Thủ tướng Pakistan kêu gọi thiết lập mối quan hệ mới với Ấn Độ

23/03/2019 15:34

Hôm 22/3, Thủ tướng Pakistan Imran Khan thông báo đã nhận được một thông điệp của người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi nhân dịp Ngày Cộng hòa (quốc khánh) của Pakistan.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do Pakistan triển khai hàng loạt máy bay trang bị vũ khí gần biên giới với Ấn Độ
thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa nhằm vào Pakistan, Islamabad tuyên bố đáp trả "gấp 3 lần"

Trong đó ông Modi kêu gọi đã đến lúc người dân ở tiểu lục địa Nam Á cùng nhau nỗ lực vì một khu vực dân chủ, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng, trong một môi trường không có khủng bố và bạo lực.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Khan viết: "Tôi hoan nghênh thông điệp mà Thủ tướng Modi gửi tới người dân nước tôi. Khi chúng tôi kỷ niệm Ngày Cộng hòa, tôi tin rằng đã đến lúc bắt đầu cuộc đối thoại toàn diện với Ấn Độ để giải quyết tất cả các vấn đề, đặc biệt là vấn đề cốt lõi Kashmir và thiết lập một mối quan hệ mới dựa trên hòa bình, thịnh vượng cho tất cả người dân của chúng ta".

thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do
Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc gặp ở Lahore, Pakistan. (Nguồn: EPA)

Theo giới phân tích, thông điệp của ông Modi giống như một "khúc dạo đầu" ngoại giao và một cử chỉ đáng hoan nghênh mà khu vực đang rất cần. Cả hai nước cần chuyển hóa thiện chí này thành hành động khẩn cấp và hãy ngừng áp đặt điều kiện cho đàm phán.

Trước đó, Ấn Độ đã quyết định tẩy chay buổi lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa tại Đại sứ quán Pakistan ở Ấn Độ, do một số thủ lĩnh ly khai ở Jammu và Kashmir được mời tới tham dự sự kiện này. Ngoài ra, không một đại diện nào của Ấn Độ sẽ tham dự những sự kiện tương tự ở Islamabad.

thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do Ấn Độ, Myanmar phối hợp triệt phá phiến quân dọc biên giới chung

Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 này, quân đội Ấn Độ và Myanmar đã phối hợp hành động chặt chẽ và triệt phá ...

thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do Tranh chấp Ấn Độ - Pakistan: Bao giờ chấm dứt?

Đều là những cường quốc về hạt nhân với kho vũ khí hạt nhân tương đương, những căng thẳng vốn kéo dài dai dẳng được ...

thu tuong pakistan keu goi thiet lap moi quan he moi voi an do Ấn Độ - Pakistan lần đầu tiên đàm phán về Hành lang Kartarpur

Theo hãng thông tấn PTI, Ấn Độ và Pakistan ngày 14/3 sẽ tổ chức phiên đàm phán đầu tiên về hành lang Kartarpur nhằm tạo ...

(theo TTXVN)