Trung Quốc: Lần đầu công bố hình ảnh gấu trúc hoang dã bị bạch tạng, đột biến gen

26/05/2019 16:01

Con gấu trúc có cả bộ lông màu trắng được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc. Các nhà khoa học nhận thấy con gấu hoàn toàn khỏe mạnh.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi Ngắm những chú gấu trúc dễ thương nhất thế giới
trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi Áo: Chiêm ngưỡng khả năng hội họa của một bà mẹ gấu trúc
trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi
Con gấu trúc bạch tạng, với cả bộ lông lẫn móng vuốt đều có màu trắng, được phát hiện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn: Weibo)

Trung Quốc ngày 25/5 lần đầu công bố hình ảnh một con gấu trúc mắc hội chứng bạch tạng trong môi trường hoang dã, theo South China Morning Post.

Hình ảnh của con gấu trúc đột biến gene được ghi lại vào tháng trước, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, nằm ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Khu vực đặt camera nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mặt nước biển.

Con gấu trúc độc nhất vô nhị này có đủ những đặc điểm của hội chứng bạch tạng gồm màu lông trắng như tuyết, móng vuốt trắng và cặp mắt màu đỏ.

"Đây là lần đầu tiên hình ảnh một con gấu trúc bạch tạng được ghi lại bằng camera. Điều này cho thấy đã xảy ra đột biến gene trong quần thể loài gấu trúc khổng lồ", Li Sheng, nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh, nhận định.

"Dựa trên bức ảnh, chúng ta thấy con gấu trúc này vẫn khỏe mạnh về thể chất với những bước đi vững chãi. Biến đổi gene có thể không ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của loài", ông đánh giá.

Tuy nhiên, ông Li Sheng cũng cho rằng, hội chứng bạch tạng dù không tác động đến thể chất của gấu trúc, vẫn có khả năng làm cho con vật dễ khó lẩn trốn và nhạy cảm hơn với ánh sáng Mặt trời. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống lẫn khả năng sinh sản của con vật.

Giới chức quản lý khu bảo tồn cho biết sẽ lắp đặt thêm camera để giám sát quá trình phát triển của con gấu trúc bạch tạng, cách nó tiếp xúc với phần còn lại của quần thể và đánh giá liệu bề ngoài lạ thường có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nó hay không. Theo ông Li Sheng, con gấu này chỉ mới một hoặc hai tuổi.

trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi Nhật Bản: Gấu trúc cũng phải làm thêm giờ

Xiang Xiang, một cô gấu trúc chào đời tại Nhật Bản vào năm ngoái, sẽ phải "làm thêm" 4 tiếng đồng hồ để đáp ứng ...

trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi Nhật Bản: Gấu trúc khổng lồ sinh con lần đầu tiên kể từ năm 2012

Ngày 12/6, một con gấu trúc thuộc dòng gấu trúc khổng lồ đã được sinh ra tại vườn thú Ueno ở thủ đô Tokyo (Nhật ...

trung quoc ti m tha y gau truc bach tang hoang da dau tien tren the gioi Cá thể gấu trúc già nhất thế giới kỷ niệm sinh nhật

Một cô gấu trúc sống trong điều kiện nuôi nhốt tại Hong Kong vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 37 và trở thành cá ...

(theo Zing.vn)