| Tổng thư ký NATO Mark Rutte. (Nguồn: AFP) |
Theo AFP, tuyên bố trên được đưa ra trong bài phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) trong ngày 2/4, ngay trước thềm cuộc họp quan trọng của các Ngoại trưởng khối, trong bối cảnh những lo ngại về cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương đang gia tăng.
Nhắc lại việc Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng họ cam kết với NATO và với Điều 5 trong Hiến chương của liên minh về phòng thủ tập thể, ông Rutte nhấn mạnh: "Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng liên minh này sẽ tồn tại mãi mãi với sự tham gia của Mỹ. Cam kết của họ là hoàn toàn rõ ràng".
Những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc không bảo vệ những nước NATO nào không chi đủ tiền cho quốc phòng và lời đe dọa giành quyền tiếp quản Greenland đang làm dấy lên nghi ngờ về cam kết của Washington đối với liên minh quân sự và quốc phòng của châu Âu.
Cuộc họp của các Ngoại trưởng NATO được xem là một cơ hội quan trọng để giải tỏa những lo ngại và củng cố liên minh. Sự hiện diện của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đem đến kỳ vọng về một tín hiệu cam kết mạnh mẽ của Mỹ.
Về cuộc họp này, Tổng thư ký Mark Rute cho biết, các ngoại trưởng sẽ
Liên quan xung đột ở Ukraine, người đứng đầu NATO cho biết, c
Ca ngợi vai trò của Tổng thống Trump khi p
Trong t