![]() |
| Beirut khẳng định, việc Israel không rút quân đúng thời hạn có thể làm gián đoạn kế hoạch triển khai quân đội của Lebanon, đồng thời tác động tiêu cực đến các nỗ lực ngoại giao và phá vỡ bầu không khí lạc quan tại quốc gia này. (Nguồn: CBS) |
Vào tháng 11/2024, Israel cùng lực lượng vũ trang Hezbollah đã đạt thỏa thuận ngừng bắn dưới sự hòa giải của Mỹ và Pháp, khép lại hơn một năm xung đột căng thẳng. Theo thỏa thuận, Israel phải rút khỏi Lebanon và lực lượng Hezbollah cũng phải rút khỏi miền Nam Lebanon trong thời gian 60 ngày, dự kiến hoàn tất vào sáng 27/1.
| Tin liên quan |
Theo người phát ngôn chính phủ Israel David Mencer, "đã ghi nhận những tiến triển tích cực khi quân đội Lebanon cùng lực lượng UNIFIL dần thay thế vị trí của Hezbollah, đúng theo những gì thỏa thuận đã đề ra", đồng thời nhấn mạnh vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Lebanon.
"Tuy nhiên, tiến độ này chưa đủ nhanh và còn rất nhiều việc phải làm", ông Mencer cho biết.
Ngoài ra, ông Mencer không đưa ra bình luận về việc liệu Tel Aviv có yêu cầu gia hạn thỏa thuận hay không, hoặc liệu lực lượng Israel có ở lại Lebanon sau thời hạn 60 ngày hay không.
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Lebanon Joseph Aoun đã liên hệ với giới chức Mỹ và Pháp nhằm kêu gọi Israel hoàn tất việc rút quân trong thời hạn đã định.
Beirut khẳng định, việc Israel không rút quân đúng thời hạn có thể làm gián đoạn kế hoạch triển khai quân đội của Lebanon, đồng thời tác động tiêu cực đến các nỗ lực ngoại giao và phá vỡ bầu không khí lạc quan tại quốc gia này kể từ khi ông Aoun nhậm chức Tổng thống vào ngày 9/1.
Bên cạnh đó, ngày 20/1, ông Ali Fayyad, một nghị sĩ Hezbollah, tuyên bố nếu Tel Aviv không rút quân, toàn thể người dân Lebanon sẽ buộc phải bước vào giai đoạn “đấu tranh chống lại sự chiếm đóng của Israel bằng mọi giá".
"Cuộc đối đầu này là của tất cả người dân Lebanon: Chính phủ, quân đội, nhân dân, các đảng phái và lực lượng kháng chiến", ông Fayyad nhấn mạnh.
| Lý giải nguyên nhân khiến Israel gật đầu với thỏa thuận ngừng bắn: E ngại 'bùng kèo' và tâm lý không thể trì hoãn Lời hứa đưa con tin trở về nhà của Israel buộc nước này phải hành động trước khi quá muộn. Thêm vào đó, khi ông ... |
| Xung đột ở Gaza: Các bên chính thức ký thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin, vai trò của ông Trump được tiết lộ Ngày 17/1, phong trào Hồi giáo Hamas, Mỹ và Qatar đã chính thức ký thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn ở Dải ... |
| Chính phủ Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn với Hamas, công bố danh sách con tin được thả Sau cuộc họp kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ vào rạng sáng 18/1, nội các Israel đã phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn và ... |
| Ngừng bắn ở Dải Gaza: Các bên chờ đợi 'giờ G' điểm, Israel yêu cầu Hamas nhanh chóng làm một việc, tiết lộ số người Palestine đầu tiên được trở về Thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas sẽ chính thức có hiệu lực kể từ 8h30 sáng 19/1 theo ... |
