Trung Quốc "khoe" siêu vật liệu có thể khiến máy bay chiến đấu vô hình

13/03/2018 11:08

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đang nghiên cứu loại siêu vật liệu có khả năng tàng hình, có thể đươc ứng dụng để biến các máy bay chiến đấu trở nên vô hình.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh Vệ tinh của Trung Quốc phát hiện ra các tín hiệu bí ẩn trong vũ trụ
trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh Áo tàng hình siêu mỏng đầu tiên

Theo truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh dự kiến sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt loại siêu vật liệu có khả năng làm đồ vật trở nên vô hình. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết hiện dây chuyền lắp ráp loại vật liệu này đang được đặt ở một phòng thí nghiệm ở Thâm Quyến.

Loại siêu vật liệu được gọi bằng tên “metamaterial”. Đây là một loại vật chất nhân tạo, mà tính chất của nó phụ thuộc cấu trúc nhiều hơn là thành phần cấu tạo. Trung Quốc cho biết loại siêu vật liệu này có khả năng uốn cong bức xạ hồng ngoại như cũng như ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường và có thể tạo nên một lớp bao phủ vô hình cho đồ vật.

trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh
Một nhà khoa học đang đưa tấm siêu vật liệu vào máy.

Phóng sự của CCTV cho thấy, khung cảnh một phòng thí nghiệm bí ẩn và giáo sư khoa học Jin Xi cùng các đồng sự đang đưa các tấm vật liệu qua các thiết bị máy móc. Mỗi tấm có kích thước 60cm rộng và 80cm dài được mạ đồng, sẽ trở thành nền tảng cho tên gọi là “siêu vật liệu” của Trung Quốc.

CCTV không nói chi tiết mục đích chế tạo của loại vật liệu, mà chỉ cho biết chung chung rằng công nghệ này sẽ hỗ trợ ngành hàng không Trung Quốc. Tuy nhiên, trang tin Sina phỏng đoán rằng Bắc Kinh dường như sẽ sử dụng các vật liệu này trên máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay J-20.

Theo Sina, phòng thí nghiệm ở Thẩm Quyến dường như mang tên Phòng thì nghiệm trọng điểm về công nghệ chế tạo siêu vật liệu. Đây là cơ sở trực thuộc chính phủ, được thành lập từ năm 2011.

trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh Mỹ trang bị trí thông minh nhân tạo cho tiêm kích F-16

Lầu Năm Góc muốn trang bị công nghệ AI cho tiêm kích F-16 nhằm phát hiện sớm các lỗi kỹ thuật giúp giảm thiểu thiệt ...

trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh Trung Quốc phát triển máy in 3D sinh học có thể sản xuất mô người

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển thành công máy in 3D có thể sản xuất mô người trên quy mô lớn, gồm ...

trung quoc khoe sieu vat lieu co the khien may bay chien dau vo hinh Vũ khí laser LaWS - "sát thủ" lặng lẽ của người Mỹ

Vũ khí laser LaWS bắn hạ mục tiêu bằng tốc độ ánh sáng, vô hình, không phát ra âm thanh cuộc tấn công chết chóc ...

(theo Dân trí/Daily Mail)