Tranh cãi xung quanh lỗ hổng "polynie" khổng lồ ở Nam Cực

25/10/2017 11:17

Một lỗ hổng rộng khoảng 40.000 km2, được hình thành ở giữa Nam Cực, vào mùa Đông châu Úc (từ tháng 7 - 8), đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu về khí hậu trên thế giới. 

TIN LIÊN QUAN
tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc Hố băng khổng lồ, rộng bằng Hà Lan hình thành ở Nam Cực
tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc Phát hiện lỗ hổng trên bề mặt Mặt Trời

Theo thông tin từ nhật báo Le Temps của Thụy Sỹ, lỗ hổng này nằm ở biển Weddell, phía Tây Bắc châu Nam Cực.

Trong khi một số viện nghiên cứu liên hệ trực tiếp hiện tượng này với tình trạng nóng lên toàn cầu, chuyên gia khí hậu Heinz Wanner, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Oeschger tại Berne (Thụy Sỹ) lại khẳng định, "đối với ngành nghiên cứu khí hậu, những liên hệ nhân quả như thế này rất khó xác định".

Nhà khoa học này cũng cho rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để có thể khẳng định mối liên hệ giữa hiện tượng ở Nam Cực này và tình trạng nóng lên toàn cầu.

tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc
Lỗ hổng khổng lồ. (Nguồn: NASA)

Đối với nhiều nhà khoa học, lỗ hổng này gọi là “polynie” (theo tiếng Pháp) là một khu vực băng hoặc một lớp băng rất mỏng nằm giữa khối băng rộng lớn. Nguyên nhân gây ra lỗ hổng này vẫn chưa được lý giải một cách rõ ràng, có thể do tác động của dòng hải lưu, áp lực gió mạnh hay độ dày của băng.

Theo nhà sáng lập Trung tâm nghiên cứu về biến đổi khí hậu Oeschger, "trong trường hợp của lỗ hổng ở biển Weddell, đây chắc chắn là sự tan chảy của băng chủ yếu do sự gia tăng nước nóng dưới lớp băng. Một dòng hải lưu chuyển động đi lên đã làm tan chảy lớp băng từ bên dưới ".

Các nhà khoa học từng biết đến hiện tượng “polynie”, nhưng hiếm khi nó đạt đến quy mô lớn như vậy, đặc biệt là ở ngoài khơi. Hiện tượng tương tự từng được biết đến xảy ra vào năm 1974, cũng trong  khu vực này. Lỗ hổng đó rộng 300.000 km2, đã biến mất 40 năm sau đó, trước khi xuất hiện trở lại vào năm ngoái trong một vài tuần, sau đó lại quay trở lại một lần nữa vào năm nay, rộng hơn đáng kể so với  lỗ hổng xuất hiện năm ngoái.

Theo các nhà khoa học đang nghiên cứu hiện tượng này, vẫn còn quá sớm để quy kết hiện tượng này xảy ra là do tình trạng nóng lên toàn cầu. Nhưng ngược lại, băng tan chắc chắn có ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước và do đó, ít nhất có ảnh hưởng đến khí hậu ở khu vực đó. Dù thế nào chăng nữa, mối liên hệ giữa “polynie” và biến đổi khí hậu vẫn là trọng tâm của các cuộc tranh luận về hiện tượng này, cả trong giới khoa học và trên các mạng xã hội.

tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc Phát hiện hồ nước bí ẩn dưới lớp băng Nam Cực

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra một hồ nước lớn bên dưới lớp băng của lục địa Nam Cực, trong đó có ...

tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc Hẻm núi vĩ đại nhất thế giới "trốn" dưới băng ở Nam Cực?

Một hệ thống hẻm núi lớn và hồ nước đã được phát hiện nằm bên dưới lớp băng của lục địa Nam Cực, theo dữ ...

tranh cai xung quanh lo hong polynie khong lo o nam cuc Thềm băng khổng lồ Nam Cực sắp tan

Tổ chức Nghiên cứu Nam Cực của Anh hôm 25/3 đã thông báo một tin chấn động: thềm băng khổng lồ tại Nam Cực có ...

(theo TTXVN)