Trải nghiệm mới: Triển lãm... ngửi, đọc sách qua mùi hương

06/07/2020 14:33

TGVN. Một viện nghiên cứu tiến hành tinh chiết mùi của những cuốn sách cổ từ thế kỷ 13 tại 2 thư viện lớn của Anh và Mỹ, kỳ vọng tạo ra “thay đổi mang tính cách mạng” trong trải nghiệm của khách tham quan.

TIN LIÊN QUAN
Cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá gần 4,5 tỷ đồng
Tây Ban Nha: Bất ngờ phát hiện bom giấu tinh vi trong sách cổ
doc dao trien lam cho phep khach ngui mui huong sach co
Khách tham quan ngửi mùi hương từ trang sách cũ. (Nguồn: Digital Archaeology)

ABC News đưa tin Viện số hóa khảo cổ học (IDA) của Anh đã tiến hành thu lại mùi từ những cuốn sách cổ thế kỷ 13 tại Thư viện Bodleian thuộc Đại học Oxford (Anh) và Thư viện công New York (Mỹ).

Những mùi hương này sẽ được trưng bày và cho khách tham quan ngửi trong cuộc triển lãm mang tên Sensational Books của viện IDA, dự kiến được tổ chức tại hai thư viện nêu trên.

Ông Roger Michel, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành viện IDA bình luận rằng, các thư viện thường chú trọng tới các trải nghiệm về hình ảnh của khách thăm quan mà quên đi trải nghiệm của các giác quan khác, như mùi hương - thứ giúp tạo nên một bức tranh hoàn hảo về thế giới quanh ta.

“Có rất nhiều mùi từ môi trường định nghĩa trải nghiệm cuộc sống của mỗi người và định nghĩa quá khứ. Chúng có kết nối mạnh mẽ với những thứ xung quanh ta trong cuộc sống ngày nay”, ông Michel cho hay.

“Và chính việc ngửi những mùi hương này ngay lập tức có thể đem lại thay đổi lớn trong trải nghiệm tham quan tại các bảo tàng, giúp kết nối với những khoảnh khắc trong quá khứ”, sáng lập viên của viện IDA nói thêm.

doc dao trien lam cho phep khach ngui mui huong sach co
Hộp tinh chế mùi hương sách cổ của viện IDA. (Nguồn: Digital Archaeology)

Ông Michel cũng tiết lộ cách thức thu lại mùi hương của những cuốn sách cho khách thăm quan trực tiếp thử ngửi. Mỗi cuốn sách sẽ được đặt trong một chiếc hộp kín trong suốt trong suốt 72 giờ. Trong thời gian này, các kỹ thuật viên sẽ thổi tinh khiết vào hộp kín và lọc lấy mùi hương riêng biệt của cuốn sách một cách liên tục.

Mùi hương của những cuốn sách sẽ được tách khỏi hỗn hợp khí tinh khiết trong hộp kín, đồng thời được tiến hành những thí nghiệm cần thiết để xác định thành phần hóa học của chúng. Bằng cách này, mùi hương của các cuốn sách cổ sẽ có thể được mô phỏng lại và tiếp tục cung cấp cho khách tham quan trải nghiệm trong tương lai.

Hiện các buổi triển lãm mùi hương sách cổ đã bị lùi lại do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng những mùi hương tách từ sách cổ đã được “đông lạnh kỹ càng”, sẵn sàng cho các buổi triển lãm khi điều kiện cho phép.

Những cuốn sách dự báo trước tương lai chính xác đến khó tin

 

Những cuốn sách dự báo trước tương lai chính xác đến khó tin

TGVN. Trí tưởng tượng của nhà văn là vô hạn nhưng đôi khi các chi tiết trong các tác phẩm từ nhiều năm trước thành sự ...

Tìm hiểu quy trình tạo nên cuốn sách làm thủ công lớn nhất thế giới, nặng 1,4 tấn

 

Tìm hiểu quy trình tạo nên cuốn sách làm thủ công lớn nhất thế giới, nặng 1,4 tấn

TGVN. Szinpetri, ngôi làng cổ kính với số dân khoảng 300 người nằm ở phía Bắc Hungary, được biết đến là quê hương của cuốn sách ...

Anh: Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm

 

Anh: Cuốn sách tăng giá 7.000 lần sau 22 năm

Đôi khi bạn nên thử vận may bằng cách mua một cuốn sách mới xuất bản lần đầu, bởi rất có thể đó sẽ là ...

(theo Trà Xanh/ABC News)