Trung Quốc thành lập hai khu thí điểm du lịch biên giới

14/04/2018 14:56

Ngày 13/4, Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc đã phê duyệt dự án thành lập hai khu thí điểm du lịch biên giới nhằm thúc đẩy triển khai Sáng kiến "Vành đai và Con đường” và mở đường cho hoạt động cải cách và sáng tạo du lịch quốc gia. 

trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm tàu sân bay "Made in China"
trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi Trung Quốc: Tàu lặn không người lái vượt qua thử nghiệm 2.000m

Thông tin từ Bộ Văn hóa và du lịch Trung Quốc (CNTA) cho biết khu thí điểm thứ nhất sẽ nằm ở thành phố Mãn Châu Lý, thuộc khu vực biên giới giữa ba nước Trung Quốc - Nga - Mông Cổ, phía Bắc của Khu tự trị Nội Mông. Đây là khu vực cửa khẩu nhộn nhịp nhất trên đường biên giới Trung - Nga. 

trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi
Cửa khẩu quốc tế Trung Quốc - Nga tại Mãn Châu Lý. (Nguồn: Tour Beijing)

Khu thí điểm thứ hai sẽ được đặt tại Phòng Thành Cảng, thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây. Đây là cửa khẩu lớn nhất ở phía Tây của Trung Quốc, đồng thời cũng là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với các nước ASEAN. Hiện nay, hệ thống đường bộ và đường sắt cao tốc trong khu vực đã nối liền với mạng lưới giao thông của Trung Quốc. Bên cạnh đó, tuyến đường cao tốc nối Phòng Thành Cảng với Việt Nam đã được triển khai và tuyến đường sắt cao tốc kết nối Phòng Thành Cảng với Đông Hưng, thành phố nằm ở khu vực giáp biên giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng đang trong quá trình xây dựng. 

Theo CNTA, hai khu thí điểm du lịch biên giới nói trên sẽ rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan và cung cấp các dịch vụ tiện lợi hơn các du khách tự lái xe hoặc đi du lịch theo nhóm. Các chính sách về đầu tư và huy động vốn cho du lịch, đất đai và nguồn nhân lực sẽ được cải thiện và triển khai nhanh chóng. 

Năm 2017, lĩnh vực du lịch đã mang lại cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nguồn thu nhập trị giá 5.400 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 858,8 tỷ USD), đạt tốc độ tăng trưởng 15,1% so với năm 2016. Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu nâng cao doanh thu từ hoạt động du lịch lên mức 7.000 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2020 nhằm đưa lĩnh vực “công nghiệp không khói” này trở thành một trong những động lực chính của công cuộc chuyển đổi mô hình và nâng cấp nền kinh tế.

trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi ​Trung Quốc: cảm xúc của con người sẽ được nhận dạng qua điện thoại

Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC) ngày 16/12 cho biết đã phát triển thành công một công nghệ có thể nhận dạng ...

trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi Cuộc chiến “bát cơm sắt”

Công việc nhàn hạ, tính ổn định cao cùng nhiều phúc lợi đi kèm… là những yếu tố khiến ngày càng nhiều người Trung Quốc ...

trung quoc thanh lap hai khu thi diem du lich bien gioi Tương hỗ Tương thông - Hợp tác qua biên giới

Là chủ đề Hội chợ Thương mại - Du lịch biên giới Trung - Việt (Đông Hưng - Móng Cái) năm 2014 đang diễn ra ...

 

(theo TTXVN)