Trở lại với xứ Bạch Dương

07/02/2019 09:00

Như một cơ duyên, tôi đã trở lại nước Nga trên cương vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền sau gần 30 năm, từ khi là sinh viên và rồi chuyển tiếp nghiên cứu sinh tại khoa Luật (Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva- M.B. Lomonosov). Đây là niềm hạnh phúc lớn và trách nhiệm vẻ vang đối với tôi để có thể đóng góp trực tiếp, vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh - người thiết lập kỷ lục trong quan hệ Việt - Nga
tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh: Việt - Nga mãi là bạn bè chân thành

Trong ký ức tôi lúc nào cũng đầy ắp những kỷ niệm về đất nước và con người Nga, về những năm tháng tuổi trẻ của mình ở đây. Cùng với những hình ảnh về một nước Nga thanh bình với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà ai cũng có thể cảm nhận rõ ràng khi có dịp đến thăm đất nước rộng lớn này, tôi đặc biệt ấn tượng với tính cách con người Nga: nhân hậu, bộc trực, có ý chí sắt đá vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn và luôn sẵn sàng giúp đỡ, sẻ chia...

Mảnh đất giàu kỷ niệm

Thời sinh viên, tôi rất ấn tượng với văn hóa đọc của người Nga. Họ có thể đọc ở mọi nơi, mọi lúc, trên tầu điện ngầm, xe buýt, khi xếp hàng mua bánh mì vào mỗi buổi sáng, thậm chí cả trong lúc dạo chơi công viên với người yêu. Nhớ lại thời kỳ ấy, tôi cảm nhận văn hóa đọc đã ảnh hưởng đến nếp sống của sinh viên chúng tôi, nhất là các bạn ở Đại học Tổng hợp quốc gia Mátxcơva (MGU) được gán cho cái mác “MờGù” vì đọc nhiều quá, đến nỗi mắt bị mờ và lưng bị gù!

tro lai voi xu bach duong
Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng Huân chương Hữu nghị cho Hiệu trưởng trường MGU, Viện sỹ Viktor Sadovnhichi.

Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp không bao giờ quên với các thầy cô giáo của mình. Thầy hướng dẫn tôi làm luận án nghiên cứu sinh, cũng là người trước đó đã dạy tôi môn chuyên ngành luật ở năm thứ hai, giống như một người cha, người bạn gần gũi. Ông hướng dẫn tôi phương pháp đọc, phương pháp nghiên cứu, cách lập luận và suy nghĩ cho từng vấn đề mình đặt ra.

Tôi cũng có nhiều kỷ niệm về các chính khách Nga. Đặc biệt, tôi ấn tượng sâu sắc với phong thái của Tổng thống Vladimir Putin, khi vinh dự được diện kiến ông nhân dịp trình Quốc thư lên Tổng thống và trong các cuộc hội đàm. Ông rất gần gũi với ánh mắt sáng, thông minh và nụ cười hóm hỉnh. Khi biết tôi là Đại sứ Việt Nam, ông tỏ ra rất vui mừng như được gặp lại người bạn. Ông nhắc lại những kỷ niệm khi thăm Việt Nam. Tổng thống Putin nói chỉ vừa đủ nghe nhưng ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

Nhiều chính khách Nga khác mà tôi từng được gặp trong năm đầu nhiệm kỳ Đại sứ hiện tại của mình luôn dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và có những cử chỉ thân tình trong các cuộc gặp gỡ, trò chuyện như những người bạn gần gũi.

Người bạn tin cậy

Được trở lại Nga là một niềm vui khó tả. Tôi được sống, được hoài niệm về những tháng năm tuổi trẻ nơi đất nước thanh bình và giờ đây, trong lòng tôi là khát vọng mãnh liệt đóng góp cho việc tăng cường quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Nga từ những điều nhỏ nhất. Tôi đã gặp lại các thầy giáo và bạn học cùng lớp thuở nào; đến thăm nhiều trường đại học danh tiếng ở Nga để nối lại, thúc đẩy hợp tác về giáo dục như cuộc gặp gỡ gần 40 hiệu trưởng các trường đại học hàng đầu Việt Nam và Liên bang Nga nhằm trao đổi các biện pháp hợp tác đào tạo, nghiên cứu hồi tháng 9 năm ngoái.

Tôi vinh dự được thay mặt Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho trường MGU và cá nhân Hiệu trưởng nhà trường, Viện sỹ Viktor Sadovnhichi vì những đóng góp to lớn vào sự nghiệp ‘‘trồng người’’ cho Việt Nam.

Cũng trong năm 2018, tôi đã đến thăm khoảng 10 khu vực trên khắp xứ sở Bạch Dương. Chỉ riêng Saint Petersburg, tôi đã đến thăm bốn lần. Theo tôi, những chuyến thăm, tìm hiểu sâu hơn về các khu vực của Nga sẽ giúp làm sáng tỏ những điểm mạnh của mỗi khu vực, từ đó giúp ích rất nhiều cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ở những nơi chúng tôi đến thăm, lãnh đạo địa phương đã đón tiếp rất nồng nhiệt, bày tỏ sự quan tâm chân thành tới việc phát triển hợp tác với Việt Nam. Họ giới thiệu chi tiết về các khu vực, những cơ hội hợp tác, hay những điều mà khu vực này có thể làm để củng cố quan hệ đối tác song phương và cả những gì họ muốn nhận từ Việt Nam.

tro lai voi xu bach duong

Việt Nam và Liên bang Nga có lịch sử quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu dài. Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay thuộc những quốc gia đầu tiên công nhận nền độc lập của nước Việt Nam mới. Trong gần 70 năm qua, điểm nổi bật nhất của mối quan hệ Việt - Nga là sự tin cậy chính trị cao, xuyên suốt và nhất quán, bất chấp những thử thách và thăng trầm của lịch sử.

Hai nước đã luôn kề vai sát cánh, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cả trong những lúc khó khăn nhất của chiến tranh cũng như trong thời kỳ hòa bình; cùng nhau xây dựng mối quan hệ hữu nghị nồng ấm, thủy chung, có độ tin cậy cao hiếm có trong quan hệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu của cả hai bên, phù hợp với xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển của thời đại ngày nay.

Quan hệ chính trị với độ tin cậy rất cao ngày càng được tăng cường thông qua cơ chế trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là cấp cao và cơ chế tham vấn, đối thoại chiến lược.

2019 - điểm nhấn ấn tượng

Hoàn toàn có lý khi nói rằng năm 2019 sẽ là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga vì đây là lần đầu tiên kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950 đến nay, hai nước đã quyết định tổ chức Năm Chéo hay còn gọi là Năm Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.

Hàng trăm hoạt động được dự kiến tổ chức ở mỗi nước, kéo dài suốt từ Quý II năm 2019 đến giữa năm 2020, gồm các chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn, đến các hội thảo, triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, biểu diễn nghệ thuật, vấn đề học và dạy tiếng Nga, tiếng Việt, giao lưu thanh niên, sinh viên... Rất nhiều Bộ, ngành, địa phương của cả hai nước sẽ tham gia các sự kiện này.

Trong gần 70 năm qua, điểm nổi bật nhất của mối quan hệ Việt - Nga là sự tin cậy chính trị cao, xuyên suốt và nhất quán, bất chấp những thử thách và thăng trầm của lịch sử.

Việc tổ chức Năm Chéo cùng lúc cả ở Việt Nam và Liên bang Nga vào năm 2019 có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nga. Đây là sự kiện quan trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt là góp phần gắn kết  tình cảm, nâng cao sự hiểu biết của người dân hai nước đối với nhau.

Thời gian qua, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã dành sự quan tâm đặc biệt tới việc triển khai các hoạt động trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga 2019. Ban Tổ chức Năm Hữu nghị của mỗi nước do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng M. Akimov đứng đầu, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương, đã được thành lập.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam cuối tháng 12/2018, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế, cựu Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga M.E.Shvydkoy, đã tiến hành nhiều buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam  để thảo luận về những vấn đề cụ thể liên quan tới việc tổ chức các sự kiện trong Năm Hữu nghị. Nhiều địa phương như thành phố Saint Peterburg, thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội, thành phố Mátxcơva, các tỉnh Ulianov, Kursk, Nghệ An, Hà tĩnh… đã chủ động kết nối với nhau và lên kế hoạch phối hợp tổ chức các chương trình kết nối trong Năm Hữu nghị.

Về phần mình, xác định rõ việc tổ chức thành công Năm Hữu nghị là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã kịp thời tham mưu cho các cơ quan chức năng trong nước về tình hình của Nga, về quan hệ giữa hai nước; đề xuất, kiến nghị về cách thức tổ chức các hoạt động, chương trình khung của Năm Hữu nghị. Cá nhân tôi đã nhiều lần gặp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa, đi thăm các địa phương để chủ động đóng góp ý kiến xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động cho Năm Hữu nghị với các cấp có thẩm quyền trong nước phê duyệt, sau đó tích cực triển khai thực hiện.

Tôi tin chắc rằng, với quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, nỗ lực của các Bộ, ngành, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Năm Hữu nghị  Việt - Nga 2019 với rất nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Ngô Đức Mạnh

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga

tro lai voi xu bach duong Đại sứ Ngô Đức Mạnh: "Tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt - Nga"

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, ...

tro lai voi xu bach duong Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại tỉnh Ulyanovsk

Từ ngày 21-23/10, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ulyanovsk (LB Nga).

tro lai voi xu bach duong Triển vọng hợp tác lớn sau hai năm thực hiện FTA Việt Nam - EAEU

Ngày 19/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp với Viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang ...