Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump về nhập cư

09/01/2019 08:40

Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay (9/1) theo giờ Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu 5 sự thật về quyền lực khẩn cấp và bức tường biên giới của Tổng thống Trump
truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu Tổng thống Trump sắp có bài phát biểu quan trọng về bức tường biên giới

Theo hãng tin NBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp về vấn đề nhập cư vào "khung giờ vàng" tối 8/1 theo giờ địa phương. Điều này đã đặt các hãng truyền thông của Mỹ vào tình huống khó xử khi cân nhắc có phát sóng trực tiếp bài phát biểu đó hay không - điều mà họ đã không làm đối với bài phát biểu tương tự năm 2014 của cựu Tổng thống Barack Obama.

Nhà Trắng đã đề nghị các hãng truyền hình phải dành ít nhất 8 phút lúc 9h tối ngày 8/1 (sáng nay theo giờ Việt Nam) để phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Phòng Bầu Dục về vấn đề nhập cư. Trong bài phát biểu này, Tổng thống Trump được cho là có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới với Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép - vấn đề bế tắc khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa gần 3 tuần qua.

truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Tính đến cuối ngày 7/1, các hãng gồm CBS, ABC, FoxNBC đã quyết định đồng ý phát sóng bài phát biểu này của chủ nhân Nhà Trắng. Các hãng khác gồm PBS, MSNBC, CNN, Fox News được cho là cũng có kế hoạch phát sóng.

Quyết định được đưa ra sau khi mạng xã hội xuất hiện một cuộc tranh luận liệu các hãng truyền thông Mỹ có nên phát sóng bài phát biểu về nhập cư của ông Trump vào khung giờ vàng hay không và họ nên thận trọng điều gì nếu quyết định phát sóng trực tiếp những phát biểu về nhập cư vốn gây tranh cãi của ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã ra một thông cáo chung đề nghị sự đối xử công bằng về thời gian phát sóng bởi họ lo ngại bài phát biểu của Tổng thống Trump sẽ có nhiều "thông tin sai lệch".

Bốn hãng truyền hình lớn của Mỹ đã cho thấy sự không nhất quán về chính sách trong việc phát sóng bài phát biểu của tổng thống về vấn đề nhập cư. Họ phát sóng bài phát biểu về nhập cư của cựu Tổng thống George W. Bush vào khung giờ vàng năm 2006, nhưng không phát sóng bài phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2014.

Quyết định phát sóng bài phát biểu của ông Trump trong khi đó cũng khiến các hãng chịu sức ép lớn do lo ngại những phát biểu gây tranh cãi.

truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu Thầy phù thủy Mexico dự đoán bất ngờ về ông Trump và bức tường biên giới

Antonio Vazquez, người được mệnh danh là "thầy phù thủy" Mexico, dự đoán trong năm 2019 Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không đạt được ...

truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu ​Hạ viện Mỹ thông qua gói ngân sách trừ chi phí 5 tỷ USD xây bức tường biên giới

Sáng 4/1 (theo giờ Việt Nam), với phe Dân chủ chiếm đa số, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt ...

truyen thong my e ngai phat song truc tiep phat bieu cua ong trump ve nhap cu Mexico coi quyết định đóng cửa biên giới của Mỹ là "vấn đề nội bộ"

Trong bối cảnh Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng đóng cửa khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico, ngày 28/12, Tổng ...

(theo Dân trí/NBC)