Triển vọng bất động sản văn phòng sau đại dịch Covid-19

04/06/2020 15:00
Bảo Lan
04/06/2020 15:00

TGVN. Trong bối cảnh dịch Covid-19, việc chính phủ thực hiện hạn chế đi lại và khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà buộc các tập đoàn, doanh nghiệp và cả nhà đầu tư phải điều chỉnh chiến lược đối với các bất động sản thương mại.

TIN LIÊN QUAN
trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19 Bất động sản công nghiệp Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế
trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19 Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng
trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19
Quá trình chuyển đổi thiết kế văn phòng sẽ diễn ra song song với sự “trưởng thành” của mô hình làm việc từ xa (Ảnh: Bảo Lan)

Báo cáo của JLL mới đây cho biết, lượng văn phòng cho thuê trên toàn cầu trong quý I/2020 đã giảm hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái do các giao dịch bị hủy bỏ hoặc trì hoãn. Tuy nhiên, hoạt động cho thuê, tính chung trên phạm vi toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương chỉ giảm 9% so với quý IV/2019 và tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh lên phân khúc văn phòng vẫn chỉ là ngắn hạn, và tiềm năng phát triển dài hạn cũng như nhu cầu văn phòng sẽ vẫn tồn tại.

Riêng tại thị trường TP. HCM, thống kê ghi nhận 68.700 m2 nguồn cung mới hoàn thành trong quý I/2020, nâng tổng nguồn cung văn phòng lên hơn 2,3 triệu m2. Tỷ lệ trống tại các toà nhà hạng A được ghi nhận ở mức 6,4%, giảm 161 điểm phần trăm so với quý IV/2019. Trong khi đó, tỷ lệ trống của các tòa nhà hạng B chứng kiến sự gia tăng nhẹ, từ 6,4% trong quý IV/2019 lên 6,7% trong quý I năm nay do sự gia tăng nguồn cung văn phòng.

“Covid-19 đang khiến các doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về chiến lược nơi làm việc và văn hóa công ty. Những thay đổi này sẽ tác động đến bất động sản văn phòng theo hai hướng chính: doanh nghiệp hay các nhà đầu tư sẽ xác định lại mục đích của văn phòng và tập trung tối ưu hóa danh mục bất động sản”, JLL đưa ra nhận định.

Ngoài ra, theo bà Trang Bùi - Giám đốc Thị trường Việt Nam của JLL cũng cho rằng “trước đây, làm việc online chỉ phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh hiện nay cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này, một khái niệm đã được thảo luận rất nhiều trước đây nhưng chưa được hiện thực hóa trên diện rộng”.

Cũng trong một khảo sát của JLL về tâm lý của giới văn phòng, nhiều công ty ghi nhận mô hình làm việc tại nhà là khả thi và mang lại cho nhân viên sự linh hoạt và cân bằng cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, văn phòng vẫn đóng vai trò trung tâm trong việc tạo không gian cho nhân viên tương tác cũng như nâng cao tinh thần và tính cộng đồng trong công ty.

Theo đó, một số công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng. Thậm chí, quá trình chuyển đổi thiết kế văn phòng sẽ diễn ra song song với sự trưởng thành của mô hình làm việc từ xa.

Tuy nhiên, đại diện của JLL cho rằng, không gian linh hoạt và lĩnh vực tương tự có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn vì có thể thỏa mãn các yêu cầu trong kế hoạch mở rộng cho các khách hàng đang tìm kiếm không gian bổ sung. Nhưng đây không phải là xu hướng mới.

Dịch Covid-19 có khả năng đẩy nhanh sự phát triển của khối bất động sản văn phòng. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang tạo ra nhiều thách thức cho phân khúc văn phòng và cách doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng bất động sản văn phòng sẽ thay đổi. “Chúng tôi có thể kỳ vọng khối văn phòng vẫn là trọng tâm đầu tư của doanh nghiệp ở châu Á-Thái Bình Dương trong trung hạn đến dài hạn”, ông Anthony Couse - Giám đốc điều hành JLL châu Á-Thái Bình Dương nhận định.

trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19

 

Hạ Long hướng tới tăng trưởng xanh, thị trường bất động sản hưởng lợi

TGVN. Xu hướng sống xanh, hài hoà với môi trường sinh thái để gia tăng sức khoẻ cũng như trải nghiệm cho cư dân sẽ tác ...

trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19

 

Thị trường bất động sản: Tiện ích tạo ra thanh khoản

TGVN. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, lý do khiến các dự án có mức thanh khoản hấp dẫn chính là việc chủ ...

trien vong bat dong san van phong sau dai dich covid 19

 

Lý do bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày càng thu hút nhà đầu tư

Theo Công ty nghiên cứu và quản lý bất động sản CBRE, các chỉ số kinh tế quan trọng như tăng trưởng GDP, vốn đầu ...