“Trách nhiệm của các Đại sứ quán đang nặng nề hơn”

28/08/2016 15:31

Hội nghị Ngoại giao 29 có nhiều nét mới cả về nội dung, hình thức - ông Nguyễn Hoằng, Đại sứ Việt Nam tại Qatar, chia sẻ với TG&VN.

TIN LIÊN QUAN
trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon Hội nghị Ngoại giao 29: Thay đổi tư duy để phục vụ phát triển
trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon Ngành Ngoại giao xác định nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới
trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon
Đại sứ Nguyễn Hoằng cùng Ban Tổ chức cắt băng khai mạc Hội chợ Cà phê Quốc tế tại Quatar . (Nguồn: ĐSQ VN tại Qatar)

Đại sứ có thể cho biết ấn tượng cá nhân khi về dự Hội nghị Ngoại giao 29 vừa rồi? 

Theo tôi, Hội nghị Ngoại giao 29 có nhiều nét mới cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, thành phần tham dự,... phù hợp với tinh thần và nội dung của Đại hội Đảng XII. Sự có mặt của rất nhiều Ủy viên Bộ Chính trị trong phiên khai mạc, sự tham dự trong nhiều ngày của Lãnh đạo 63 tỉnh thành trong cả nước, việc kết hợp tổ chức Hội nghị ngoại vụ địa phương, cùng nhiều hoạt động khác trong dịp này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các địa phương đối với ngành Ngoại giao nói riêng và công tác đối ngoại nói chung. Các báo cáo và tham luận tại Hội nghị đều tập trung vào những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình và nhu cầu phát triển của đất nước.

Trong bối cảnh mới nhiều thách thức, theo ông, vai trò của các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài có sự thay đổi như thế nào so với trước đây?

Với tinh thần đổi mới được thể hiện rất rõ trong Hội nghị Ngoại giao 29, vai trò và nhiệm vụ của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đương nhiên cũng phải lớn hơn, nặng nề hơn. Các Đại sứ quán cần phải tích cực, chủ động, linh hoạt và sáng tạo hơn nữa, cả trong công tác nghiên cứu cũng như xây dựng nội bộ. 

trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon
Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Hoằng.

"Vai trò và nhiệm vụ của các Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đương nhiên cũng phải lớn hơn, nặng nề hơn. Các Đại sứ quán cần phải tích cực, chủ động, linh hoạt và sáng tạo hơn nữa, cả trong công tác nghiên cứu cũng như xây dựng nội bộ."

Tất cả các cán bộ, nhân viên của cơ quan đại diện phải nỗ lực hơn, phải đoàn kết và phối hợp tốt hơn, sáng tạo hơn... mới có thể đáp ứng tốt những yêu cầu mới, mục tiêu mới trong hoàn cảnh có những thuận lợi mới, nhưng cũng nhiều khó khăn mới.

Đó là về hoạt động đối ngoại nói chung, còn cụ thể tại địa bàn Qatar mà ông đang phụ trách thì sao, thưa Đại sứ?

Hiện quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Qatar có nhiều chuyển biến tích cực. Sau chuyến thăm Qatar với nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2014, hai bên đang có kế hoạch trao đổi một số đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Về hợp tác kinh tế và đầu tư, gần đây có một số nét mới như một số nhà đầu tư đang dự định đầu tư các khách sạn du lịch tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp của Việt Nam đã bắt đầu tiếp cận trực tiếp với thị trường nông sản của Qatar, tuy số lượng nông sản chưa nhiều.

Đặc biệt, lần đầu tiên Công ty PTSC thuộc Tập đoàn dầu khí Việt Nam trúng thầu hợp đồng xây dựng giàn khoan khai thác dầu trên biển Doha của Qatar, sắp tới sẽ có 500 đến 600 công nhân triển khai dự án. Ngành Dầu khí Việt Nam có cơ hội tìm chỗ đứng và hợp tác lâu dài ở Qatar và khu vực này.

Về hợp tác lao động và hợp tác văn hoá - thể thao du lịch giữa hai nước cũng có nhiều khởi sắc. Khi Hội nghị Ngoại giao 29 đang diễn ra, hãng hàng không Vietjet đã làm việc với tôi và bày tỏ sẵn sàng tham gia hợp tác để thúc đẩy trao đổi du lịch giữa Việt Nam và Qatar.

Tuy nhiên, so với tiềm năng và mong muốn của hai bên thì những gì cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang làm còn khá khiêm tốn. Đại sứ quán sẽ tích cực tìm hiểu thúc đẩy việc kết nối, phối hợp giữa các bên nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng của hai bên, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang rất cần thị trường và Qatar đang có nhiều nhu cầu lớn trong việc chuẩn bị cho World Cup 2022.

Xin cảm ơn Đại sứ!

trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon (Trực tuyến) Lễ Bế mạc Hội nghị Ngoại giao 29

Chiều 26/8, Hội nghị Ngoại giao (HNNG) lần thứ 29 chính thức bế mạc. Trong 5 ngày làm việc khẩn trương, liên tục, Hội nghị ...

trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon (Infographic) Các kỳ Hội nghị Ngoại giao (từ 1957 đến 2016)

Cùng nhìn lại 29 kỳ Hội nghị Ngoại giao từ năm 1957 đến nay.

trach nhiem cua cac dai su quan dang nang ne hon Ngoại giao kiến tạo và quyết tâm hành động

Với tư duy đổi mới và sáng tạo, Hội nghị Ngoại giao 29 (22-26/8) cho thấy quyết tâm hành động của toàn ngành Ngoại giao ...

Minh Hòa

(thực hiện)