Trung Quốc sắp khánh thành siêu kính viễn vọng

03/12/2015 08:30

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đầu tư xây dựng một công trình kính viễn vọng có diện tích tương đương khoảng 30 sân bóng đá, cho phép các nhà khoa học tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất từ khoảng cách vài chục tỷ năm ánh sang.

Dự án kính viễn vọng vô tuyến FAST đang được xây dựng tại Trung Quốc. (Nguồn: Tech Times)

Công trình này mang tên FAST (kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới), dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016, sau 5 năm xây dựng. FAST có thể nhận biết các tín hiệu sự sống cách xa hàng chục tỷ năm ánh sáng, thu tín hiệu vô tuyến từ các dải Ngân hà, trong hệ Mặt Trời và tìm kiếm các nguồn năng lượng cho tương lai như hydrogen tự nhiên.

Công trình được xây dựng tại Bình Đường (tỉnh Quí Châu) và hiện bước vào giai đoạn cuối cùng là lắp đặt những tấm kính hình tam giác với cạnh dài 10m, đóng vai trò như “võng mạc” của FAST.

Nhà khoa học Nan Rendong - phụ trách chính của Dự án FAST cho biết: “Kính viễn vọng vô tuyến khổng lồ này vận hành giống như một cái tai nhạy cảm, chuyên lắng nghe những thông điệp vô tuyến ý nghĩa từ những âm thanh trong vũ trụ. Điều này tương tự như nhận biết tiếng kêu của con ve sầu khi trời giông bão”.

Các kỹ thuật viên đang lắp đặt khoảng 4.500 tấm phản quang hình tam giác với khung thép khổng lồ. Tính đến thời điểm này, tổng số vốn đầu tư để hoàn thiện Dự án đã lên đến 200 triệu USD.

FAST được triển khai từ năm 2011, được xem là dự án thiên văn học lớn nhất thế giới. Với đường kính 300m, FAST có kích thước đồ sộ hơn nhiều so với kính viễn vọng Arecibo ở Puerto Rico.

Nhà nghiên cứu Li Di (Viện Khoa học Trung Quốc) cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành những bước quan trọng cuối cùng. Với khả năng nhận tín hiệu lớn hơn và linh hoạt hơn, FAST có thể nhận tín hiệu từ khoảng không gian lớn gấp 2 lần so với Arecibo và độ nhạy cao gấp 3-5 lần”.

Trang Ngân (theo Tech Times)