Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Nhật Bản về việc hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc

10/07/2019 11:47

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, truyền thông Triều Tiên đang chỉ trích mạnh mẽ việc Nhật Bản siết chặt quy định xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc Tổng thống Hàn Quốc: Nhật Bản hạn chế xuất khẩu với một mục đích chính trị
truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc Nhật Bản muốn loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia hữu hảo
truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc
Giới chức Nhật Bản liên tục bày tỏ nghi ngờ rằng một số mặt hàng chiến lược mà Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản - có thể được chuyển sang Triều Tiên. (Nguồn: Nikkei)

Ngày 10/7, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên đăng tải bài xã luận chỉ trích gay gắt việc Tokyo áp đặt biện pháp trả đũa kinh tế với Seoul. Báo này cho rằng, Nhật Bản không hề biết ăn năn về những việc làm sai trái của mình trong quá khứ.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã chỉ trích động thái trả đũa thương mại của Nhật Bản thông qua các kênh tuyên truyền đối ngoại. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, nước này đưa ra phản ứng chính thức thông qua cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền.

Rodong Sinmun chỉ trích động thái trên của Nhật Bản là nhằm gia tăng sức ép về mặt kinh tế với Hàn Quốc, lảng tránh trách nhiệm bồi thường về vấn đề trong quá khứ, đồng thời cho thấy mục tiêu của Thủ tướng Abe Shinzo trong việc thực hiện một nền quân chủ.

Mặt khác, một số trang tuyên truyền của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc như "Dân tộc chúng ta", "Tiếng vọng" (Meari), cũng đồng loạt đăng bài chỉ trích động thái trả đũa kinh tế của Nhật Bản.

Phản ứng trên của Triều Tiên được cho là nhằm phản đối việc giới chức Nhật Bản liên tục bày tỏ nghi ngờ rằng một số mặt hàng chiến lược mà Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản - có thể được chuyển sang Triều Tiên.

Đồng thời, phản ứng này cũng cho thấy Triều Tiên đang bất bình về việc Nhật Bản gần đây duy trì lập trường cứng rắn với nước này, điển hình là việc Tokyo kêu gọi các nước tuân thủ nghiêm nghị quyết của Liên hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp với hàng chục nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương tại Phủ Tổng thống ở Seoul, ông Moon khẳng định chính phủ đang cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề ngoại giao cho vấn đề này. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gia tăng sức ép yêu cầu "chính phủ Nhật Bản phản hồi về điều đó. Tôi hy vọng Tokyo sẽ không tiến vào ngõ cụt nữa".

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ ra rằng, Nhật Bản đã thực hiện biện pháp như vậy nhằm gây thiệt hại cho nền kinh tế Hàn Quốc vì mục đích chính trị, thậm chí liên kết hành động đó với các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên mà không có bất kỳ căn cứ nào.

Ông Moon nói thêm rằng, động thái này của Tokyo là "không bao giờ nên làm" đối với mối quan hệ hữu nghị và hợp tác an ninh giữa hai quốc gia cũng như gây tổn hại cho nền kinh tế của chính hai bên và kinh tế toàn cầu.

Ông Moon nêu rõ, chính quyền của ông sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế để đối phó với hành động của Nhật Bản, đồng thời chuẩn bị cho mọi khả năng, chẳng hạn như tình trạng bế tắc thương mại song phương.

truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc

 

Nhật - Hàn tiếp tục căng thẳng vụ máy bay tiệm cận tàu chiến

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản phải đưa ra tài liệu để chứng minh cho lập luận của mình liên quan vụ ...

truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc

 

Mỹ - Nhật - Hàn cam kết hợp tác tăng cường ổn định mạng quốc tế

Ngày 27/7, các chuyên gia mạng đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác về các vấn ...

truyen thong trieu tien chi trich nhat ban ve viec han che xuat khau sang han quoc

 

Ngoại trưởng Hàn - Mỹ - Nhật hội đàm

Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các Ngoại trưởng Mỹ - Nhật - Hàn sẽ hội đàm tại Seoul trong cùng ngày ...

PV.

(theo Yonhap)