Trung Quốc chuẩn bị thử nghiệm tàu sân bay "Made in China"

03/04/2018 09:05

Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc sẽ ra khơi lần đầu tiên để thử nghiệm ở biển Bột Hải vào cuối tháng này, trùng vào dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china Tàu sân bay USS Carl Vinson kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Đà Nẵng
trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china Choáng ngợp tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ

“Bắc Kinh sẽ sắp xếp việc chào mừng cho chuyến thử nghiệm đầu tiên trên biển vì Type 001A là tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự thiết kế và đóng”, SCMP ngày 2/4 dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội. Nguồn tin này nói thêm rằng, chuyến thử nghiệm dự kiến được tiến hành ngay trước dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc vào ngày 23/4.

“Ngày thử nghiệm trên biển cụ thể sẽ được quyết định dựa vào các yếu tố thủy triều và thủy văn, và thủy triều cao là yếu tố tốt nhất”, nguồn tin nói.

trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china
Tàu sân bay Type 001A của Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)

Các bức ảnh được đăng tải trên mạng gần đây cho thấy, tàu sân bay Type 001A, được hạ thủy ngày 26/4 năm ngoái, đã được dỡ bỏ giàn giáo sau khi hoàn thiện phần bên ngoài.

Tháng trước, Liu Zheng Chủ tịch công ty đóng tàu Đại Liên (DSIC), xác nhận bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc rằng, tàu sân bay Type 001A đã sẵn sàng thử nghiệm trên biển.

Một nguồn tin khác cho biết, cuộc thử nghiệm tới sẽ kiểm tra các chức năng cơ bản của tàu, trong đó có hệ thống điện, kiểm soát thiệt hại, radar và các hệ thống liên lạc.

“Chuyến thử nghiệm đầu tiên có thể chỉ là đi một vòng tại vịnh Bột Hải, để đảm bảo rằng tất cả các khoang tiếp giáp nước không bị nước rò vào”, một nguồn tin giấu tên nói.

Quan chức trên cho biết thêm, hải quân Trung Quốc lo ngại tàu có thể gặp phải các vấn đề tương tự mà tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 4,3 tỷ USD của Hải quân Anh gặp phải, khi tàu bị rò rỉ nước trong chuyến thủ nghiệm cuối năm ngoái.

Các nguồn tin thân cận với hải quân hồi cuối năm ngoái nói với SCMP rằng Type 001A có thể gia nhập hải quân Trung Quốc sớm vào cuối năm nay, hoặc năm 2019, sớm một năm so với kế hoạch.

Trung Quốc lên kế hoạch đóng ít nhất 4 tàu sân bay để phục vụ các tham vọng hải quân toàn cầu. Type 001A là tàu đầu tiên trong số này.

trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china Tàu sân bay Liêu Ninh có thể bị vô hiệu hóa vì sứa

Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển loại vũ khí mới nhằm loại bỏ những con sứa bị hút vào ống làm mát ...

trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china Trung Quốc lần đầu tiên ra mắt tàu sân bay tự sản xuất nội địa

Ngày 26/4, chiếc tàu sân bay đầu tiên được sản xuất trong nước của Trung Quốc, tại cảng phía Đông Bắc Đại Liên, tỉnh Liêu ...

trung quoc chuan bi thu nghiem tau san bay made in china Pháp không bán tàu sân bay cho Trung Quốc

Pháp cho biết sẽ không bán vũ khí cho Trung Quốc, sau nhiều đồn đoán trước đó về việc nước này đang xem xét bán ...

(theo Dân trí)