Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp lao xuống Trái Đất

10/08/2017 10:33

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động và dự kiến lao xuống Trái Đất trong trạng thái không được kiểm soát vào đầu năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Nga phóng tàu vận tải vũ trụ lên ISS
tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Argentina - Trung Quốc cùng xây dựng trạm nghiên cứu vũ trụ

Theo thông báo từ Văn phòng Hoạt động Vũ trụ của Liên hợp quốc (UNDOOSA), trạm Thiên Cung 1 đã ngừng hoạt động từ tháng 3/2016. Trạm này vẫn quay quanh quỹ đạo của Trái Đất ở độ cao 349km nhưng đang mất độ cao nhanh chóng, khoảng 160m mỗi ngày.

"Trạm Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất từ khoảng tháng 10/2017 - 4/2018, khả năng cao nhất là vào tháng 1/2018", Space.com dẫn thông báo của UNDOOSA cho biết.

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat
Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc. (Nguồn: Ninfinger)

Các chuyên gia từ Aerospace Corporation, tổ chức nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ của Mỹ, nghi ngờ Trung Quốc đã mất kiểm soát trạm Thiên Cung 1. Lần trở lại khí quyển này nhiều khả năng sẽ diễn ra ở trạng thái không kiểm soát.

Tổ chức này tính toán trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ rơi xuống vị trí khoảng giữa 43 vĩ độ Bắc (vĩ độ đi qua Nam Âu) và 43 vĩ độ Nam (vĩ độ đi qua New Zealand). Phần lớn trạm Thiên Cung 1 sẽ bị lực cản của khí quyển đốt cháy trước khi rơi xuống bề mặt Trái Đất và khó có khả năng các mảnh vụn của trạm gây thiệt hại lớn cho tính mạng và tài sản con người.

Tuy nhiên, tổ chức vũ trụ của Mỹ khuyến cáo người dân không nên chạm vào các mảnh vụn bởi chúng có thể chứa chất ăn mòn hydrazine, hóa chất rất độc hại đối với con người. Một số mảnh vỡ của Thiên Cung 1 khi bốc cháy có thể quan sát được bằng mắt thường.

Thiên Cung 1 là trạm vũ trụ đầu tiên được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo hôm 29/9/2011. Trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn này đã tiếp đón 2 phi hành gia và kết nối thành công với 3 tàu vũ trụ của Trung Quốc.

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Tàu vũ trụ Soyuz MS-04 rời bệ phóng hướng tới trạm ISS

Ngày 20/4, tàu vũ trụ Nga Soyuz MS-04 chở theo 2 nhà du hành đã đi vào quỹ đạo gần Trái Đất hướng tới Trạm ...

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat Trung Quốc sẽ xây dựng trạm vũ trụ riêng vào năm 2017

Trong nỗ lực phát triển khoa học vũ trụ, Trung Quốc có tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ thường trực mà họ tin ...

tram vu tru trung quoc sap lao xuong trai dat NASA tạm ngưng hợp tác với Nga

Theo AFP, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tuyên bố dừng các quan hệ với Nga, trừ những hoạt động trên Trạm ...

(theo Zing.vn)