Trại hè Việt Nam 2022: 'Vì trong tôi chảy dòng máu Việt'

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau hơn hai tuần với nhiều hoạt động trải dài tại chín tỉnh thành, ngày 1/8, Trại hè Việt Nam năm 2022 bế mạc với nhiều cung bậc cảm xúc.
Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ Ngoại giao chụp hình lưu niệm với các trại sinh tham gia Trại hè Việt Nam 2022.
Thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ cùng lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chụp ảnh tại Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2022 ngày 1/8. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu bế mạc Trại hè Việt Nam tổ chức ngày 1/8 tại thành phố Bà Rịa-Vũng Tàu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022, tin tưởng rằng chương trình đã mang lại nhiều điều bổ ích và những trải nghiệm lý thú cho các thanh niên, sinh viên kiều bào.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho biết, thời gian tới, Ủy ban sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động dành cho kiều bào, nhất là với thế hệ trẻ kiều bào theo tinh thần Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đó là “Đa dạng hoá các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”. Từ đó, Đảng và Nhà nước mong muốn tạo sự gắn bó bền chặt hơn của thế hệ trẻ kiều bào với quê hương, đất nước.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chào mừng, mong các thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ tiêu biểu có thời gian, kỷ niệm đẹp về Việt Nam nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng.

Từ đó, thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ có thể trở thành sứ giả quảng bá hình ảnh đất nước, quê hương, văn hóa, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng đến bạn bè trên thế giới, đồng thời là cầu nối, xây dựng và củng cố tình hữu nghị và quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng sâu sắc.

Dư âm từ hành trình đặc biệt của Trại hè Việt Nam 2022 chắc chắn sẽ đọng lại cùng thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ. Bởi lẽ, với các đại biểu tham dự, Việt Nam giờ đây không còn là địa danh xa lạ, mà đã trở thành miền ký ức, đong đầy những trải nghiệm tuyệt vời về cảnh sắc, lịch sử, văn hóa và con người.

Thanh niên, sinh viên kiều bào viếng Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Minh Quân)
Thanh niên, sinh viên kiều bào viếng Khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc. (Ảnh: Minh Quân)

Trân quý nguồn cội

Với Chu Hoàng Đại, kiều bào trẻ đến từ Lào, chuyến hành trình đặc biệt lần này cho em hiểu hơn về Việt Nam. Điều làm chàng trai 15 tuổi ấn tượng không chỉ có danh lam thắng cảnh, mà còn là truyền thống lịch sử lâu đời, con người thân thiện mộc mạc và tốc độ phát triển đầy ấn tượng của mảnh đất hình chữ S.

Đại chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống, với nền văn hóa đa dạng từ ẩm thực, phong tục cho tới phong cách sống, lời ăn tiếng nói hàng ngày”.

Chẳng vậy mà kiều bào trẻ đến từ Lào lại tỏ ra đặc biệt thích thú khi có dịp tham quan Phủ Chủ tịch, cũng như quê nội, quê ngoại của Bác Hồ ở Nghệ An. Chỉ khi đặt chân tới làng Sen và làng Hoàng Trù, lắng nghe mẩu chuyện nhỏ về Bác từ thuở thiếu thời, bôn ba ở nước ngoài cho đến ngày lập nước và giữ nước, Đại mới thực sự thấu hiểu hy sinh của Người trên con đường giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vốn ít khi xuất hiện trong sách vở hay các tài liệu trên mạng. Đó là trải nghiệm em chỉ có được khi tham dự Trại hè Việt Nam 2022 lần này.

Song đó không phải là tất cả. Trại hè Việt Nam 2022 còn giúp kiều bào trẻ từ Lào có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người bạn mới từ khắp nơi trên thế giới, cải thiện khả năng sử dụng tiếng Việt. Vì thế, Đại mong muốn có thể cùng bạn bè tham gia các Trại hè những năm tới để tiếp tục khám phá thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam, từ đó hiểu, trân quý hơn cội nguồn của mình.

Còn Phan Thị Ngọc Ánh, kiều bào trẻ đến từ Ukraine lại cảm thấy xúc động trước sự hiếu khách, thân thiện và giản dị của người Việt, dù ở bất cứ đâu. Cô gái 18 tuổi đặc biệt ấn tượng với các hoạt động tại tỉnh Quảng Nam, nơi đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 có dịp thưởng thức các tiết mục đặc sắc, thú vị cùng hoạt động giao lưu đầy sôi động với thanh niên tỉnh đoàn và thành phố.

Ánh chia sẻ: “Em thấy rất tự hào vì trong mình có dòng máu Việt. Bởi lẽ, càng đi, càng trải nghiệm, em càng cảm thấy Việt Nam có nhiều cảnh đẹp tuyệt vời như Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi biển Lăng Cô ở Huế, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam, làng Bích Họa Tam Thanh hay Bảo tàng ở Vũng Tàu”.

(07.23) Các thanh niên, kiều bảo trẻ lắng nghe hướng dẫn viên chia sẻ những câu chuyện về gia đình của Bác, từ đỏ hiểu thêm về hoàn cảnh, những động lực, song cũng là trăn trở của Người trong hành trình cứu nước. (Ảnh: Minh Quân)
Các thanh niên kiều bào lắng nghe hướng dẫn viên chia sẻ những câu chuyện về gia đình của Bác, từ đỏ hiểu thêm về hoàn cảnh, những động lực, song cũng là trăn trở của Người trong hành trình cứu nước. (Ảnh: Minh Quân)

Ký ức khó phai

Với kiều bào trẻ đến từ Ukraine, bức tranh do các đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam 2022 cùng vẽ ở làng Bích Họa Tam Thanh bằng bàn tay của mình chắc chắn là ký ức khó phai trong tâm trí của Ánh.

Niềm vui, sự thích thú, lòng tự hào và đôi chút tiếc nuối có lẽ là những cung bậc cảm xúc của các đại biểu là thanh niên, sinh viên kiều bào trong ngày cuối của Trại hè Việt Nam 2022. Tâm tư, tình cảm phong phú ấy đã được Hoàng Quỳnh Anh đúc kết và truyền tải lại trong phát biểu tại Lễ bế mạc Trại hè Việt Nam ngày 1/8. Vốn tiếng Việt chưa đầy chẳng thể ngăn kiều bào trẻ từ Cộng hòa Czech hoài niệm về 15 ngày “đáng nhớ nhất trong năm tháng tuổi trẻ” của mình.

Phong Nha - Kẻ Bàng kỳ vĩ, bãi biển Lăng Cô trải dài cát trắng, thành phố biển Vũng Tàu rực rỡ về đêm đã để lại ấn tượng sâu sắc với Quỳnh Anh. Song thứ khiến em rung động hơn cả lại là tình người nơi đây.

Đó là những cái ôm thật chặt, cái bắt tay ấm áp hay gương mặt rạng rỡ của người thân anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng hay các em nhỏ, người khuyết tật tại làng trẻ, trung tâm bảo trợ xã hội địa phương Đoàn ghé thăm và tặng quà.

Đó là nụ cười hồn nhiên, cái đập tay, hàng loạt màn biểu diễn sôi động hay đơn giản chỉ là tình cảm bạn bè chân thành, cởi mở giữa Quỳnh Anh cùng 100 thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn hai tuần cùng rong ruổi trên những chặng đường đã đưa các em tới gần nhau hơn, từ đó trở thành một “gia đình” với chung kỷ niệm và dòng máu Việt chảy trong huyết quản.

Mong rằng “gia đình” ấy sẽ thêm lần tụ họp tại Việt Nam, để các thanh niên, sinh viên, kiều bào trẻ tiếp tục tìm hiểu, trân quý và đóng góp cho cội nguồn, như Thuroczy Viktoria Ly Anh đến từ Hungary từng phát biểu: “Tôi nghĩ tôi bên ngoài là Tây nhưng bên trong là người Việt, như quả trứng ngoài trắng trong vàng. Dù sinh ra ở nước ngoài, song chúng tôi luôn nhớ về cội nguồn là Việt Nam và mong muốn sau này đóng góp cho quê hương, đất nước”.

Trại hè Việt Nam 2022 diễn ra từ ngày 19/7 đến 3/8, với hành trình trải dài qua 9 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bên cạnh tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử; tìm hiểu về chủ quyền biển đảo, giao lưu với đoàn viên, thanh niên các địa phương. thi kể chuyện bằng tiếng Việt… đoàn kiều bào trẻ còn đóng góp ủng hộ 140 triệu đồng để tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và thiện nguyện tại địa phương...

Đặc biệt, lãnh đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gặp mặt và vinh danh các thanh niên, kiều bào, sinh viên trẻ về thành tích trong nghiên cứu, học tập, công tác hội đoàn… Nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022 đã giúp tăng cường hiểu biết, góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, tạo động lực khuyến khích và động viên các em nỗ lực, phấn đấu đạt thành tích hơn nữa, làm rạng danh quê hương Việt Nam.

Trại hè Việt Nam 2022: Kết nối kiều bào trẻ với thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trại hè Việt Nam 2022: Kết nối kiều bào trẻ với thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 1/8, trong khuôn khổ Trại hè Việt Nam 2022, đã diễn ra tọa đàm giữa thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa - Vũng ...

Trên hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Đong đầy những hình ảnh thân thương

Trên hành trình Trại hè Việt Nam 2022: Đong đầy những hình ảnh thân thương

Sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid-19, sự trở lại của Trại hè Việt Nam là sự kiện mong chờ với các kiều bào ...

Đọc thêm

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Xuất khẩu ngày 8-12/8: Nhãn tươi Hòa Bình 'lên đường' sang EU; nhóm hàng tỷ USD giảm tốc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 8-12/8.
Châu Âu tìm giải pháp chiến lược nhằm chấm dứt trình trạng hạn hán

Châu Âu tìm giải pháp chiến lược nhằm chấm dứt trình trạng hạn hán

Baoquocte.vn. Hạn hán đang khiến nguy cơ sa mạc hóa tăng cao ở châu Âu, gây ảnh hưởng ngày càng rõ ở các quốc gia Địa Trung Hải, trước khi lan ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Hayashi Yoshimasa được tiếp tục bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 13/8/2022: Bạch Dương dễ tan vỡ tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 13/8/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động