Trung Quốc sẽ điều tra FedEx vì chuyển nhầm hàng của Huawei

02/06/2019 08:55

Theo đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tiến hành điều tra công ty cung cấp dịch vụ giao nhận bưu phẩm, hàng hóa FedEx (Mỹ) với cáo buộc đã gây phương hại tới lợi ích của khách hàng. 

TIN LIÊN QUAN
tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei Tổng giám đốc FedEx phê phán việc Mỹ rút khỏi TPP
tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei FedEx gia nhập CLB 1.000
tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei
Trả đũa Mỹ, Trung Quốc sẽ điều tra công ty giao nhận bưu phẩm FedEx vì chuyển nhầm hàng Huawei. (Nguồn: Shutterstock)

Theo CCTV, với vai trò là một công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, hàng hóa đã hoạt động ở thị trường Trung Quốc trong nhiều năm qua, FedEx có nghĩa vụ hợp tác với các cuộc điều tra của các cơ quan chức năng của Trung Quốc.

Hồi đầu tuần, FedEx đã lên tiếng xin lỗi vì chuyển nhầm một số bưu kiện mà Huawei muốn chuyển tới một số văn phòng của công ty này ở châu Á song lại được gửi tới Mỹ.

Cũng theo CCTV, Trung Quốc đã lập một danh sách các thực thể “không đáng tin cậy” và “cuộc điều tra này là lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp nước ngoài khác”.

Trước đó, ngày 31/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, sẽ lên danh sách đen các công ty, tổ chức nước ngoài được coi là “các thực thể không đáng tin cậy”.

Ngày 1/6, một chuyên gia Trung Quốc cho rằng, danh sách này sẽ có mục đích tương tự như danh sách mà Mỹ công bố trước đó nhằm cấm các công ty Trung Quốc bán sản phẩm hay hợp tác với các doanh nghiệp có tên trong danh sách.

Ngày 15/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ".

Bộ Thương mại Mỹ cũng đã bổ sung Huawei và 68 thực thể vào một "danh sách đen" xuất khẩu, theo đó cấm các công ty Mỹ bán các linh kiện và công nghệ cho Huawei nếu không có sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.

tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei

 

Trả đũa Mỹ, Huawei sa thải nhiều nhân viên Mỹ đang làm việc tại trụ sở Trung Quốc về nước

Ngày 31/5, báo Financial Times (FT) đưa tin Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ra lệnh cho nhân viên của mình hủy ...

tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei

 

Mỹ sẽ công khai cảnh báo đối tác quốc tế về rủi ro của Huawei

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng cảnh báo các đối tác quốc tế về những rủi ro của Huawei.

tra dua my trung quoc se dieu tra cong ty giao nhan buu pham fedex vi chuyen nham hang huawei

 

Tổ chức khoa học lớn nhất thế giới IEEE ban lệnh cấm liên quan đến Huawei, học giả Trung Quốc 'sốc'

TGVN. Giới học giả Trung Quốc bày tỏ sự bất bình và thất vọng trước việc Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử cấm các ...

(theo AFP)