Quán quân Vua đầu bếp Mỹ 2012 Christine Hà. |
Chào chị Christine Hà. Chị nhận thấy mình đã thay đổi như thế nào sau khi trở thành Vua đầu bếp Mỹ 2012?
Tôi đã trở nên tự tin hơn, không chỉ ở khoản nấu nướng mà cả trong cuộc sống nữa. Sau khi mất đi thị giác, tôi đã rất tự ti vì cảm thấy mình chẳng còn mục đích sống. Giờ đây, tôi biết câu chuyện của mình đã được rất nhiều người trên thế giới biết đến và là nguồn cảm hứng cho họ.
Không sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, vậy chị học nấu món ăn Việt như thế nào?
Phần lớn là tự học thôi. Tôi lớn lên cùng những món ăn của mẹ, của bác và của bà. Thú thật là khi đi học đại học, tôi không biết nấu nướng chút nào. Vì thế, tôi đã mua một cuốn sách nấu ăn và học nấu các món châu Á, trong đó có nhiều món của Việt Nam. Tôi nhớ lại rất nhiều những món đã ăn hồi bé rồi cố gắng nấu để tái tạo hương vị của chúng.
Sau khi đăng quang Vua đầu bếp Mỹ 2012, chị đã trở về Việt Nam rất nhiều lần. Những chuyến đi ấy giúp chị tìm hiểu thêm nhiều điều về ẩm thực Việt Nam?
Khi tham gia thi Vua đầu bếp Mỹ, tôi đã nghĩ mình biết rất nhiều món ăn Việt Nam. Cho đến khi trở lại quê hương sau này, tôi mới nhận ra rằng những hiểu biết của mình về ẩm thực nơi đây còn rất hạn hẹp. Trong những chuyến trở về ấy, tôi đã rất may mắn khi được ăn rất nhiều món. Khi về Mỹ, tôi đã nghĩ ngay đến việc tự nấu những món này và biến tấu ra sao để người Mỹ cũng thích chúng.
Năm ngoái, chị là một trong ba vị giám khảo của Vua đầu bếp Việt Nam mùa thứ ba. Hẳn là với vị trí này, chị đã có cảm nhận rất khác so với khi còn là thí sinh nhỉ?
Vâng, vì không phải là thí sinh nên tôi không cảm thấy quá căng thẳng trong mỗi vòng thi (cười). Tuy nhiên, làm giám khảo chẳng phải là việc dễ dàng. Bạn sẽ phải đảm bảo việc đánh giá các món ăn thật công bằng, đặc biệt là khi vị giác đã mệt mỏi vì phải nếm quá nhiều thứ. Tôi cũng hiểu cảm giác của các thí sinh. Vì thế, rất khó để nói rằng họ phải cởi tạp dề và đi về nhà.
Cuốn sách dạy nấu ăn của Christine Hà. |
Theo chị, những cơ hội và thách thức trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới?
Món ăn Việt Nam rất, rất ngon! Ẩm thực Việt Nam sử dụng những nguyên liệu tươi với đặc trưng là hương vị đậm đà, cân bằng. Tôi nghĩ, bất cứ ai yêu ẩm thực trên thế giới này đều sẽ yêu món ăn Việt Nam. Còn về khó khăn, tôi nghĩ các đầu bếp Việt Nam chỉ biết nấu nguyên các món ăn Việt là chưa đủ. Có thể lấy ví dụ là không phải ai cũng chịu được mùi vị rất nồng của nước mắm. Các đầu bếp Việt Nam phải tìm cách biến tấu những món ăn của quê nhà sao cho phù hợp với khẩu vị của các vị khách đến từ nhiều nơi trên thế giới.
Đầu bếp Michael Bao Huynh từng nói rằng nếu muốn trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải ra nước ngoài để học tập và có điều kiện để thưởng thức những món ăn ngon, thay vì chỉ học nấu ăn qua sách vở. Theo chị thì sao?
Tôi đồng ý 100%. Tôi vừa tham dự một buổi giao lưu ở Đài Bắc (Trung Quốc) về vấn đề: Làm thế nào để trở thành một đầu bếp giỏi. Tôi đã nói ở đó rằng, để nấu ăn giỏi hơn thì trước hết bạn phải ăn được nhiều món hơn. Một trong những bí quyết để “học” cách ăn là đi thật nhiều nơi và ăn thử mỗi món mới hai lần. Bạn cũng cần phải nắm bắt tất cả những mùi vị trên thế giới để nấu ăn tốt hơn.
Chỉ vài ngày nữa là Tết Nguyên đán sẽ đến. Khi còn nhỏ, gia đình chị ở Mỹ ăn Tết như thế nào?
Dù ở Mỹ nhưng gia đình tôi vẫn có những hoạt động đón tết truyền thống như xem múa lân, bắn pháo hoa và tụ họp cả gia đình để cùng ăn bữa cơm tất niên. Vào dịp Tết, tôi thích nhất là được nhận lì xì. Bà nội tôi là người làm bánh chưng ngon nhất trong nhà. Bà và bác luôn làm hàng chục cái để đem biếu họ hàng và bạn bè.
Kế hoạch trong năm 2016 của chị là gì? Ra mắt một cuốn sách nấu ăn mới hay tham gia một chương trình truyền hình?
Trong năm nay, tôi muốn hoàn thành cuốn tự truyện và xuất bản một cuốn sách dạy nấu ăn khác. Tôi cũng hy vọng sẽ mở được một nhà hàng cao cấp ở Việt Nam nữa. Có lẽ, tôi sẽ rất bận rộn cho năm 2016. Hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra nhé!
|