Trận Việt Nam – Nhật Bản: Chẳng ai đánh thuế giấc mơ!

20h00 hôm nay (24/1), những chú ‘ngựa ô’ Việt Nam sẽ đối đầu với đối đầu ứng viên vô địch Nhật Bản tại trận Tứ kết Asian Cup 2019 tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Đa số các chuyên gia dự đoán Việt Nam khó lòng vượt núi cao ‘Samurai Xanh’.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo Báo Thái sẵn sàng công nhận Quang Hải là Messi nếu tỏa sáng trước Nhật Bản
tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo Truyền thông quốc tế đánh giá cao tuyển Việt Nam dù ở "cửa dưới"

Chẳng bao giờ đủ

Sau khi vượt qua vòng bảng để vào vòng 16 đội Asian Cup 2019, nhiều người cho rằng ‘thế là quá tốt, là đủ với đội tuyển Việt Nam rồi... Thế nhưng, HLV Park Hang-seo và các học trò của ông không nghĩ vậy. Vẫn biết đẳng cấp của Nhật vượt trội so với Việt Nam, tuy nhiên không gì là không thể. Quả bóng tròn, trong một trận loại trực tiếp, không ai có thể nói trước điều gì!

Sau trận thua Hàn Quốc (1-2) hôm 22/1, HLV trưởng Miroslav Soukup của Bahrain chia sẻ đầy nuối tiếc: ‘Sau 90’, có thể nhiều người nghĩ về loạt đá luân lưu. Mệt mỏi đôi chút, các cầu thủ của tôi đã nghĩ 1-1 có thể là tỷ số đủ rồi. Nhưng tôi đã nói với họ rằng như vậy vẫn chưa đủ. Ngay cả khi chúng tôi chơi với Australia hay Hàn Quốc, như vậy vẫn là chưa đủ. Bởi chúng tôi có quyền khát vọng, có quyền nghĩ về một kết quả tốt hơn. Tôi vẫn nói với các cầu thủ rằng như vậy vẫn là chưa đủ’.

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo
Các cầu thủ U.23 Việt Nam ăn mừng bàn thắng trong trận chung kết Giải Vô địch châu Á Việt Nam - Uzberkistan ngày 27/1/2018 tại SVĐ Thường Châu, Trung Quốc.

Đó có thể cũng là câu mà thầy Park Hang-seo đã nói với tuyển thủ các ĐT Việt Nam suốt một năm qua.

Bởi nếu có bất kỳ ai nghĩ rằng Vòng chung kết U23 ở Thường Châu là đủ rồi, sẽ không có ASIAD 2018, không có UAE, không có chức vô địch AFF Cup. Nếu thế là đủ rồi, các cầu thủ sẽ không còn động lực và quyết tâm tạo nên kỳ tích.

Nhiều người đã dùng từ ‘kỳ tích’ để miêu tả chiến thắng của tuyển Việt Nam trước Jordan. Nhưng thầy Park có lẽ không thích điều đó. Khi tiếng còi kết thúc trận đấu với Jordan vang lên, thầy Park chỉ lặng lẽ đứng nhìn. Ông không ăn mừng, không nhảy cẫng. Ông đứng đó vài giây, lặng ngắm các học trò rồi bước thật nhanh vào bên trong.

Ông không ăn mừng có lẽ vì muốn dành niềm vui cho những trận đấu phía trước. Ông Park không cho đó là kỳ tích có lẽ vì trí tưởng tượng của ông vẫn muốn đi xa hơn.

Trước khi bước vào quyết đấu với Jordan, khi tất cả hoài nghi về khả năng đánh bại đội bóng Tây Á, ông từ tốn bảo ‘tôi biết cần phải làm gì để xử lý họ’.

Nhớ lại cách đây một năm, cùng với việc đặt mục tiêu giúp bóng đá Việt Nam lọt vào top 100 thế giới và cạnh tranh 1 suất dự Olympic Tokyo 2020, ông thầy người Hàn quan tâm đặc biệt tới việc xoá tan nỗi ám ảnh, sợ hãi của của cầu thủ Việt Nam trước người Nhật & người Thái.

Và trước thềm Vòng Chung kết U23 châu Á, ông ‘chỉ thị’ cho các học trò phải thắng bằng được Thái Lan ở giải M150 và thắng Nhật Bản ở ASIAD 18 trên đất Indonesia. Và học trò của ông thầy họ Park đã thực hiện đúng được yêu cầu của ông.

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo
ĐT Việt Nam đã lách qua khe cửa hẹp để tiến vào vòng 1/8 tại Vòng chung kết Asian Cup 2019. (Ảnh: AFC).

Sau chiến thắng trước U23 Thái Lan ở giải giao hữu M150, Olympic Việt Nam có chiến thắng trước Olympic Nhật Bản tại Asiad 2018. Sau trận đấu ấy, ông Park bị chuyên gia và người hâm mộ chỉ trích rằng ông để U23 Việt Nam ‘dại dột’ căng sức tìm chiến thắng khi đó chỉ là trận thủ tục, để rồi mất nhiều sức và khiến Hùng Dũng chấn thương phải rời giải trong tiếc nuối.

Nhưng HLV Park có cái lý của mình. Ông lập luận rằng, Việt Nam chưa hề thắng Nhật tại các giải chính thức, ở tất cả các cấp đội tuyển, từ U16 đến ĐTQG, và đây là cơ hội rất tốt để chúng ta vượt qua được nỗi ám ảnh này. Và như mọi người đã biết, chúng ta lần đầu tiên thắng được Nhật Bản ở một giải đấu chính thức, đồng thời xoá tan cái dớp đen đủi!

Khoảng cách châu lục đã hẹp dần

Một chiến thắng ấn tượng có thể chỉ là may mắn. Một giải đấu hay có thể là điểm rơi phong độ. Nhưng nhiều chiến thắng, nhiều giải đấu thì đó là sự thu hẹp chênh lệch về đẳng cấp.

Năm 2003, tuyển Việt Nam từng quật ngã Hàn Quốc khi ấy mới về từ WC nhờ pha lập công của Văn Quyến. Năm 2007, tiếp tục là chiến thắng của tuyển Việt Nam trước UAE tại Mỹ Đình để giành vé vào Tứ kết Asian Cup.

Điểm chung của những chiến thắng ấy là chúng diễn ra cách nhau một thời gian dài.

Mỗi trận đấu đều là trận chung kết

Ông Park thường có thói quen chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho từng trận đấu. Riêng ĐT Nhật Bản, ông đã đích thân đi dự khán trận đội bóng này đá với tuyển Saudi Arabia.

Triết lý của ông là bóng đá tựa chiến tranh, và mỗi trận bóng là một trận chiến. Ở đó, nếu không có được một ý chí quật cường, một tinh thần quả cảm của chiến binh, thì không thể vượt qua được các đối thủ mạnh hơn, và quan trọng nhất là niềm tin vào việc có thể đánh bại được đối phương bất kể họ có mạnh đến đâu!

Trước khi Asian Cup khởi tranh, nhiều người từng lo ngại về đội tuyển Việt Nam vì cầu thủ rất trẻ - thậm chí trẻ nhất giải.

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo
Đội tuyển Nhật Bản được cho là một tập thể mạnh hơn rất nhiều so với đội tuyển Việt Nam. (Nguồn: AFC/Fox Sports)

Nhưng các tuyển thủ trẻ của chúng ta càng đấu càng lỳ lợm, thể hiện bản lĩnh vững vàng dưới sự động viên khích lệ của người thầy cực kỳ xuất sắc.

Rõ ràng dưới bàn tay nhào nặn của vị chiến lược gia người Hàn Quốc, các đội tuyển Việt Nam đang viết tiếp những trang mới trong lịch sử bóng đá nước nhà. Chúng ta đang dần có thể cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ tầm châu lục.

Đó là lúc cầu thủ Việt Nam không còn quá lo lắng khi tiến ra sân chơi châu Á, là lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta gạt nỗi lo sợ Thái Lan hay Nhật Bản khỏi suy nghĩ!

Bất chấp kết quả của trận đấu đêm nay có ra sao, châu Á giờ không còn là giấc mơ xa vời nữa với bóng đá Việt Nam.

Tiếp tục chơi tự tin và đúng sức của mình, tuyển Việt Nam có thể tạo ra cơn địa chấn nữa!

Xuân Hồng

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo Đội hình có thể giúp ĐT Việt Nam gây "địa chấn" trước ĐT Nhật Bản: Văn Toàn đá chính

Đội hình dự kiến của ĐT Việt Nam ở cuộc đọ sức với ĐT Nhật Bản trong khuôn khổ vòng tứ kết Asian Cup 2019.

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo Tứ kết Việt Nam - Nhật Bản: Cứ đội mạnh đương nhiên thắng đội yếu thì còn gì là bóng đá!

Nhật Bản là đại diện của nền bóng đá giàu truyền thống và ổn định nhất châu Á. Họ cũng là ứng cử viên cực ...

tran viet nam nhat ban chang ai danh thue giac mo Asian Cup 2019: Ngày mai sẽ diễn ra cuộc đối đầu giữa David và Goliath

Nhật Bản - đối thủ của "Những chiến binh Sao vàng" tại Tứ kết Asian Cup 2019 - là một tập thể mạnh hơn rất ...

Đọc thêm

(OK)Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai: Hướng tới nền quản trị đất đai số hiện đại

(OK)Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai: Hướng tới nền quản trị đất đai số hiện đại

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai đang nổi lên như một trong những đơn vị tiên phong về chuẩn hóa dữ liệu, cải cách thủ tục hành ...
Bán đảo Triều Tiên: Bình Nhưỡng tỏ thái độ về cuộc tập trận Mỹ-Nhật; Hàn Quốc vấp phải chỉ trích

Bán đảo Triều Tiên: Bình Nhưỡng tỏ thái độ về cuộc tập trận Mỹ-Nhật; Hàn Quốc vấp phải chỉ trích

Hàn Quốc và Mỹ vẫn duy trì chia sẻ thông tin chặt chẽ về tình hình Triều Tiên, đồng thời luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu 24 giờ ...
Nhật Bản tiến gần thử nghiệm ghép thận lợn cho người từ năm 2028, mở hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận

Nhật Bản tiến gần thử nghiệm ghép thận lợn cho người từ năm 2028, mở hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận

Nhật Bản dự kiến thử nghiệm ghép thận lợn đã chỉnh sửa gene cho người từ năm 2028 nhằm mở rộng nguồn tạng hiến cho bệnh nhân suy thận.
Chưa phải thời điểm thích hợp để EU cắt hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga

Chưa phải thời điểm thích hợp để EU cắt hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga

Liên minh châu Âu (EU) cần tiếp tục giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga nhưng không nên thực hiện quá nhanh.
Jane Seymour mang 'Somewhere in Time' mở màn Tiêu điểm Điện ảnh Hoa Kỳ tại DANAFF IV

Jane Seymour mang 'Somewhere in Time' mở màn Tiêu điểm Điện ảnh Hoa Kỳ tại DANAFF IV

Nữ minh tinh Hollywood Jane Seymour tham dự buổi chiếu "Somewhere in Time", mở màn Tiêu điểm Điện ảnh Hoa Kỳ tại DANAFF IV với 13 tác phẩm kinh điển.
Dấu ấn của Nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy dược

Dấu ấn của Nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy dược

Dự án Nhà máy Sản xuất Dược phẩm Sinh học và Thiết bị Y tế các loại Promea đã chính thức động thổ tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh, tỉnh ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Thủ đô Vienna của Áo báo động đỏ trước sóng nhiệt lịch sử 38,5 độ C

Khối không khí áp cao từ Bắc Phi tấn công Trung Âu đẩy hệ thống y tế công cộng vào tình trạng quá tải và đe dọa nghiêm trọng sản lượng nông nghiệp.
Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Ấn Độ nỗ lực gia nhập cuộc đua AI toàn cầu, nhưng ở một khía cạnh rất khác

Theo CNBC, Ấn Độ đang tìm cách gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng ở một khía cạnh rất khác.
Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ cuộc đua vào đại học, nhìn về nền kinh tế chính trị đang chuyển mình của Trung Quốc

Từ kết quả cuộc thi đại học, Trung Quốc tiến hành định hướng nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển quốc gia.
Phiên bản di động