Trung Quốc công bố xe tự hành thám hiểm vùng tối của Mặt trăng

16/08/2018 07:27

Ngày 15/8, Trung Quốc đã công bố các hình ảnh về tàu đổ bộ và xe tự hành phục vụ dự án Hằng Nga-4 - dự kiến sẽ đổ bộ xuống vùng tối của Mặt trăng trong năm nay. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang Tập đoàn SpaceX hoãn kế hoạch đưa du khách lên Mặt trăng
trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang Trung Quốc phóng vệ tinh hỗ trợ khám phá vùng tối của Mặt trăng

Các hình ảnh được trưng bày tại buổi họp báo cùng ngày cho thấy xe tự hành này có dạng hình hộp chữ nhật, có chiều dài 1,5 mét, rộng 1 mét, cao 1,1 mét, được trang bị 2 tấm pin Mặt trời có thể gập lại và 6 bánh xe. 

trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang
Hằng Nga-4 sẽ đổ bộ xuống lưu vực Nam Cực thuộc vùng tối của Mặt trăng. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Ông Ngô Vĩ Nhân, Tổng công trình sư của chương trình thám hiểm Mặt trăng, cho biết xe tự hành Hằng Nga-4 về cơ bản giữ nguyên hình dạng và những điều kiện của chiếc xe Ngọc Thỏ trước đó – xe tự hành đầu tiên của Trung Quốc phục vụ dự án thám hiểm Hằng Nga-3 hồi năm 2013. 

Theo giới khoa học, xe tự hành mới này còn có các linh kiện có khả năng thích ứng và cấu hình tải trọng có thể điều chỉnh để đối phó với địa hình phức tạp ở vùng tối của Mặt trăng, nhu cầu liên lạc tiếp âm, và những nhu cầu thực tế phục vụ các mục đích khoa học. Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa đặt tên cho xe tự hành này. 

Hằng Nga-4 sẽ đổ bộ xuống lưu vực Nam Cực thuộc vùng tối của Mặt trăng. Trước đó, hồi tháng 5/2018, Trung Quốc đã phóng một vệ tinh tiếp âm để thiết lập liên lạc giữa Trái đất và dự án Hằng Nga-4.

trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang Sự sống có thể từng tồn tại trên Mặt trăng 4 tỷ năm trước

Dù Mặt trăng hiện tại trông giống vùng đất chết hoang tàn với bề mặt gồ ghề hố va chạm, nghiên cứu mới cho thấy ...

trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang "Sứ mệnh" đưa mạng di động 4G phủ sóng Mặt trăng

Mặt trăng sẽ được trang bị mạng điện thoại di động 4G đầu tiên trong năm 2019. Đây là tuyên bố của công ty viễn ...

trung quoc cong bo xe tu hanh tham hiem vung toi cua mat trang SpaceX phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

Tên lửa Falcon Heavy của công ty công nghệ SpaceX đã được phóng thành công, rời khỏi Trái đất và hiện trên đường tới quỹ ...

(theo Tân Hoa xã)