Ấn Độ, Myanmar phối hợp triệt phá phiến quân dọc biên giới chung

16/03/2019 08:06

Từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 này, quân đội Ấn Độ và Myanmar đã phối hợp hành động chặt chẽ và triệt phá hơn 10 lán trại phiến quân dọc biên giới chung giữa hai nước. Biện pháp này nhằm loại bỏ các mối đe dọa đối với khu vực, đặc biệt với dự án trung chuyển đa phương thức Kaladan nhằm thúc đẩy kết nối ở vùng Đông Bắc Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan Thoát khỏi danh sách khủng bố của LHQ, thủ lĩnh JeM tiếp tục đe dọa tấn công Ấn Độ
an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan Ấn Độ thông qua dự án đường bộ kết nối với Myanmar

Một nguồn tin cho biết, các lực lượng Myanmar đã phá hủy 10-12 lán trại của Quân đội Arakan, một nhóm nổi dậy đóng căn cứ ở Myanmar có liên hệ mật thiết với tổ chức Quân đội Độc lập Kachin (KIA).

Quân đội Ấn Độ tuy không vượt qua biên giới trong chiến dịch này, nhưng đã tăng cường các lực lượng như bộ binh, đặc nhiệm, máy bay không người lái dọc khu vực biên giới dài hơn 1.600 km để ngăn chặn phiến quân tràn qua biên giới.

an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan
Các lực lượng Myanmar đã phá hủy 10-12 lán trại của Quân đội Arakan, một nhóm nổi dậy đóng căn cứ ở Myanmar có liên hệ mật thiết với tổ chức Quân đội Độc lập Kachin (KIA). (Nguồn: Deccan Chronicle)

Hai nước triển khai chiến dịch này, từ cột biên giới số 1 đến số 9 ở khu vực phía Nam bang Mizoram  của Ấn Độ, sau khi giới hữu trách đánh giá phiến quân Arakan đang gây ra mối đe dọa đối với dự án Kaladan.

Dự án này nhằm thiết lập sự kết nối giữa cảng Kolkata (Ấn Độ) và cảng Sittwe (Myanmar), sau đó thông qua tuyến vận chuyển đường sông và đường bộ đến Mizoram.

Chiến dịch đã thể hiện mức độ hợp tác quân sự gia tăng giữa hai nước trong việc triệt phá các lán trại phiến quân ở khu vực biên giới, dù từ phía Ấn Độ hay Myanmar, thông qua các hoạt động chung và chia sẻ thông tin tình báo.

Hiện nay quân đội Ấn Độ và Myanmar đang tăng cường hoạt động tuần tra chung dọc khu vực biên giới dễ xâm nhập để gây sức ép lên các nhóm phiến quân Ấn Độ hoạt động trong khu vực. Ấn Độ cũng đẩy mạnh công tác huấn luyện quân sự và tiếp tế cho Myanmar nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan ​Ấn Độ: Sập cầu tại Mumbai làm gần 40 người thương vong

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 31 người bị thương khi một cây cầu dân sinh bị sập gần ga tàu hỏa chính ...

an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan Ấn Độ thất vọng vì Trung Quốc ngăn cản việc đưa thủ lĩnh JeM vào danh sách khủng bố toàn cầu

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 14/3 đã đưa ra tuyên bố bày tỏ "thất vọng" sau khi Trung Quốc ngăn một ủy ban của ...

an do myanmar phoi hop tan cong khu vuc cua phien quan Cánh cửa mới cho hợp tác quốc phòng Ấn Độ - Myanmar

Chuyến thăm Ấn Độ từ 27-30/7/2015 của Đại tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar được dư luận quan ...

(theo Economic Times, Times of India)