Trung Quốc bơm hơn 2 tỷ USD cho Pakistan

26/03/2019 07:37

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pakistan Khaqan Hassan Najeeb khẳng định gói viện trợ trên sẽ tăng cường sự ổn định ở nước này.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan Thủ tướng Pakistan kêu gọi thiết lập mối quan hệ mới với Ấn Độ
trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan Pakistan triển khai hàng loạt máy bay trang bị vũ khí gần biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc ngày 25/3 đã bơm 2,2 tỷ USD cho Pakistan để bổ sung vào nguồn dự trữ ngoại hối của Islamabad và giúp nước này tránh nguy cơ bị vỡ nợ vì các khoản thanh toán nợ nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pakistan Khaqan Hassan Najeeb khẳng định gói viện trợ trên sẽ tăng cường sự ổn định ở nước này.

trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan
Tòa nhà Ngân hàng Nhà nước Pakistan tại thành phố Karachi, Pakistan. (Nguồn: Bloomberg)

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pakistan nêu rõ nước này ước tính đang thiếu khoảng 12 tỷ USD trong năm tài chính 2019 và 7-8 tỷ USD nữa trong tài khóa 2020.

Tờ Express Tribune đưa tin, với sự hỗ trợ hào phóng của đồng minh thân cận Trung Quốc, Pakistan đến nay đã nhận được tổng cộng 9,1 tỷ USD viện trợ tài chính từ các quốc gia bạn bè trong tài khóa hiện tại.

Trước đó, Islamabad đã nhận 4,1 tỷ USD của Trung Quốc, 3 tỷ USD của Saudi Arabia và 2 tỷ USD của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Islamabad hiện cũng đang đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về một gói viện trợ, nhưng tiến trình này vẫn chưa hoàn tất.

Sức ép thanh toán quốc tế gia tăng đã khiến dự trữ ngoại hối của Pakistan cạn kiệt, chỉ còn 6,63 tỷ USD tính đến ngày 18/1/2019, mức thấp nhất trong gần 5 năm qua.

trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan Trung Quốc bán máy bay không người lái quân sự tại "điểm nóng" nguy hiểm nhất thế giới

Theo mạng Zee News ngày 20/3, Trung Quốc đã quyết định bán các máy bay không người lái tầm xa hiện đại cho Pakistan, đồng ...

trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa nhằm vào Pakistan, Islamabad tuyên bố đáp trả "gấp 3 lần"

Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, nước này đóng vai trò xây dựng trong việc xoa dịu căng thẳng giữa Ấn Độ ...

trung quoc bom hon 2 ty usd cho pakistan Pakistan bắn rơi thiết bị bay không người lái của Ấn Độ

Trang mạng Scroll ngày 17/3 đưa tin, quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn hạ một thiết bị bay trinh sát không người lái của ...

 

(theo The Economic Times)