Trung tâm tài chính tại Đà Nẵng có thể đóng góp từ 3- 5 tỷ USD hằng năm vào GDP của Việt Nam

Tại Hội thảo phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ông Andy Khoo - Tổng giám đốc Tập đoàn Terne Holdings cho rằng, Trung tâm tài chính Đà Nẵng, có thể đóng góp thêm 3- 5 tỷ USD hằng năm vào GDP của Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trung tâm tài chính tại Đà Nẵng có thể đóng góp từ 3- 5 tỷ USD hằng năm vào GDP của Việt Nam
Sở hữu nhiều lợi thế lớn, việc xây dựng thành công Trung tâm tài chính tại Đà Nẵng có thể đóng góp từ 3- 5 tỷ USD hằng năm vào GDP của Việt Nam. (Nguồn: Skyscanner)

Theo ông Andy Khoo, Đà Nẵng sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội để xây dựng Trung tâm tài chính.

Đầu tiên là sự cân bằng địa lý, với vị trí ở miền Trung Việt Nam, Trung tâm Tài chính Đà Nẵng đảm bảo khả năng tiếp cận tài chính trên toàn quốc và giảm sự phụ thuộc quá mức vào một trung tâm tài chính duy nhất.

Tiếp đến là thế mạnh chuyên biệt, khác với Trung tâm Tài chính tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Tài chính Đà Nẵng có thể chuyên sâu vào tài chính xanh, tạo thuận lợi thương mại và đổi mới fintech, phù hợp với các xu hướng thị trường toàn cầu.

Thứ ba là hợp tác giữa các trung tâm, Trung tâm Tài chính Đà Nẵng đóng vai trò như một phòng thí nghiệm đổi mới, thử nghiệm các công nghệ tài chính mới và tích hợp chúng vào hệ sinh thái đã phát triển của TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Andy Khoo, để định vị Đà Nẵng Trung tâm tài chính tiếp theo của Đông Nam Á, thì cần tập trung vào ba trụ cột chiến lược, phù hợp với những thế mạnh và cơ hội độc đáo của thành phố. Đó là tài chính xanh, đổi mới FinTech và Tài chính thương mại.

Về tài chính xanh, Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0, cùng với nhu cầu tài chính xanh trị giá 1.000 tỷ USD của ASEAN vào năm 2030 mang đến một cơ hội đáng kinh ngạc.

Trung tâm Tài chính Đà Nẵng có thể dẫn dầu trong lĩnh vực này bằng cách phát hành trái phiếu xanh, tạo điều kiện cho giao dịch tín chỉ carbon và phát triển các sản phẩm tài chính dành riêng cho các nhà đầu tư quan tâm đến tính bền vững.

Với đổi mới FinTech, Đà Nẵng có thể trở thành một sandbox cho các startup trong các lĩnh vực: Blockchain, Thanh toán kỹ thuật số, Các giải pháp tài chính dựa trên trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Gen AI).

Về tài chính thương mại, vị trí Đà Nẵng, gần các tuyến thương mại quan trọng trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ngoài ra, cùng với các cảng lớn như Tiên Sa và Liên Chiểu, giúp Thành phố trở thành một trung tâm tự nhiên cho tài chính thương mại.

Còn Tiến sĩ Andreas Baumgartner EMBS - Viện Metis cho rằng, các trung tâm tài chính quốc tế thành công dựa trên 5 yếu tố cốt lõi.

Trong đó, định vị rõ ràng và đề xuất giá trị cụ thể. Môi trường quản trị và pháp lý mạnh mẽ, minh bạch, đáng tin cậy. Môi trường vật chất hấp dẫn.

Tiếp đến là cộng đồng năng động và sự kiên trì, xuất sắc trong thực thi.

Theo Tiến sĩ Andreas Baumgartner EMBS, các Trung tâm Tài chính Quốc tế thành công đều mang đến một giá trị độc đáo cho thị trường. Không một trung tâm nào chỉ thành công bằng cách đơn thuần gắn nhãn “Trung tâm Tài chính Quốc tế”

Khi Việt Nam thành lập không chỉ một mà là hai Trung tâm Tài chính Quốc tế, ở cả Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, việc phân biệt rõ ràng hai trung tâm này là rất quan trọng. Mỗi trung tâm cần có một đề xuất giá trị cụ thể, rõ ràng, nhằm tránh sự nhầm lẫn hoặc cạnh tranh lẫn nhau.

Ngoài ra, các Trung tâm Tài chính Quốc tế thành công cần có một môi trường quản trị và pháp lý mạnh mẽ, minh bạch và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, Trung tâm Tài chính Quốc tế tốt cần mang lại môi trường vật chất hấp dẫn. Môi trường vật chất là “tấm danh thiếp" đầu tiên được chú ý, và nó cần gửi đi một thông điệp rõ ràng. Không chỉ là nơi tạo ra cơ hội kinh doanh, môi trường tổng thể của Trung tâm Tài chính Quốc tế còn phải thu hút nhân tài, những người bị hấp dẫn không chỉ bởi các cơ hội nghề nghiệp mà còn bởi phong cách sống mà trung tâm mang lại…

Để phục vụ cho việc thiết lập khu phức hợp Trung tâm tài chính, TP. Đà Nẵng đã quy hoạch quỹ đất 6,17 ha với điều kiện vị trí kết nối, hạ tầng thuộc loại tốt nhất của Việt Nam để thiết kế chức năng văn phòng, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng, hội nghị, giải trí, tiện ích. Bố trí khu đất 9,7 ha để phát triển các dịch vụ công nghệ tài chính nằm liền kề Khu Công viên phần mềm số 2.

Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong dài hạn, theo nhu cầu phát triển, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu tạo quỹ đất mới mở rộng thêm 62 ha đề hình thành một tổ hợp đầy đủ về quy mô và không gian phát triển, gia tăng sự hấp dẫn phát triển hạ tầng Trung tâm tài chính và thu hút các nhà đầu tư khác vào hoạt động tại Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng.

Về mô hình chung, Trung tâm tài chính thành phố Đà Nẵng đề xuất phát triển hệ sinh thái đa thành phần, tập trung theo 3 nhóm dịch vụ.

Thứ nhất, cung cấp các dịch vụ tài chính quốc tế như dịch vụ thanh toán, thương mại quốc tế, dịch vụ quản lý rủi ro và giao dịch ngoại hối, dịch vụ tài chính xanh. Trong đó có các dịch vụ tài chính gắn liền với sự phát triển của Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Thứ hai, là các dịch vụ Fintech và TechFin như cung cấp phần mềm, nền tảng ứng dụng để thực hiện dịch vụ thanh toán, giao dịch tài sản mã hóa, các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính dựa trên trí tuệ nhân tạo, cơ sở dữ liệu lớn, điện toán đám mây, blockchain... Đồng thời cung cấp không gian ươm tạo cho các startup, các công ty Fintech tìm kiếm sự tăng trưởng, đổi mới và quốc tế hoá.

Thứ ba, là các dịch vụ hỗ trợ đầu tư, phát triển doanh nghiệp và dịch vụ tiện ích như kiểm toán, kế toán, dịch vụ pháp lý, tư vấn thuế, hải quan, các dịch vụ nghỉ dưỡng, hội nghị, casino, cho thuê, định giá bất động sản và các tài sản liên quan để tạo hệ sinh thái đa dạng, phát triển Đà Nẵng theo định hướng trung tâm tài chính và giải trí thế giới…

Phát biểu tại Hội thảo phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, Bí thư Đà Nẵng ông Nguyễn Văn Quảng mong muốn tiếp tục nhận được sự tư vấn của chuyên gia, cùng như cam kết đầu tư của các nhà đầu tư.

Bí thư Đà Nẵng khẳng định, không có sự phân biệt cao thấp giữa hai trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

“Khái niệm tài chính quốc tế và tài chính khu vực là tương đối, không có sự phân biệt cao thấp giữa hai trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hai trung tâm là hai trung tâm độc lập có vai trò chức năng, tương tác lẫn nhau. Thành phố mong muốn nhận được sự tư vấn, đặc biệt là những cam kết của các nhà đầu tư khi đầu tư vào Trung tâm tài chính tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Quảng phát biểu.

243 triệu USD vốn FDI 'đổ' vào Đà Nẵng năm 2024, thành phố chủ động 'gõ cửa' nhà đầu tư nước ngoài

243 triệu USD vốn FDI 'đổ' vào Đà Nẵng năm 2024, thành phố chủ động 'gõ cửa' nhà đầu tư nước ngoài

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 31/12/2024, thành phố đã thu hút hơn 75.000 ...

105 tỷ USD hàng hóa Mỹ 'vào tầm ngắm' của Canada, Thủ tướng Trudeau nói 'không gì là không thể', chờ ông Trump 'ra đòn'

105 tỷ USD hàng hóa Mỹ 'vào tầm ngắm' của Canada, Thủ tướng Trudeau nói 'không gì là không thể', chờ ông Trump 'ra đòn'

Ngày 15/1, một nguồn thạo tin cho biết, Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp trả đối với 150 tỷ CAD (tương đương ...

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025 có gì đặc biệt?

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2025 có gì đặc biệt?

Lần đầu tiên lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng tăng thêm số lượng đội thi và đêm bắn...

Các cơ quan đại diện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực miền Trung hội nhập quốc tế

Các cơ quan đại diện hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực miền Trung hội nhập quốc tế

Ngày 28/12 tại Đà Nẵng, Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo 'Phát huy vai trò các cơ ...

Đà Nẵng, Hội An vào top 5 điểm đến lý tưởng cho dân du mục kỹ thuật số năm 2025

Đà Nẵng, Hội An vào top 5 điểm đến lý tưởng cho dân du mục kỹ thuật số năm 2025

Travel Off Path đánh giá Đà Nẵng và Hội An đang trở thành điểm đến hấp dẫn với mức sống phải chăng, thiên nhiên hùng ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Việt Nam vươn lên thành đối tác số hai của Nhật Bản về phần mềm

Việt Nam vươn lên thành đối tác số hai của Nhật Bản về phần mềm

Việt Nam hiện đã vươn lên thành đối tác số 2 của Nhật Bản về phần mềm, theo đại diện VINASA đưa ra tại Japan ICT Day 2026 ngày 4/2.
Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đích mới?

Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đích mới?

Giá vàng hôm nay 5/2/2026 'chớp mắt' lại vượt trên 5.000 USD, cú đảo chiều ngoạn mục, kim loại quý vẫn trên đường tiến tới đỉnh mới?
Muốn tra cứu phạt nguội nhanh và chuẩn? Đây là địa chỉ được người tham gia giao thông theo dõi mỗi ngày

Muốn tra cứu phạt nguội nhanh và chuẩn? Đây là địa chỉ được người tham gia giao thông theo dõi mỗi ngày

Phatnguoi.com.vn là nền tảng tra cứu trực tuyến được xây dựng và phát triển, giúp cập nhật thông tin vi phạm kịp thời, minh bạch và tiện lợi nhất.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026: Thưởng Tết Nguyên đán tăng mạnh

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026: Thưởng Tết Nguyên đán tăng mạnh

Theo đại diện Bộ Nội Vụ, tiền lương bình quân năm 2025 tăng 11%, an sinh xã hội được cải thiện rõ rệt.
Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao Đại hội XIV bầu ra Ban lãnh đạo khóa mới, mở ra kỷ nguyên phát triển mới ...
Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka (Nhật Bản)

Chiều 4/2, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ tiếp Hiệp hội các nhà quản lý doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản do ông Murakami Hideyuki làm trưởng đoàn.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Ngành game vươn mình mạnh mẽ, Trung Quốc tạo dấu ấn với câu chuyện ‘Created in China’

Theo tờ Global Times, ngành game Trung Quốc đang tạo nên làn sóng mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Dư luận quốc tế: Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Các đánh giá của quốc tế nhận định, kinh tế Việt Nam đã hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Hàn gắn lại quan hệ Anh-EU: Từ Brexit đến 'Bregret'

Báo Le Point của Pháp đăng bài bình luận về một số động thái xích lại gần Liên minh châu Âu (EU) của Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Kinh tế Trung Á: Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu tính bền vững

Tăng trưởng GDP ấn tượng đang đưa Trung Á trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới, song đi kèm với đó vẫn là một số thách thức.
Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Nắm thỏa thuận trong tay, Mỹ có dễ dàng 'buông tha' Greenland?

Dù Mỹ đạt được thỏa thuận về Greenland, sau một thời gian, Nhà Trắng có thể sẽ quay trở lại ý tưởng sáp nhập hòn đảo này.
Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Fortune: BRICS kỳ vọng trở thành trụ cột mới của quản trị toàn cầu

Theo Fortune, Nhóm BRICS đang đứng trước cơ hội chiến lược để khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống quản trị toàn cầu.
Phiên bản di động