Trung Quốc bán máy bay không người lái quân sự tại "điểm nóng" nguy hiểm nhất thế giới

21/03/2019 08:37

Theo mạng Zee News ngày 20/3, Trung Quốc đã quyết định bán các máy bay không người lái tầm xa hiện đại cho Pakistan, đồng minh "mọi thời tiết" của Bắc Kinh.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa nhằm vào Pakistan, Islamabad tuyên bố đáp trả "gấp 3 lần"
trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan Pakistan bắn rơi thiết bị bay không người lái của Ấn Độ

Mạng tin trên dẫn báo cáo của cơ quan tình báo cho hay, sau vụ Không quân Ấn Độ oanh kích các trại huấn luyện khủng bố ở Balakot, Pakistan đã quyết định mua các máy bay không người lái Rainbow CH-4 và CH-5 của Trung Quốc. 

Islamabad đang muốn tăng số lượng máy bay không người lái ở khu vực Kashmir do nước này kiểm soát để có thể đẩy mạnh hoạt động giám sát ở biên giới quốc tế, trong đó có Ranh giới kiểm soát (LoC). 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ đánh giá, với sự hỗ trợ của những máy bay không người lái này, Pakistan có thể xâm nhập không phận Ấn Độ và tấn công các mục tiêu.

Máy bay không người lái CH-4 có khả năng mang theo 400 kg thuốc nổ và bay trong 40 giờ với tầm bay 5.000 km. Trong khi đó, CH-5 có thể mang tới 1.000 kg thuốc nổ và bay được 60 giờ.

trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan
Trung Quốc đã quyết định bán các máy bay không người lái tầm xa hiện đại cho Pakistan. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington vẫn lo ngại về căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, khi quân đội của hai quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân này vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động, mặc dù sự leo thang căng thẳng trong khu vực đã được giảm bớt. 

Trả lời giới truyền thông, nguồn tin trên cho biết: "Chúng tôi vẫn thấy quân đội đặt trong tình trạng báo động, vì vậy chúng tôi nhận ra rằng, nếu có một vụ tấn công khủng bố khác xảy ra và hy vọng điều này không xảy ra, thì sau đó sẽ nhanh chóng có sự leo thang một lần nữa”.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đối với khu vực Kashmir mà cả hai đều tuyên bố chủ quyền khiến khu vực này trở thành một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất trên thế giới.

trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan Tranh chấp Ấn Độ - Pakistan: Bao giờ chấm dứt?

Đều là những cường quốc về hạt nhân với kho vũ khí hạt nhân tương đương, những căng thẳng vốn kéo dài dai dẳng được ...

trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan Ấn Độ - Pakistan lần đầu tiên đàm phán về Hành lang Kartarpur

Theo hãng thông tấn PTI, Ấn Độ và Pakistan ngày 14/3 sẽ tổ chức phiên đàm phán đầu tiên về hành lang Kartarpur nhằm tạo ...

trung quoc ban may bay khong nguoi lai quan su tam xa cho pakistan Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ

Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 ...

(theo Zee News, Reuters)