Trường đại học lo ngại sinh viên học trực tuyến lâu dài sẽ thụ động, thiếu tính tự giác

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Học trực tuyến kéo dài sẽ khiến sinh viên thụ động và thiếu tính tự giác, ảnh hưởng rất lớn đến ý thức tự học của người học... là những lo ngại của các trường đại học.
Trường đại học lo ngại điều gì khi sinh viên học trực tuyến?
Sinh viên học trực tuyến kéo dài sẽ nảy sinh nhiều bất cập

Hôm nay (22/2), gần 200 trường đại học bắt đầu dạy học trực tuyến vì dịch Covid-19. Vậy nhà trường lo ngại điều gì nếu học trực tuyến kéo dài?

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải: "Học trực tuyến kéo dài sinh viên sẽ thụ động và thiếu tính tự giác"

Việc học trực tuyến là thay đổi hình thức truyền đạt kiến thức theo chương trình đào tạo. Nên việc học trực tuyến sẽ không ảnh hưởng đến kiến thức trong chương trình. Hai là hiện nay một số nền tảng và phần mềm hỗ trợ đã giúp cho việc tương tác nhiều hơn và nâng cao hơn trong giảng dạy, kiểm tra, đánh giá. Tuy nhiên, do hình thức trao đổi gián tiếp nên khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức của người học, việc này rất cần sự tự giác của người học và sự tương tác tốt của giảng viên.

Việc học trực tuyến là nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch năm học trong thời gian dịch bệnh theo yêu cầu chung. Tuy nhiên, còn có một số việc chưa thực hiện được, đó là thi hết học kỳ, một số học phần thực hành, thí nghiệm, giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng phải thực hiện trực tiếp, nên có ảnh hưởng đến kế hoạch năm học. Tuy nhiên, với kinh nghiệm của năm học trước, việc này nếu kéo dài vẫn có thể điều chỉnh để đảm bảo tiến độ chung.

Về việc bảo vệ luận văn trực tuyến có hiệu quả, đối với các trường hợp học viên cao học bảo vệ luận văn hoặc đối với bậc đại học bảo vệ đồ án, việc bảo vệ trực tuyến vẫn có thể thực hiện được. Việc bảo vệ bằng hình thức trực tuyến không ảnh hưởng đến chất lượng của luận văn và đồ án, vì quá trình chuẩn bị đồ án, luận văn là quá trình tích lũy kiến thức, là yếu tố quan trọng đối với người học. Chẳng hạn, vừa qua Nhà trường đã cho một số em sinh viên bảo vệ với hội đồng là các giảng viên nước ngoài. Tuy nhiên, với các đồ án có nghiên cứu thực nghiệm sẽ bị ảnh hưởng.

Điều tôi lo lắng khi kéo dài học trực tuyến là sinh viên sẽ thụ động và thiếu tính tự giác, khi tính tương tác trực tiếp giảm sẽ dẫn đến việc hoàn thiện con người trong học tập rèn luyện giảm.

Ngoài ra việc học trực tuyến kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch chung và nhiều hoạt động khác của nhà trường, lâu dài nữa ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch năm học, chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo.

GS.TS. Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp: "Ảnh hưởng rất lớn tới ý thực tự học của người học"

Để giải được bài toán đảm bảo chất lượng, Trường Đại học Lâm nghiệp đã quyết định chỉ tổ chức giảng dạy trực tuyến các nội dung kiến thức lý thuyết; các nội dung thí nghiệm, thực hành, các học phần giáo dục thể chất...đã được Nhà trường điều chỉnh kế hoạch tổ chức khi sinh viên quay trở lại học tập trung.

Trong tổ chức giảng dạy, Nhà trường cho đã bố trí một giảng đường với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy trực tuyến, gồm trên 20 phòng học để giảng viên, vì lý do nào đó không thể giảng dạy ở nhà, ở khoa, bộ môn có thể đăng ký giảng dạy.

Bộ phận thanh tra đào tạo được cấp tài khoản để có thể tham gia vào các lớp học trong khoảng thời gian cho phép để thanh tra hoạt động dạy và học của thầy và trò; hàng tuần báo cáo Lãnh đạo nhà trường các vấn đề phát sinh để có giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Với cách làm này, chúng tôi khẳng định chất lượng học tập không bị ảnh hưởng nhiều, minh chứng rõ ràng nhất là kết quả thi học kỳ II năm học 2019-2020 của sinh viên Đại học Lâm nghiệp không thấp hơn so với các học kỳ, năm học khác, mặc dù đề thi vẫn được rút ra từ ngân hàng đề thi của nhà trường.

Về bảo vệ khóa luận, đồ án tốt nghiệp online, ngoài Chương trình tiên tiến ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên (liên kết với Trường đại học Bang Colorado - Hoa Kỳ) được tổ chức bảo vệ luận văn bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, các chương trình khác đều được bảo vệ bằng hình thức họp trực tiếp.

Kinh nghiệm tổ chức cho thấy, việc tổ chức bảo vệ trực tiếp luôn được ưu tiên vì mức độ tương tác giữa các thành viên hội đồng và giữa các hội đồng và sinh viên cao hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh của dịch bệnh, sự di chuyển của các thành viên hội đồng bị ảnh hưởng thì hình thức bảo vệ trực tuyến cũng là một sự lựa chọn phù hợp.

Vấn đề mà chúng tôi lo ngại nhất khi tố chức giảng dạy trực tuyến kéo dài chính là khả năng tiếp cận của người học đối với nguồn học liệu của nhà trường, bởi không phải tài liệu nào cũng tìm được triên internet và giáo viên cũng không thể gửi hết tài liệu cho người học trước khi tổ chức lớp học. Điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới ý thực tự học của người học (một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trong đào tạo tín chỉ).

PGS.TS Vũ Thị Hiền - Trưởng Phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương: "Triển khai các hoạt động bổ trợ để giúp sinh viên tránh trầm cảm"

Không thể khẳng định phương thức học trực tuyến kém chất lượng hơn học trực tiếp. Vấn đề là phương thức này cần một số điều kiện đảm bảo chất lượng khác biệt so với phương thức học trực tiếp, trong đó tập trung vào 3 yếu tố: Cơ sở hạ tầng công nghệ, trang thiết bị và học liệu; Phương pháp sư phạm công nghệ và Hệ thống hỗ trợ về phương pháp, kỹ năng và tâm lý cho người học.

Những khác biệt này đòi hỏi giảng viên, sinh viên, nhà trường phải thay đổi, thích nghi để đảm bảo chất lượng đào tạo trực tuyến. Nếu quá trình này thực hiện tốt thì chất lượng đào tạo sẽ đảm bảo và chúng ta không phải lo ngại về lượng kiến thức thu lượm được.

Việc ứng phó nhanh của các trường đại học trong việc chuyển sang đào tạo trực tuyến khi dịch bệnh Covid diễn ra khiến cho tiến độ học tập của sinh viên không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng nhìn tổng thể cả chương trình đào tạo, các trường cũng cần có những điều chỉnh về tiến độ chung để đảm bảo các nội dung khó đào tạo trên nền tảng trực tuyến, như thí nghiệm, thực hành,... có thể triển khai khi sinh viên quay trở lại học tập trung.

Tuy nhiên, có lẽ điều mà các nhà giáo dục sẽ thấy lo ngại khi triển khai đào tạo trực tuyến là tâm lý của giảng viên, đặc biệt là của sinh viên trong các chương trình đào tạo tập trung.

Việc thiếu tương tác trong môi trường thực sẽ khiến sinh viên bị hạn chế điều kiện để học hỏi và thực hành những kỹ năng, thái độ ứng xử nghề nghiệp và cuộc sống cần thiết cho tương lai sau này. Việc truyền cảm hứng từ giảng viên, bạn bè đến từng sinh viên qua môi trường mạng là tương đối khó khăn, ảnh hưởng đến động lực trong học tập và lòng yêu nghề của các em.

Ngoài ra, sinh viên chỉ giao tiếp qua môi trường mạng khiến một số lượng sinh viên nhất định gặp những vấn đề tâm lý không tốt như trầm cảm, sa đà vào mạng xã hội hay các nhóm không lành mạnh,... Do đó, các trường đại học cũng phải triển khai các hoạt động bổ trợ khác để khắc phục những khó khăn này.

Trường Đại học Ngoại Thương đã thực hiện rất đa dạng các chương trình bổ trợ cho sinh viên từ năm thứ nhất đến năm cuối, để giúp cho sinh viên tăng cường kết nối tổ chức nghề nghiệp và cộng đồng, khám phá bản thân, phát huy năng lực, tự học để có thể thích nghi với những biến đổi của xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng
Đi học kỹ năng sống nhưng cha mẹ sợ con bị hành hạ khi tự dọn dẹp bát đĩa của chính mình
PGS.TS Trần Thành Nam: Cần cái nhìn mở hơn với bài tập về nhà để trẻ không 'ngộp thở' ngày Tết
Covid-19: Con nghỉ Tết sớm tránh dịch đã ‘đánh thức’ tôi
Đổi mới giáo dục bao năm nhưng thưởng Tết giáo viên vẫn 'mỡ nó rán nó'
Hồng Hạnh
(theo Dân trí)

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Hãy nói lời yêu tập 22: Trâm ra sức níu kéo ông Tín, bà Hoài sẽ 'cắt đuôi' tiểu tam thế nào?

Hãy nói lời yêu tập 22: Trâm ra sức níu kéo ông Tín, bà Hoài sẽ 'cắt đuôi' tiểu tam thế nào?

Baoquocte.vn. Hãy nói lời yêu tập 22, Trâm ra sức níu kéo nhưng ông Tín từ chối, liệu bà Hoài có 'ra đòn' để cắt đuôi tiểu tam?
Jack Grealish - cầu thủ Real Madrid muốn sở hữu, và câu chuyện tình yêu với bạn gái xinh đẹp

Jack Grealish - cầu thủ Real Madrid muốn sở hữu, và câu chuyện tình yêu với bạn gái xinh đẹp

Baoquocte.vn. Real Madrid sẽ phải cạnh tranh với Chelsea, Man City nếu muốn có Jack Grealish với giá 85 triệu Bảng.
Hương vị tình thân tập 49: Diệp đi gặp người tình trong mộng, bà Bích sợ con gái 'khôn 3 năm dại 1 giờ'

Hương vị tình thân tập 49: Diệp đi gặp người tình trong mộng, bà Bích sợ con gái 'khôn 3 năm dại 1 giờ'

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 49, Long tức giận vì bị Nam 'bơ đẹp'; khi Diệp đi gặp con trai bà Sa, ở nhà bà Bích sợ con gái 'dại ...
Moscow nói gì về sáng kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU?

Moscow nói gì về sáng kiến tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU?

Baoquocte.vn. Tổng thống Putin ủng hộ ý tưởng khôi phục đối thoại và tiếp xúc giữa Moscow và Brussels, sau khi Pháp và Đức đề xuất tổ chức Thượng đỉnh Nga-EU.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Màu tóc mới có là tín hiệu Pogba sang Juventus, sẽ công bố ký Jadon Sancho vào tuần tới

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Màu tóc mới có là tín hiệu Pogba sang Juventus, sẽ công bố ký Jadon Sancho vào tuần tới

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ của Man Utd diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Mỹ: Căn nhà 12 tầng đổ sập bất ngờ trong đêm ở Miami, 99 người mất tích, nguy cơ thương vong 'khủng khiếp'

Mỹ: Căn nhà 12 tầng đổ sập bất ngờ trong đêm ở Miami, 99 người mất tích, nguy cơ thương vong 'khủng khiếp'

Baoquocte.vn. Ít nhất 3 người thiệt mạng, 10 người bị thương và 99 người mất tích trong một vụ sập nhà kinh hoàng ở thành phố Miami, bang Florida, Mỹ.

6 chiến lược để NATO gia tăng sức mạnh 'thét ra lửa' hậu thượng đỉnh

Baoquocte.vn. Sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO, tổ chức chính trị - quân sự này sẽ phải triển khai những định hướng gì để hoạt động hiệu quả như kỳ vọng?
Xuất khẩu ngày 22-25/6: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, tăng 6,5 lần; gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada tăng 138%

Xuất khẩu ngày 22-25/6: Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam, tăng 6,5 lần; gỗ và sản phẩm gỗ sang Canada tăng 138%

Baoquocte.vn. Ô tô Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam; nhập gỗ nguyên liệu từ châu Âu tăng… là những tin chính trong bản tin xuất khẩu.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc mới, Bắc Giang chỉ có 1 ca, dịch tại TP. Hồ Chí Minh vẫn phức tạp

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc mới, Bắc Giang chỉ có 1 ca, dịch tại TP. Hồ Chí Minh vẫn phức tạp

Baoquocte.vn. Trong số 79 ca Covid-19 ghi nhận trong nước, nhiều nhất là tại TP. HCM (57 ca), Bình Dương (10 ca) và Bình Thuận (5 ca).
Giá tiêu hôm nay 25/6: Thế giới vẫn giảm, cao nhất 75.000đ/kg; dự báo giá tiêu trong nước tiếp tục tăng

Giá tiêu hôm nay 25/6: Thế giới vẫn giảm, cao nhất 75.000đ/kg; dự báo giá tiêu trong nước tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 25/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.000 Rupee/tạ (cao nhất), 41.750 Rupee/tạ (thấp nhất).
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc mới, Bắc Giang chỉ có 1 ca, dịch tại TP. Hồ Chí Minh vẫn phức tạp

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc mới, Bắc Giang chỉ có 1 ca, dịch tại TP. Hồ Chí Minh vẫn phức tạp

Baoquocte.vn. Trong số 79 ca Covid-19 ghi nhận trong nước, nhiều nhất là tại TP. HCM (57 ca), Bình Dương (10 ca) và Bình Thuận (5 ca).
Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Lịch âm 25/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 25/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 25/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 25/6. Âm lịch hôm nay 25/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 25/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 25 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Quảng Ninh phát hiện 1 F0 có lịch trình di chuyển rất phức tạp

Baoquocte.vn. Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp mắc Covid-19 là giám định viên xăng dầu.
Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Covid-19 ở Việt Nam tối 24/6: Thêm 116 ca mắc trong nước, hơn một nửa tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 24/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 116 ca mắc Covid-19 nâng tổng số ca bệnh trong ngày lên 285 ca, riêng TP. Hồ Chí Minh là 162 ...
Hải Phòng thông tin về 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến xe khách chạy tuyến Bắc - Nam

Hải Phòng thông tin về 3 ca mắc Covid-19 liên quan đến xe khách chạy tuyến Bắc - Nam

Baoquocte.vn. Ba ca mắc Covid-19 là lái xe, phụ xe và hành khách của xe 15B. 03684, nhà xe Trung Đức, tuyến Hải Phòng - Hồ Chí Minh.
Ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, TP. Tuy Hòa giãn cách xã hội từ 15h ngày 24/6

Ghi nhận 6 ca mắc Covid-19, TP. Tuy Hòa giãn cách xã hội từ 15h ngày 24/6

Baoquocte.vn. Sau khi ghi nhận 6 trường hợp mắc Covid-19, TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội thành phố này từ 15h ngày 24/6.
WHO: Những lợi ích của vaccine phòng Covid-19 đối với sức khỏe con người

WHO: Những lợi ích của vaccine phòng Covid-19 đối với sức khỏe con người

Baoquocte.vn. Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh: Tất cả các thành phần trong vaccine phòng Covid-19 đều an toàn, hãy tiêm phòng khi đến lượt.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn chưa có câu trả lời ...
Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Tỉnh Bắc Kạn thông tin chi tiết ca mắc Covid-19 mới và 2 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, theo báo cáo nhanh của sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, địa phương ghi nhận một ca bệnh Covid-19 và 2 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2.
Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Covid-19 ở Việt Nam trưa 23/6: 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành

Baoquocte.vn. Theo Bản tin 12h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca mắc mới tại 7 tỉnh, thành phố.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca

Baoquocte.vn. Theo bản tin 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Coivid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 55 ca mắc mới, riêng TP. Hồ Chí Minh 51 ca.
Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Mỹ tặng 55 triệu liều vaccine Covid-19 cho một loạt quốc gia, trong đó có Việt Nam

Baoquocte.vn. Chính quyền Tổng thống Joe Biden thông báo sẽ gửi 55 triệu liều vaccine Covid-19 tới các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.
XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

XSBD 25/6 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 25/6/2021 - SXBD 25/6 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 25/6. KQXSBD 25/6. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 25 tháng 6 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

XSMN 25/6 - Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay 25/6 - SXMN - KQXSMN

Baoquocte.vn. XSMN 25/6 - xổ số hôm nay 25/6 - kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 25/6.
XSMT 25/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/6 - KQXSMT

XSMT 25/6 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 25/6 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 25/6. XSMT thứ 6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMT. SXMT 25/6. xổ số hôm nay.
XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

XSMB 25/6 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 25/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMB - KQXSMB 25/6

Baoquocte.vn. XSMB 25/6. XSMB thứ 6. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 25 tháng 6 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/6. xổ số hôm nay.
XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

XSAG 24/6 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 24/6/2021 - SXAG 24/6 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 24/6. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 24 tháng 6 năm 2021. KQXSAG 24/6. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

XSMT 24/6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/6/2021 - xổ số hôm nay - SXMT - KQXSMT 24/6

Baoquocte.vn. XSMT 24/6. xo so mien trung. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 24 tháng 6 năm 2021. SXMT 24/6. KQSXMT. xổ số hôm nay 24/6.
Phiên bản di động