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước đây Liên Xô đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam để vượt qua khó khăn, giúp Việt Nam xây dựng hàng loạt công trình kinh tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo. Hai nước cũng vừa kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga. Đây là văn kiện cơ bản, làm cơ sở để xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Putin cho biết, ông và Chủ tịch nước Tô Lâm đã thông qua Tuyên bố chung, ủng hộ các nguyên tắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt Nam. Đây là những định hướng mới cho sự hợp tác của 2 nước trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Chuyến thăm của Tổng thống Putin cho thấy Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga ở Đông Nam Á

Đánh giá cao cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp, thực chất, Tổng thống Putin cho rằng, hai nước đã thảo luận cụ thể về phương hướng phát triển then chốt; đề cập đến các vấn đề quan trọng trên quốc tế và trong khu vực; chú trọng đến hợp tác kinh tế thương mại.

Theo Tổng thống Putin, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực và được triển khai vào năm 2016, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp cận được thị trường của nhau, cũng như đầu tư giữa hai nước,…

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Việt Nam – Nga đã dần dần trao đổi và bắt đầu sử dụng đồng nội địa của 2 nước. Năm ngoái, tỷ lệ giao dịch bằng tiền Ruble và VND của Việt Nam tương đương 40% thương mại song phương, quý đầu của năm nay đạt 60%, trong đó giao dịch song phương có sự đóng góp lớn của Ngân hàng liên doanh Việt – Nga, ngân hàng này đã hoạt động 20 năm trên thị trường và dành cho các tổ chức Nga và Việt Nam, các dịch vụ và tiêu dùng. Tổng thống Putin đặc biệt đánh giá cao hợp tác năng lượng giữa hai nước, nhất là hiệu quả của liên doanh Vietsovpetro trong 40 năm qua.

hộp bbáo
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện được ký kết. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trước khi họp báo, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện được ký kết trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, tư pháp, thể dục thể thao…

Đại bác rền vang chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Đại bác rền vang chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Sáng 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo ...

Tổng thống Vladimir Putin đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Vladimir Putin đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Đêm 19, rạng sáng 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến sân bay Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà ...

Kỳ vọng xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Nga qua chuyến thăm của Tổng thống Putin

Kỳ vọng xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Nga qua chuyến thăm của Tổng thống Putin

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin được tin tưởng sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ ...

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga: Vững mạnh qua gian khó

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga: Vững mạnh qua gian khó

Mối quan hệ truyền thống sâu đậm giữa đất nước và nhân dân Việt Nam với Liên Xô trước đây cũng như LB Nga ngày ...

Sẵn sàng đảm bảo an toàn, an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin

Sẵn sàng đảm bảo an toàn, an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin

Công an TP. Hà Nội đã xây dựng phương án bảo vệ nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong mọi tình huống ...

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/7/2024: Tuổi Tý buôn bán hanh thông

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 14/7/2024: Tuổi Tý buôn bán hanh thông

Xem tử vi 14/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 14/7/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMN 14/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 14/7/2024. xổ số hôm nay 14/7

XSMN 14/7, kết quả xổ số miền Nam hôm nay Chủ nhật 14/7/2024. xổ số hôm nay 14/7

XSMN 14/7 - xổ số hôm nay 14/7. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 14/7/2024. xổ số ngày 14 tháng 7. XSMN chủ nhật. SXMN 14/7
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/7/2024: Bạch Dương tình cảm ấm êm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 14/7/2024: Bạch Dương tình cảm ấm êm

Tử vi hôm nay 14/7/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
XSKG 14/7, trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 14/7/2024. xổ số Kiên Giang ngày 14 tháng 7

XSKG 14/7, trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 14/7/2024. xổ số Kiên Giang ngày 14 tháng 7

XSKG 14/7 - Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay - XSKG 14/7/2024. KQXSKG chủ Nhật. xo so Kien Giang. xổ số Kiên Giang ngày 14 tháng ...
Vietlott 14/7, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 14/7/2024. xổ số Mega 645 hôm nay

Vietlott 14/7, kết quả xổ số Vietlott Mega Chủ nhật 14/7/2024. xổ số Mega 645 hôm nay

​​​​​​​Vietlott 14/7 - Vietlott Mega 6/45 14/7. Trực tiếp nhanh nhất kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 14/7/2024. XS Vietlott 655 hom nay.
XSMB 14/7, kết quả xổ số miền Bắc Chủ Nhật 14/7/2024. SXMB 14/7. dự đoán XSMB 14/7/2024

XSMB 14/7, kết quả xổ số miền Bắc Chủ Nhật 14/7/2024. SXMB 14/7. dự đoán XSMB 14/7/2024

XSMB 14/7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật 14/7/2024. kết quả xổ số hôm nay 14/7. dự đoán xổ số miền Bắc Chủ ...
Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 và những vấn đề nóng của thế giới

Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2024 không chỉ quan trọng bởi lễ kỷ niệm 75 năm thành lập mà còn vì những vấn đề nóng bỏng của thế giới.
Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ: Dấu ấn tự chủ chiến lược

Quan hệ Nga-Ấn Độ đã được thử thách qua thời gian và nay được mô tả là 'đặc biệt và đặc quyền'.
Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Nhiệm kỳ 'khó nhằn' của Hungary ở EU, lo lắng không của riêng ai...

Lâu nay, dù cùng trên con tàu EU nhưng Budapest và Brussels thường không cùng nhìn về một hướng.
Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm ‘phòng ngừa’

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nằm trong tính toán chiến lược khi mà các cuộc xung đột ở Ukraine, Israel-Hamas leo thang...
Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới hoang mang giữa các luồng xung đột

Thế giới sáu tháng đầu năm 2024 cho thấy nhiều dự báo trước đó đã không sai.
‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

‘NATO nhỏ’ ở Bắc Âu

Không chỉ chia sẻ trách nhiệm trong NATO, ba nước Bắc Âu này còn đang muốn khẳng định vai trò như một 'NATO nhỏ' trong khu vực.
Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Chuyên gia Viện Lowy: Các nước ASEAN không phải nhìn đâu xa, hãy học Việt Nam cách chuyển đổi năng lượng

Năm 2023, Việt Nam chiếm gần 2/3 tổng sản lượng điện mặt trời và điện gió ở ASEAN. Việt Nam đi đầu ASEAN trong chuyển đổi năng lượng.
Tổng thống đắc cử Iran: Muốn làm khác nhưng sẽ chẳng dễ dàng, vì sao?

Tổng thống đắc cử Iran: Muốn làm khác nhưng sẽ chẳng dễ dàng, vì sao?

Tổng thống đắc cử Iran ấp ủ những chính sách mới táo bạo hơn cố Tổng thống tiền nhiệm, tuy vậy, trước mắt ông là rất nhiều 'vòng kim cô'.
Sáu 'chông gai' trước mắt mà tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cần vượt qua

Sáu 'chông gai' trước mắt mà tân Thủ tướng Anh Keir Starmer cần vượt qua

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer hứa hẹn sẽ 'xây dựng lại' đất nước và dưới đây là 6 vấn đề nổi cộm mà ông phải đối mặt khi đảm nhận trọng trách mới
Thủ tướng Ấn Độ thăm Nga bàn chuyện gì?

Thủ tướng Ấn Độ thăm Nga bàn chuyện gì?

Là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên từ khi nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ 3, chuyến thăm Nga của ông Narendra Modi có nhiều mục đích.
Những biến số lớn có thể 'xoay vần' tương lai xung đột Nga-Ukraine, vì sao Kiev không còn tìm cách vào NATO bằng mọi giá?

Những biến số lớn có thể 'xoay vần' tương lai xung đột Nga-Ukraine, vì sao Kiev không còn tìm cách vào NATO bằng mọi giá?

Nga và Ukraine đang lên kế hoạch cho các chiến lược quan trọng trong năm 2025.
Bế tắc 'giấc mơ EU' của Thổ Nhĩ Kỳ

Bế tắc 'giấc mơ EU' của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ chờ đợi gần nửa thế kỷ xin gia nhập EU, làm dấy lên hoài nghi về những thách thức lớn ngăn cản tiến trình này.
Phiên bản di động