Trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú cho một số cơ quan báo chí nước ngoài

15/05/2020 16:51
Bảo Chi
15/05/2020 16:51

TGVN. Ngày 15/5, tại Hà Nội, thay mặt Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho các cơ quan báo chí nước ngoài gồm hãng thông tấn Asia (Hàn Quốc), Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) và hãng thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Nghề báo thật thú vị nhưng cũng đầy thách thức
trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” trong truyền thông
trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho hãng Thông tấn Asia (Hàn Quốc), Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) và hãng Thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Tham dự buổi lễ còn có đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga và Hàn Quốc tại Hà Nội cùng một số cơ quan báo chí nước ngoài và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng bày tỏ hoan nghênh các cơ quan báo chí nước ngoài lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam, điều đó thể hiện sự quan tâm và coi trọng của các cơ quan báo chí nước ngoài đối với Việt Nam; đồng thời cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí nước ngoài nói chung cũng như của các cơ quan mới được trao Giấy phép thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp nhiều mặt giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Hàn Quốc.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ đã trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho các cơ quan báo chí nước ngoài. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Bà Hằng cho biết hiện đã có gần 40 hãng truyền thông quốc tế có mặt tại Việt Nam; mong muốn các đồng nghiệp báo chí đến từ Nga và Hàn Quốc sẽ sớm kết nối và hòa nhập với đời sống báo chí nước ngoài tại Việt Nam; tin tưởng các cơ quan mới được trao Giấy phép sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm trực tiếp và truyền tải về nước cũng như ra thế giới những câu chuyện tích cực, khách quan nhất về hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam; khẳng định Vụ Thông tin báo chí cũng như Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tác nghiệp tốt nhất cho các phóng viên, qua đó cùng nhau tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn nữa cho quan hệ cũng như tình hữu nghị của người dân Việt Nam với Liên bang Nga và Hàn Quốc.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Các Trưởng đại diện Văn phòng thường trú bày tỏ vinh dự và vui mừng khi được nhận Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam; cảm ơn Vụ Thông tin Báo chí và Bộ Ngoại giao thời gian qua đã hỗ trợ trong việc thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam; nhấn mạnh sự kiện này sẽ mở ra cơ hội cho các cơ quan báo chí được đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước.

Các Văn phòng cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với Bộ Ngoại giao; cho biết sẽ làm việc với tinh thần chuyên nghiệp và tuân thủ những quy định tác nghiệp của báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho bà Jung Rina, Trưởng đại diện Văn phòng thường trú hãng Thông tấn Asia Today (Hàn Quốc) tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Hãng thông tấn Asia Today (Hàn Quốc) là tờ báo mới tại Hàn Quốc, được thành lập ngày 3/8/2005; ra ấn bản điện tử lần đầu tiên vào ngày 11/11/2005; chính thức xuất bản báo giấy ngày 10/10/2007. Tuy nhiên, báo đã có những bước phát triển khá nhanh qua 15 năm hoạt động. Phiên bản điện tử của báo đang được phát hành với 3 thứ tiếng (Hàn, Anh, Trung). Năm 2019, báo được xếp hạng nhất về số lượng đăng ký tin trực tuyến trên Naver Post của Hàn Quốc.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho ông Kim Tae Un, Trưởng đại diện Văn phòng thường trú Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc), là công ty con của Tập đoàn truyền thông đa phương tiện toàn cầu Aju News, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2007 và được phát hành bằng tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện báo đang phát hành cả báo giấy và báo điện tử bằng 05 thứ tiếng bao gồm: Anh, Hàn, Nhật, Trung và tiếng Việt.

Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) và Thông tấn xã Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin (tháng 10/2018) và biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất bản tờ báo Kinh tế song ngữ Việt – Hàn (tháng 8/2019). Thông tin của Nhật báo Kinh tế Aju (Hàn Quốc) về Việt Nam, bằng cả tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Anh là khá phong phú và tích cực.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai
Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí Lê Thị Thu Hằng trao Giấy phép thành lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam cho ông Taras Ivanov, Trưởng đại diện Văn phòng thường trú hãng thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Anh Tuấn)

Hãng thông tấn Rossiya Segodnya (Nga) được thành lập ngày 9/12/2013, trên cơ sở Hãng tin tức Quốc tế Nga RIA Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn nhất Nga. Hãng thông tấn Rossiya Segodnya có mạng lưới phóng viên thường trú tại hơn 30 quốc gia khác nhau trên thế giới. Nội dung tin tức tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, xã hội, tài chính và được đưa bằng tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Arab, tiếng Nhật, tiếng Trung…

Hãng thông tấn Rossiya Segodnya là đơn vị chủ quản của Đài Sputnik, cơ quan truyền thông với nhiều hoạt động như hãng tin tức, báo điện tử, mạng xã hội, đài phát thanh.

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai Phòng dịch Covid-19, Bộ Ngoại giao lần đầu tổ chức họp báo thường kỳ trực tuyến

TGVN. Ngày 26/3, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cuộc họp báo thường kỳ của Bộ lần đầu tiên được tổ chức ...

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai Trao công hàm chấp thuận cho phép mở Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Tp. Đà Nẵng

TGVN. Ngày 6/1, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã tiếp Phó Đại sứ Nhật Bản tại Hà Nội Shinichi Asazuma và trao ...

trao giay phep thanh lap van phong thuong tru cho mot so co quan bao chi nuoc ngoai Trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Vanuatu tại TP Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 28/11, Cục trưởng Cục Lãnh sự Vũ Việt Anh đã tiếp nhận Giấy ủy nhiệm lãnh sự và trao Giấy chấp nhận lãnh ...