TS. Hoàng Huệ Anh: Bắc Kinh - từ ngẫu nhiên đến sứ mệnh

TS. Hoàng Huệ Anh
Theo dõi TGVN trên
Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam
TGVN. Mong mỏi được cống hiến nhiều hơn cho Tổ quốc đã thôi thúc chúng tôi quyết định quay về Việt Nam làm việc sau hơn 16 năm sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh...
TS. Hoàng Huệ Anh: Bắc Kinh - từ ngẫu nhiên đến sứ mệnh
TS. Hoàng Huệ Anh và con trai. (Ảnh NVCC)

Tôi nhớ lại lần đầu tiên đặt chân đến Bắc Kinh, đó là một buổi chiều mùa Thu năm 1999, cả thành phố nhuộm vàng sắc lá ngân hạnh. Chuyến đi này là một sự tình cờ và vô định. Ở cái thời mà sự kết nối và hình dung về thế giới bên ngoài còn đầy trắc trở mông lung, vô tình nhận được suất học bổng tiếng Trung một năm, tôi lúc ấy chỉ xác định xách ba lô đi thám hiểm ngắn ngày, rồi trở về trường đại học trong nước với kết quả đã được bảo lưu cẩn thận…

Rồi mười năm trôi qua trong nháy mắt, Bắc Kinh đã nuôi tôi từ cô gái 18 tuổi trở thành một phụ nữ trưởng thành. “Nuôi” với nghĩa đen, vì tôi nhận học bổng trong suốt mười năm đó. Tôi đã “thiêu đốt” cả một thời thanh xuân đầy nhiệt huyết trên mảnh đất này. Tôi cũng tìm thấy hạnh phúc của đời mình ở nơi đây!

Năm 2009, tôi tốt nghiệp Tiến sỹ ngành Chính trị Quốc tế tại trường Đại học Nhân dân Trung Quốc và được mời làm chuyên gia giảng dạy tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. Còn chồng tôi cũng vừa tốt nghiệp Tiến sỹ ngành Quy hoạch đô thị và được giữ lại làm việc ở Viện Nghiên cứu Quy hoạch đô thị thuộc trường Đại học Thanh Hoa.

Có được việc làm tốt ở thành phố lớn và đầy cạnh tranh như Bắc Kinh, đối với một người bản địa còn khó khăn, huống chi là một người nước ngoài. Khi các bạn học của tôi còn đang bươn chải tìm chỗ thuê nhà, tôi được nhà trường chu cấp cho một căn hộ xinh xắn trong trường dành cho chuyên gia giữa khuôn viên xanh mướt. Khi tình yêu của tôi đối với mảnh đất này đủ lớn, khi sự giao thoa và đồng điệu về văn hóa đủ nhiều… thì cái gật đầu ở lại là chuyện đương nhiên. Và chúng tôi trân trọng cơ hội đó!

Sợi dây gắn kết giữa tôi với Bắc Kinh không chỉ là kỷ niệm, bởi vì nếu chỉ dừng lại ở hai chữ “kỷ niệm” thì dường như quá giản đơn, ở đâu đó nó còn có dấu ấn của “số phận” hay “định mệnh”. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những giây phút êm đềm và cũng cùng nhau đi qua nhiều thời khắc khó khăn, sóng gió.

Những kỷ niệm khó quên

Một điều tuyệt vời là tôi đã được tận mắt chứng kiến quá trình chuyển mình như vũ bão của Bắc Kinh, từ một thành phố cổ kính đơn sơ thành một đô thị hiện đại hóa, quốc tế hóa mang tầm thế giới chỉ trong vòng gần hai thập kỷ. Năm 2000, vẫn vẹn nguyên trong trí nhớ tôi, Trung Quan Thôn - nay được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc, khi ấy vẫn còn là đồng cỏ bao quanh và chúng tôi thường xuyên nhìn thấy những chiếc xe ngựa chở hoa quả từ ngoại thành vào bán buôn, giá thành rẻ hơn nhiều so với các chợ dân cư quanh đó. Thì nay, ngay đó mọc lên những công trình kiến trúc đồ sộ, những tổ hợp siêu thị tráng lệ, một hệ thống tàu điện ngầm chằng chịt.

TS. Hoàng Huệ Anh: Bắc Kinh - từ ngẫu nhiên đến sứ mệnh
TS. Hoàng Huệ Anh (hàng đầu, thứ năm từ trái) trong một sự kiện diễn ra tại Trung Quốc.

Thương mại điện tử phát triển đến mức người Bắc Kinh chỉ cần mang bên mình chiếc điện thoại là có thể giải quyết mọi việc từ A đến Z mà không phải băn khoăn vì tiền mặt, cũng chẳng chút ngạc nhiên khi một anh taxi hay chị bán hoa quả rút điện thoại bấm trả lại bạn năm xu qua phần mềm Wechat. Từ việc chỉ dám mua vài quyển sách trên trang web Dangdang khoảng năm 2009, đến nay, tôi có thể tìm thấy cả thế giới trên trang Taobao và chẳng mấy chốc trở thành Hội viên Kim cương của trang bán hàng online đình đám này.

Năm 1999, Bắc Kinh được mệnh danh là thành phố của xe đạp. Tôi từng sắm cho mình nhiều chiếc xe đạp đủ màu. Đến nay, bạn vẫn thấy xe đạp ngập phố phường, nhưng khác là những chiếc xe đạp công cộng giống hệt nhau, phục vụ cho người dân sử dụng dễ dàng ở bất cứ đâu, chỉ cần cài một phần mềm qua App.

Tôi từng được hưởng một bầu không khí Bắc Kinh trong lành, xanh mát những năm đầu thế kỷ XXI và cũng từng phải lo âu cho sức khỏe khi việc đầu tiên mỗi buổi sáng thức dậy là kiểm tra nồng độ PM2.5, mỗi lúc bước ra đường phải trang bị ngay một chiếc khẩu trang than hoạt tính.

Có hai thời điểm khiến tôi không bao giờ quên!

Đó là dịch SARS năm 2003. Chúng tôi phải đối mặt với ranh giới mong manh của sự sống và cái chết khi nằm giữa tâm dịch, tôi đã buồn đau khôn xiết khi chứng kiến vài người bạn trong trường chúng tôi phải ra đi. Nhưng cả thành phố đã kiên cường và mạnh mẽ chiến đấu và chiến thắng được bệnh dịch.

Đó là Thế vận hội Olympic năm 2008. Tôi nhớ lại cái đêm trước giờ khai mạc, cả thành phố như nín thở đợi chờ. Tôi và những người thích đạp xe lòng vòng trên các con phố xung quanh khu vực Sân vận động Tổ chim, những con phố được rào chắn cẩn thận, yên ắng và trang nghiêm. Người dân ở yên trong nhà, ngồi trước màn hình chờ đón chương trình truyền hình trực tiếp. Olympic 2008 như một phép màu khiến Bắc Kinh thay da đổi thịt. Cả thành phố trở nên lung linh và đầy sức sống, một sự trật tự và ngăn nắp hơn trước rất nhiều. Người Bắc Kinh hồ hởi và nhiệt huyết hơn bao giờ hết, họ lạc quan và tin tưởng vào tương lai. Tôi cảm nhận được sự trỗi dậy của tinh thần dân tộc ở người Trung Quốc sau thời khắc lịch sử ấy.

TS. Hoàng Huệ Anh: Bắc Kinh - từ ngẫu nhiên đến sứ mệnh
TS. Hoàng Huệ Anh và sinh viên chuyên ngành tiếng Việt tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

Chia tay Bắc Kinh là một “sứ mệnh”

Tôi dùng từ “sứ mệnh” để thêm chút chất thơ. Nhưng ý muốn nói ở đây là vấn đề “trách nhiệm”. Giờ đây, tôi vẫn cho rằng, quyết định về nước của gia đình tôi ở thời điểm ấy là đúng đắn.

Khi ước mơ lớn hơn, chúng tôi có nhu cầu được cống hiến nhiều hơn, cống hiến cho quê hương và cống hiến cho sự kết giao giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Tôi may mắn được giảng dạy tiếng Việt và Ngoại giao Việt Nam tại khoa Á-Phi, trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh trong khoảng thời gian tương đối dài - sáu năm. Chồng tôi lúc ấy làm quản lý cho một tập đoàn bất động sản lớn của Trung Quốc. Như vậy, ngoài những kiến thức được tích lũy trong nhà trường, chúng tôi còn có những trải nghiệm thực tế trong đời sống xã hội Trung Quốc. Đó là những hành trang quan trọng và cần thiết để chúng tôi tiếp tục đóng góp một cách cụ thể cho sự trao đổi và hợp tác giữa hai nước.

Năm 2015, chúng tôi nhìn thấy những cơ hội lớn mà hợp tác kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc mang lại, chúng tôi có những tấm gương thành công bền vững mà một nền kinh tế xã hội có độ mở lớn như Việt Nam có thể tạo nên. Chồng tôi bắt tay vào khai phá thị trường, đưa một trong những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc về phát triển tốt ở Việt Nam, với vốn đầu tư hàng trăm triệu USD cùng với một số lượng không ít nhân viên Trung Quốc sang Việt Nam làm việc.

Bản thân tôi tiếp tục làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về Trung Quốc. Các lứa học sinh của tôi giờ đã trở thành những cán bộ ngoại giao, những ông chủ doanh nghiệp lớn, những nhân viên ngân hàng… có mặt ở khắp Việt Nam. Chúng tôi tự hào rằng, ước mơ và sự đóng góp từ của chúng tôi đã được nhân lên và lan tỏa tới rất nhiều người ở các khía cạnh và vị trí khác nhau.

Vậy đấy, đó là cuộc hành trình của tôi, bắt đầu từ một sự “ngẫu nhiên” đến một điều “tất nhiên”, và “sứ mệnh” thì vẫn tiếp tục là con đường tương lai rất dài phía trước!

Trắc nghiệm về Trung Quốc? Bạn biết gì?

Trắc nghiệm về Trung Quốc? Bạn biết gì?

TGVN. Bạn cùng thử trắc nghiệm vui kiểm tra kiến thức về lịch sử, đất nước và con người Trung Quốc.

Đan Ba - Chốn tiên cảnh ở Tứ Xuyên

Đan Ba - Chốn tiên cảnh ở Tứ Xuyên

TGVN. Ở mảnh đất Tây Tứ Xuyên phóng khoáng ấy, muôn phần thương nhớ tôi dành cho Đan Ba, vùng đất của những ngôi làng ...

Châu Trang bình dị

Châu Trang bình dị

TGVN. Ngồi bên bờ kênh ngắm những con đò qua lại, lắng nghe người lái đò hát giữa mưa Xuân, tôi bất giác mỉm cười. ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Tổng thống Mỹ Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, một lệnh mở rộng việc hỗ trợ thực phẩm và một lệnh tăng lương tối cho nhân viên liên ...
Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết Nguyên đán có là cơ hội để du lịch Việt bứt ...
Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Các nhà khoa học vừa tuyên bố đã khai quật được hóa thạch khủng long 98 triệu năm tuổi ở Tây Nam Argentina.
Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Tin bất động sản hôm nay 23/1: Đo độ thưởng Tết 'khủng' của doanh nghiệp địa ốc, lý do chấm dứt hoạt động dự án sân golf ở Đà Lạt

Doanh nghiệp địa ốc thưởng Tết Tân Sửu, dự án sân golf ở Đà Lạt bị chấm dứt hoạt động… là những tin bất động sản đáng chú ý.
Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đưa đường lối đối ngoại của Đảng vào thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn về những ưu tiên của ĐSQ nhằm đóng góp vào việc triển khai đường lối đối ngoại mà Đại hội Đảng ...
Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Trump vào tuần thứ hai của tháng 2, sau khi bản luận tội được chuyển đến vào đầu tuần ...
NATO hoan nghênh ý định gia hạn New START của tân Tổng thống Mỹ, đặt kỳ vọng ở sự khởi đầu

NATO hoan nghênh ý định gia hạn New START của tân Tổng thống Mỹ, đặt kỳ vọng ở sự khởi đầu

Tổng thư ký NATO Stoltenberg hoan nghênh tuyên bố thiện chí của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc gia hạn New START.
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay 23/1: Neo ở mức cao, hộ chăn nuôi tăng số lượng heo 'đón đầu' thị trường Tết

Giá heo hơi hôm nay (23/1) đồng loạt đi ngang tại nhiều địa phương trên cả nước.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/1): Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (23/1): Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày và đêm 23/1: Các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Hà Nội nhiệt độ ...
Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết Nguyên đán có là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?
Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Ngắm thác mây bồng bềnh, cảnh tượng hiếm gặp ở 'thiên đường check-in' Tà Xùa

Săn mây Tà Xùa là hoạt động yêu thích của các tín đồ du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn gặp được thác mây uốn lượn qua triền núi.
Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Hoa anh đào bung nở say đắm lòng người nơi miền biên cương xứ Nghệ

Những ngày này hoa anh đào đang bung nở tại khu vực trường Tiểu học Mường Típ 1, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An làm xao xuyến lòng người.
Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Lữ hành Việt Nam khát khao khôi phục trong năm 2021

Những tin buồn của năm Covid khiến Hiệp hội Lữ hành Việt Nam phải ráo riết tìm giải pháp khôi phục và phát triển ở ngay những ngày đầu năm 2021.
Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021

Mới đây Bảng xếp hạng hộ chiếu Henley đã công bố thứ hạng hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới năm 2021, các nước châu Á vẫn chiếm trọn top 3.
Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Cặp đôi Hà Nội lên Y Tý chụp ảnh cưới dưới cảnh tuyết rơi, băng giá kỳ ảo

Giữa khung cảnh tuyết rơi phủ trắng xóa, cặp đôi từ Hà Nội đã vượt qua giá lạnh của thời tiết, tạo nên những bức hình cưới đẹp lung linh như ở trời Âu.
Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates - Bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp

Sokrates (470-399 TCN) được coi là bậc thầy của triết học cổ Hy Lạp. Ông cũng là sư phụ của Platon.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 2)

Seferis Giorgos, nhà thơ trào lưu mới; Solomos Dionysios, nhà thơ lớn đầu tiên của văn học Hy Lạp hiện đại; Varnalis Kostas, theo chính kiến phe tả.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Văn học Hy Lạp hiện đại (Kỳ 1)

Kazantzakis Nikos (1883-1957) là một nhà văn sáng tạo ra văn học Hy Lạp hiện đại, là một chính khách tiến bộ và nhà triết học.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp-La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 3)

Văn học cổ La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học sẽ là khuôn mẫu sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Bản dịch 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tiếng Na Uy có gì đặc biệt?

Cách đây hơn nửa thế kỷ, 'Nhật ký trong tù' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng được dịch ra tiếng Na Uy.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục hồi.
Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ra mắt sách về Đại hội Đảng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách tập hợp ba bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng...
Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhạc sĩ Phạm Tuyên - 'Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ'

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách 'Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát'.
Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

Chúng tôi ăn rừng – nhật ký sống về lưu trú ở vùng cao nguyên Việt Nam

‘Chúng tôi ăn rừng’ là công trình nghiên cứu dân tộc học mang tính kinh điển của Georges Condominas về những người bán du mục ở vùng cao nguyên Việt Nam.
Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Hai cuốn sách giải mã ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận

Cuốn sách 'Giải mật Ngoại hạng Anh' và cuốn sách về Disney’s Land sẽ giúp người đọc hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí siêu lợi nhuận.
Phiên bản di động