Trung Quốc tung 'vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ

22/07/2019 11:30

TGVN. Kể từ ngày 22/7, Trung Quốc bắt đầu khởi động một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có mô hình hoạt động tương tự như ở thị trường Nasdaq (Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao Lãnh đạo tình báo Mỹ trả lời câu hỏi Moscow hay Bắc Kinh nguy hiểm hơn đối với Washington?
canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao Kinh tế Trung Quốc với áp lực tăng trưởng
canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao
Trung Quốc bắt đầu khởi động một sàn giao dịch chứng khoán mới tại Thượng Hải có tênSTAR Market. (Nguồn: Yahoo)

Đây là một trong những cải cách thị trường mạnh mẽ nhất của Trung Quốc và là một “vũ khí tiềm năng” trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ.

Theo đó, 25 cổ phiếu sẽ “ra mắt” thông qua Ủy ban Sáng tạo Khoa học - Công nghệ (còn gọi là STAR Market - thị trường STAR) của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Các quy định về niêm yết và giao dịch sẽ được nới lỏng nhằm giúp đưa vốn tới các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Chính phủ Trung Quốc hy vọng, thị trường STAR sẽ hoạt động giống kiểu thị trường Nasdaq, theo đó khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết ở thị trường trong nước, sau khi các tập đoàn lớn như Alibaba và Baidu lựa chọn niêm yết ở thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ).

Chiến lược gia tiền tệ Jiang Liangqing của Ruisen Capital Management cho rằng, thị trường STAR sẽ có vai trò ngày càng quan trọng ở các thị trường vốn của Trung Quốc, song sẽ cần tới 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn để có thể đạt được điều này.

Trung Quốc hy vọng sẽ thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ của nước này như, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động Ant Financial, hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Didi Chuxing và nền tảng dịch vụ trực tuyến Meituan-Dianping niêm yết trên thị trường chứng khoán trong nước.

canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao Quan chức Mỹ - Trung điện đàm về thương mại

TGVN. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc ngày 18/7 đã tiến hành điện đàm trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế ...

canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao Chuyên gia Trung Quốc: Đàm phán thương mại, Mỹ - Trung đều ở “thế khó”

TGVN. Theo trang mạng VOA Chinese, mặc dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang quay trở lại đúng quỹ đạo, nhưng hai bên vẫn tồn ...

canh tranh cong nghe voi my trung quoc tung ra loai vu khi nao Thấy gì qua chỉ số tăng trưởng kinh tế mới của Trung Quốc?

TGVN. Theo các số liệu công bố chính thức vào ngày 15/7, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong quý II ...

PV.

(theo AFP)