Trở lại với xứ Bạch Dương

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Như một cơ duyên, tôi đã trở lại nước Nga trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền sau gần 30 năm, từ khi là sinh viên và rồi chuyển tiếp nghiên cứu sinh tại khoa Luật (Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva- M.B. Lomonosov). Đây là niềm hạnh phúc lớn và trách nhiệm vẻ vang đối với tôi để có thể đóng góp trực tiếp, vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước. 
TIN LIÊN QUAN
tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh - người thiết lập kỷ lục trong quan hệ Việt - Nga
tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt - Nga mãi là bạn bè chân thành

Trong ký ức tôi lúc nào cũng đầy ắp những kỷ niệm về đất nước và con người Nga, về những năm tháng tuổi trẻ của mình ở đây. Cùng với những hình ảnh về một nước Nga thanh bình với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ràng khi có dịp đến thăm đất nước rộng lớn này, tôi đặc biệt ấn tượng với tính cách con người Nga: nhân hậu, bộc trực, có ý chí sắt đá vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn và luôn sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia...

Mảnh đất giàu kỷ niệm

Thời sinh viên, tôi rất ấn tượng với văn hóa đọc của người Nga. Họ có thể đọc ở mọi nơi, mọi lúc, trên tầu điện ngầm, xe buýt, khi xếp hàng mua bánh mì vào mỗi buổi sáng, thậm chí cả trong lúc dạo chơi công viên với người yêu. Nhớ lại thời kỳ ấy, tôi cảm nhận văn hóa đọc đã ảnh hưởng đến nếp sống của sinh viên chúng tôi, nhất là các bạn ở Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva (MGU) được gán cho cái mác “MờGù” vì đọc nhiều quá, đến nỗi mắt bị mờ và lưng bị gù!

tro lai voi xu bach duong
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng Huân chương Hữu nghị cho Hiệu trưởng trường MGU, Viện sỹ Viktor Sadovnhichi.

Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp không bao giờ quên với các thầy cô giáo của mình. Thầy hướng dẫn tôi làm luận án nghiên cứu sinh, cũng là người trước đó đã dạy tôi môn chuyên ngành luật ở năm thứ hai, giống như một người cha, người bạn gần gũi. Ông hướng dẫn tôi phương pháp đọc, phương pháp nghiên cứu, cách lập luận và suy nghĩ cho từng vấn đề mình đặt ra.

Tôi cũng có nhiều kỷ niệm về các chính khách Nga. Đặc biệt, tôi ấn tượng sâu sắc với phong thái của Tổng thống Vladimir Putin, khi vinh dự được diện kiến ông nhân dịp trình Quốc thư lên Tổng thống và trong các cuộc hội đàm. Ông rất gần gũi với ánh mắt sáng, thông minh và nụ cười hóm hỉnh. Khi biết tôi là Đại sứ Việt Nam, ông tỏ ra rất vui mừng như được gặp lại người bạn. Ông nhắc lại những kỷ niệm khi thăm Việt Nam. Tổng thống Putin nói chỉ vừa đủ nghe nhưng ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Nhiều chính khách Nga khác mà tôi từng được gặp trong năm đầu nhiệm kỳ Đại sứ hiện tại của mình luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và có những cử chỉ thân tình trong các cuộc gặp gỡ, trò chuyện như những người bạn gần gũi.

Người bạn tin cậy

Được trở lại Nga là một niềm vui khó tả. Tôi được sống, được hoài niệm về những tháng năm tuổi trẻ nơi đất nước thanh bình và giờ đây, trong lòng tôi là khát vọng mãnh liệt đóng góp cho việc tăng cường quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Nga từ những điều nhỏ nhất. Tôi đã gặp lại các thầy giáo và bạn học cùng lớp thuở nào; đến thăm nhiều trường đại học danh tiếng ở Nga để nối lại, thúc đẩy hợp tác về giáo dục như cuộc gặp gỡ gần 40 hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu Việt Nam và Liên bang Nga nhằm trao đổi các biện pháp hợp tác đào tạo, nghiên cứu hồi tháng 9 năm ngoái.

Tôi vinh dự được thay mặt Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho trường MGU và cá nhân Hiệu trưởng nhà trường, Viện sỹ Viktor Sadovnhichi vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp ‘‘trồng người’’ cho Việt Nam.

Cũng trong năm 2018, tôi đã đến thăm khoảng 10 khu vực trên khắp xứ sở Bạch Dương. Chỉ riêng Saint Petersburg, tôi đã đến thăm bốn lần. Theo tôi, những chuyến thăm, tìm hiểu sâu hơn về các khu vực của Nga sẽ giúp làm sáng tỏ những điểm mạnh của mỗi khu vực, từ đó giúp ích rất nhiều cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ở những nơi chúng tôi đến thăm, lãnh đạo địa phương đã đón tiếp rất nồng nhiệt, bày tỏ sự quan tâm chân thành tới việc phát triển hợp tác với Việt Nam. Họ giới thiệu chi tiết về các khu vực, những cơ hội hợp tác, hay những điều mà khu vực này có thể làm để củng cố quan hệ đối tác song phương và cả những gì họ muốn nhận từ Việt Nam.

tro lai voi xu bach duong

Việt Nam và Liên bang Nga có lịch sử quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu dài. Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay thuộc những quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của nước Việt Nam mới. Trong gần 70 năm qua, điểm nổi bật nhất của mối quan hệ Việt - Nga là sự tin cậy chính trị cao, xuyên suốt và nhất quán, bất chấp những thử thách và thăng trầm của lịch sử.

Hai nước đã luôn kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cả trong những lúc khó khăn nhất của chiến tranh cũng như trong thời kỳ hòa bình; cùng nhau xây dựng mối quan hệ hữu nghị nồng ấm, thủy chung, có độ tin cậy cao hiếm có trong quan hệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu của cả hai bên, phù hợp với xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của thời đại ngày nay.

Quan hệ chính trị với độ tin cậy rất cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược.

2019 - điểm nhấn ấn tượng

Hoàn toàn có lý khi nói rằng năm 2019 sẽ là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga vì đây là lần đầu tiên kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950 đến nay, hai nước đã quyết định tổ chức Năm Chéo hay còn gọi là Năm Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Hàng trăm hoạt động được dự kiến tổ chức ở mỗi nước, kéo dài suốt từ Quý II năm 2019 đến giữa năm 2020, gồm các chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn, đến các hội thảo, triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, biểu diễn nghệ thuật, vấn đề học và dạy tiếng Nga, tiếng Việt, giao lưu thanh niên, sinh viên... Rất nhiều Bộ, ngành, địa phương của cả hai nước sẽ tham gia các sự kiện này.

Trong gần 70 năm qua, điểm nổi bật nhất của mối quan hệ Việt - Nga là sự tin cậy chính trị cao, xuyên suốt và nhất quán, bất chấp những thử thách và thăng trầm của lịch sử.

Việc tổ chức Năm Chéo cùng lúc cả ở Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2019 có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga. Đây là sự kiện quan trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là góp phần gắn kết  tình cảm, nâng cao sự hiểu biết của người dân hai nước đối với nhau.

Thời gian qua, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã dành sự quan tâm đặc biệt tới việc triển khai các hoạt động trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga 2019. Ban Tổ chức Năm Hữu nghị của mỗi nước do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng M. Akimov đứng đầu, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương, đã được thành lập.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tháng 12/2018, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga M.E.Shvydkoy, đã tiến hành nhiều buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam  để thảo luận về những vấn đề cụ thể liên quan tới việc tổ chức các sự kiện trong Năm Hữu nghị. Nhiều địa phương như thành phố Saint Peterburg, thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, thành phố Mátxcơva, các tỉnh Ulianov, Kursk, Nghệ An, Hà tĩnh… đã chủ động kết nối với nhau và lên kế hoạch phối hợp tổ chức các chương trình kết nối trong Năm Hữu nghị.

Về phần mình, xác định rõ việc tổ chức thành công Năm Hữu nghị là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã kịp thời tham mưu cho các cơ quan chức năng trong nước về tình hình của Nga, về quan hệ giữa hai nước; đề xuất, kiến nghị về cách thức tổ chức các hoạt động, chương trình khung của Năm Hữu nghị. Cá nhân tôi đã nhiều lần gặp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa, đi thăm các địa phương để chủ động đóng góp ý kiến xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cho Năm Hữu nghị với các cấp có thẩm quyền trong nước phê duyệt, sau đó tích cực triển khai thực hiện.

Tôi tin chắc rằng, với quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, nỗ lực của các Bộ, ngành, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Năm Hữu nghị  Việt - Nga 2019 với rất nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Ngô Đức Mạnh

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga

tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

tro lai voi xu bach duong Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại tỉnh Ulyanovsk

Từ ngày 21-23/10, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ulyanovsk (LB Nga).

tro lai voi xu bach duong Triển vọng hợp tác lớn sau hai năm thực hiện FTA Việt Nam - EAEU

Ngày 19/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 16:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các ngành, địa phương phải ứng trực 24/24 giờ phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt dịp nghỉ Tết.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, mưa vài nơi, sương mù nhẹ; Đông Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27-28/1): Bắc Bộ đêm và sáng sớm trời rét, mưa vài nơi, sương mù nhẹ; Đông Nam Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai cả nước có nắng; đêm và sáng sớm Bắc Bộ trời rét, Bắc Trung Bộ trời lạnh; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm không ...
Triều Tiên lại phóng tên lửa: Mỹ lại chỉ trích, Nhật Bản theo sát

Triều Tiên lại phóng tên lửa: Mỹ lại chỉ trích, Nhật Bản theo sát

Baoquocte.vn. Ngày 27/1, Mỹ và Nhật Bản đã đưa ra các phản ứng về vụ việc Triều Tiên phóng tên lửa ra vùng biển phía Đông nước này vào sáng sớm ...
XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2022

XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 28/1. trực tiếp xổ số miền Nam 28/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 6. xổ số hôm nay 28/1/2022. xo so ...
Triệu chứng Omicron giữa nam và nữ khác nhau như thế nào?

Triệu chứng Omicron giữa nam và nữ khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của Covid-19, nhưng nghiên cứu mới chỉ ra biểu hiện này ảnh hưởng đến phụ nữ nặng nề hơn.
Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?

Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?

Baoquocte.vn. Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế trên thế giới đã đề ra 10 'quy tắc ...
WTO ra quyết định cho phép Trung Quốc phản đòn Mỹ

WTO ra quyết định cho phép Trung Quốc phản đòn Mỹ

Baoquocte.vn. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra quyết định cho phép Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, trị giá 645 triệu ...
Thương ngày nắng về ngoại truyện: Duy tình tứ bên Trang, Khánh không còn 'mắng chồng như hát hay'

Thương ngày nắng về ngoại truyện: Duy tình tứ bên Trang, Khánh không còn 'mắng chồng như hát hay'

Baoquocte.vn. 'Thương ngày nắng về' ngoại truyện ngọt ngào với hình ảnh Duy tình tứ bên Trang, Khánh - Đức đã không còn tranh cãi...
Bộ Y tế công bố tiêu chuẩn mới nhất đánh giá cấp độ dịch

Bộ Y tế công bố tiêu chuẩn mới nhất đánh giá cấp độ dịch

Baoquocte.vn. Theo hướng dẫn mới nhất về đánh giá cấp độ dịch của Bộ Y tế, các tiêu chí được thể hiện chi tiết hơn.
Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Anh sẽ chi thêm 100 triệu Bảng Anh (134 triệu USD0 để hỗ trợ phát triển nhà máy điện hạt nhân Sizewell C.
Cộng đồng người Việt tại Kazakhstan đón Tết Nhâm Dần 2022

Cộng đồng người Việt tại Kazakhstan đón Tết Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Những hoạt động đón Tết Nhâm Dần của cộng đồng người Việt tại Kazakhstan có nhiều ý nghĩa, tăng cường sự gắn kết, tiếp thêm sức mạnh tinh thần.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành động viên đội tuyển bóng đá quốc gia trước thềm trận đấu ngày 27/1

Đại sứ Nguyễn Tất Thành động viên đội tuyển bóng đá quốc gia trước thềm trận đấu ngày 27/1

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tất Thành bày tỏ vui mừng khi thấy đội tuyển tiến bộ nhanh chóng với những bước phát triển đáng kể trong thời gian qua.
Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Vương quốc Anh

Thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Vương quốc Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long gặp và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Thương mại quốc tế Anh Lord Gerry Grimstone.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long gặp và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long gặp và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh

Baoquocte.vn. Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường đào tạo trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, gìn giữ hòa bình...
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Phó Trợ lý Tổng thống và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng điện đàm với Phó Trợ lý Tổng thống và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã điện đàm với Phó Trợ lý Tổng thống Hoa Kỳ Kurt Campbell và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.
Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước

Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước

Baoquocte.vn. Là chủ đề thi đua năm 2022 do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát động tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao năm 2021.
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Baoquocte.vn. Người Anh nổi tiếng là một trong những dân tộc có văn hóa ứng xử lịch sự trên thế giới. Cùng tìm hiểu về phong cách nói chuyện lịch thiệp này.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
Phiên bản di động