Trung - Ấn đạt nhận thức chung về hòa bình biên giới

22/10/2014 19:13

Thời báo Hoàn cầu ngày 21/10 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết , từ ngày 16-17/10, Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức hội nghị về cơ chế điều phối và tham vấn liên quan đến vấn đề biên giới ở New Delhi. Thông qua trao đổi mang tính xây dựng, thẳng thắn và hữu nghị, hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung về biện pháp bảo vệ hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới.

Theo đó, ngoài việc thành lập đường dây điện thoại nóng giữa hai quân đội, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí xây dựng cơ chế gặp gỡ định kỳ giữa các lực lượng biên phòng, quân khu lân cận cũng như thiết lập địa điểm gặp gỡ biên phòng ở khu vực biên giới hai nước.

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định những nhận thức chung nói trên đã thể hiện thái độ tích cực và quyết tâm của hai bên trong việc hợp tác giải quyết bất đồng, bảo vệ ổn định biên giới.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Ấn Độ cho biết nước này và Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung về công tác chống khủng bố và bạo loạn vào giữa tháng 11 tới, tại thành phố Pune, miền Tây Ấn Độ.

Q.C (theo Global Times)