TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TS. Trịnh Lê Anh (Trưởng Bộ môn Quản trị sự kiện, Khoa Du lịch học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, người trẻ bây giờ thông minh và sắc sảo hơn trước. Nhưng dường như cái thông minh ấy chưa được đặt đúng chỗ…
TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?
TS. Trịnh Lê Anh cho rằng, người trẻ Việt được thụ hưởng những giá trị tích cực của toàn cầu hoá trong 2 thập kỷ qua cũng có những phẩm chất "thời đại". (Ảnh: NVCC)

Những phẩm chất thời đại của người trẻ

Là một giảng viên, được thường xuyên tiếp xúc với người trẻ, sinh viên, anh cảm nhận thế nào về sự đổi thay, chuyển động không ngừng cũng như kiến thức, kỹ năng của các bạn trẻ hiện nay?

Sự đổi thay, chuyển động không ngừng của các bạn trẻ người Việt trong vòng hai mươi năm qua, kèm theo đó, những kiến thức và kỹ năng của các bạn đã thay đổi như thế nào có thể được nhận xét thông qua góc nhìn "toàn cầu hóa".

Tôi nhớ năm 2000, Tổng thống Mỹ Bill Clinton lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, 25 năm sau khi Việt Nam được thống nhất năm 1975. Khi nói đến "toàn cầu hóa", ông khẳng định rằng "Xu hướng toàn cầu hóa không phải là một thứ mà chúng ta có thể ngăn cản hoặc loại trừ được. Chúng ta có thể nỗ lực để tối đa hóa cái lợi của nó và giảm thiểu những rủi ro, nhưng chúng ta không thể làm ngơ trước xu hướng này và nó cũng sẽ không tự biến mất”.

Về xã hội, toàn cầu hoá cho phép mở rộng cơ hội giao lưu, học tập, tiếp cận và tiếp thu những thành tựu khoa học, kỹ thuật tiên tiến… giữa các vùng dân cư trên thế giới.

Về văn hoá, có thể nói, toàn cầu hoá đã tác động khá toàn diện đến mọi phương diện của đời sống & tinh thần dân tộc; cho phép người dân ở mỗi quốc gia tiếp xúc với phong tục, tập quán, ngôn ngữ, nghệ thuật, nét đặc trưng tác thành bản sắc dân tộc. Sự tiếp xúc, giao lưu văn hoá đó làm giảm dần những khác biệt, tạo nên sự hiểu biết lẫn nhau. Lối sống cũng nhờ đó phong phú, đa dạng và cởi mở hơn.

Lối sống của người Việt trẻ hiện nay không còn bó hẹp trong sinh hoạt, giao tiếp gia đình, dòng tộc, làng, xóm; được mở rộng theo nhu cầu văn hoá với các địa điểm mới, biên độ địa lý đến liên tỉnh, quốc gia, khu vực và toàn thế giới. Tầm nhìn, tư duy cũng được khai mở. Họ năng động hơn, tích cực quan tâm đến các vấn đề xã hội, chia sẻ và lan tỏa yêu thương; biết sống có trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, dân tộc; biết nhìn ra thế giới...

Như thế, người trẻ Việt được thụ hưởng những giá trị tích cực của toàn cầu hoá trong 2 thập kỷ qua cũng có những phẩm chất "thời đại". Cụ thể, sự hiểu biết đa dạng, sự tiếp nhận, tiếp thu linh hoạt, cởi mở và dễ dàng, ngoại ngữ trở thành sinh ngữ công cụ phổ cập, kỹ năng số ở trình độ cao cho phép người trẻ có nhiều "giao diện" trong thể hiện mình và tương tác với thế giới, đặc biệt là giao diện "ảo" trên không gian mạng.

Tuy nhiên, toàn cầu hoá cũng mang lại nhiều hệ quả tiêu cực như sự hòa tan về văn hóa… Xu hướng - hiện tượng tất yếu của xã hội loài người này mang lại cả sự khai phóng, làm mới nhưng cũng gây ra sự xóa mờ, thậm chí thay đổi bản sắc dân tộc. Như vậy, một cách khó tránh khỏi, tư duy, tinh thần, lối sống, phong cách dân tộc thông qua người Việt trẻ cũng được nhận diện một cách định tính và nhiều cảm xúc là loãng, mờ, nhạt, yếu.

Đó là những nhận định chung về tác động của toàn cầu hoá đến lối sống của người Việt trẻ theo hướng tiêu cực. Quan niệm sống của giới trẻ được khai phóng quá đà khiến một bộ phận trở nên phóng túng, coi nhẹ tình thân, xem thường giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống. Đó là điều đáng tiếc.

Nhiều “giao diện” thể hiện mình

Thế giới chúng ta đang sống đầy biến động, thay đổi khó lường. Anh có thể chia sẻ kỹ hơn sự thay đổi lối sống đã dẫn đến những thay đổi tiêu cực nào trong "giao diện" của các bạn trẻ - sinh viên Việt Nam hiện tại?

Là giảng viên, tôi cũng đang ngày một củng cố nhận định: Học trò bây giờ thông minh và sắc sảo hơn học trò ngày trước. Nhưng dường như cái thông minh ấy chưa được đặt đúng chỗ.

Người Việt trẻ ở mặt bằng chung dường như thiếu sự chuyên sâu về kiến thức chuyên ngành, chuyên nghiệp; yếu trong việc thể hiện thái độ và kỹ năng vượt thách thức, bền bỉ, kiên trì và sự tập trung cao độ để giành được các mục tiêu. Có lẽ do có quá nhiều lựa chọn nên họ dễ bị phân tán.

Các bạn biết nhiều thứ, nhưng kỹ năng mềm chưa tốt, làm việc nhóm gặp nhiều khó khăn, cái tôi quá lớn, thiếu nhường nhịn và nghĩ cho người khác. Các bạn hay mắc lỗi nhưng lại thường tự "cho qua", thoả hiệp và tự bằng lòng với những yếu kém, khuyết điểm, kể cả lỗi lầm của mình.

TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?
Tầm nhìn, tư duy của người trẻ thời nay được khai mở, năng động hơn, tích cực quan tâm đến các vấn đề xã hội, chia sẻ và lan tỏa yêu thương. (Ảnh: NVCC)

Xác định nguyên nhân sẽ giúp chúng ta nhìn nhận sâu hơn hiện trạng. Một số bàn luận trên các diễn đàn cho rằng: Lợi ích cá nhân, xem nhẹ đạo đức, trào lưu sống ảo, bạo lực gia tăng là các nguyên nhân căn bản. Nhưng cũng là những biểu hiện cụ thể hơn của hiện trạng tiêu cực đa chiều trong thể hiện sống của người Việt trẻ dưới tác động của toàn cầu hoá.

Có lẽ, chưa bao giờ giới trẻ lại quan tâm nhiều đến vấn đề lợi ích bản thân như giai đoạn hiện nay. Tiền tài, vật chất được xem như quan trọng nhất để đánh giá một con người. Các bạn trẻ đơn giản hóa tiêu chí chọn ngành, nghề học là tương lai được đảm bảo bằng giàu có hoặc quyền lực chứ không phải học để phục vụ đất nước. Phần lớn bạn trẻ ra trường, có tấm bằng chỉ muốn nhanh chóng… làm kinh tế.

Để hưởng ứng cái “mới”, “hiện đại”, “trending", một bộ phận người trẻ đã quay lưng lại giá trị truyền thống. Họ chê bai những phong tục, tập quán; từ chối thực hành thói quen thưa gửi, chào hỏi vì cho là phức tạp, rườm rà, lạc hậu. Lối sống thực dụng, phóng túng khiến một số ít người trẻ tuổi Việt xem nhẹ đạo đức, dễ sa vào các tệ nạn xã hội.

Đồng thời, một bộ phận không nhỏ giới trẻ đang chìm vào trào lưu sống ảo, bạo lực ngôn từ trên không gian mạng ngày càng đáng báo động. Trong khi đó, một số ít bạn trẻ đang có khuynh hướng giải quyết mâu thuẫn, khúc mắc bằng bạo lực. Giáo dục của nhà trường, của gia đình tỏ ra bó tay trước “bài toán thời đại” này. Phần lớn giới trẻ không được trang bị đầy đủ kỹ năng sống để biết chọn lọc, học tập và hướng tới chân, thiện, mỹ.

Để không bị “đồng hóa”…

Vậy người Việt trẻ cần làm gì để không bị “đồng hóa” trong thời đại số, theo anh?

Bây giờ đang là thời đại số, thông tin có ở mọi nơi và từ đó, mọi cơ hội đều bày ra ngay trước mắt nhưng quan trọng là khả năng nắm bắt của mỗi người. Sự cạnh tranh đương nhiên đã khốc liệt hơn thế hệ trước. Người trẻ nếu không muốn bị "đồng hoá" hàng loạt với một format sống giống nhau, nếu muốn có một phiên bản khác đặc sắc hơn của chính mình thì phải có những điều mà người khác không có.

Đó có thể coi là lợi thế so sánh, hay là USP (Lợi điểm bán hàng độc nhất - Unique Selling Point - trong ngôn ngữ marketing) cho việc xây dựng "nhân hiệu" - một vấn đề mà thế hệ trước chưa từng đặt ra ở quy mô đại trà.

Ví dụ, khi chúng tôi làm chương trình truyền hình nhiều tâm huyết "Giai điệu tự hào" có nhiều bạn trẻ nói rằng họ sẽ không xem nó trong lựa chọn chung với Rock Việt hay Next stop model.

Tôi tự hào rằng, “Giai điệu tự hào” sẽ cho độc giả những thứ mà ở nơi khác không có khi họ ở trong cùng một độ tuổi. Có điều khán giả trẻ cần phải nghiêm túc trải nghiệm nó, cũng cần phải có một công phu khi tìm hiểu về nội dung của chương trình, thay vì chỉ dễ dàng thưởng thức ở bề mặt theo mục tiêu giải trí thuần tuý. Đó là thách thức và người trẻ dễ bỏ ngang khi thấy khó hiểu hay không dễ để yêu, để thích.

"Con ngựa bất kham mới là con ngựa hay" và bạn sẽ có lợi ích khi bạn “kham” được nó. Tri thức cũng như vậy. Kiến thức và sự học luôn khiến con người ta chán nản khi phải cố gắng, nỗ lực liên tục. Đọc tin tức về người mẫu, hoa hậu, xem hài kịch, lướt tiktok... lúc nào cũng hấp dẫn hơn đọc bài báo về sức khỏe, xã luận hay đọc các kinh điển triết lý.

Trở lại với phát biểu sâu sắc của một chính khách quốc tế mà tôi trích dẫn cách đây hơn 20 năm về toàn cầu hóa. Vấn đề đặt ra hiện nay không phải là chống lại toàn cầu hóa mà thuận theo, hòa nhập trong dòng chảy toàn cầu hóa nhưng không thể hòa tan.

Gìn giữ, đề cao, phát huy những giá trị văn hóa người Việt, những giá trị làm nên bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, con người và đất nước Việt Nam phải là sứ mệnh của người Việt trẻ.

Bởi rằng, chỉ khi ra với thế giới thực sự, người ta mới thấm thía giá trị của bản thân nằm ở đâu, đó là cái gốc dân tộc bền chắc của mỗi người kết hợp với tinh thần công dân toàn cầu và năng lực hội nhập kèm tự sàng lọc tối đa.

Xin cảm ơn TS!

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ xa lạ với công nghệ, kém ngoại ngữ thì làm sao bắt kịp tiến bộ trong công nghiệp?

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ xa lạ với công nghệ, kém ngoại ngữ thì làm sao bắt kịp tiến bộ trong công nghiệp?

GS. NGND Nguyễn Lân Dũng cho rằng, nếu bạn trẻ xa lạ với công nghệ thông tin, kém ngoại ngữ thì làm sao tận dụng ...

GS Trương Nguyện Thành và câu hỏi nên cho con đi du học lúc nào để không thành 'con dao hai lưỡi'?

GS Trương Nguyện Thành và câu hỏi nên cho con đi du học lúc nào để không thành 'con dao hai lưỡi'?

GS. Trương Nguyện Thành (Đại học Utah, Mỹ) khá ngạc nhiên khi cha mẹ Việt có điều kiện muốn cho con du học "non” khi ...

Giao bài tập thế nào để trẻ không bị 'ngộp thở' dịp Tết?

Giao bài tập thế nào để trẻ không bị 'ngộp thở' dịp Tết?

Giao bài tập dịp Tết có thể là cơ hội để bố mẹ và thầy cô rèn trách nhiệm học tập và tính tự giác ...

Hãy biến bài tập ngày Tết trở thành cơ hội rèn kỹ năng cho trẻ

Hãy biến bài tập ngày Tết trở thành cơ hội rèn kỹ năng cho trẻ

ThS. Đinh Văn Thịnh, Giám đốc điều hành Trung tâm giáo dục trải nghiệm và đào tạo kỹ năng ANGEL cho rằng, thay vì để ...

'Hâm nóng' tinh thần sau Tết cho trẻ

'Hâm nóng' tinh thần sau Tết cho trẻ

Theo PGS. TS. Trần Thành Nam, kết nối cô trò, bạn bè và chia sẻ trải nghiệm Tết của bản thân, tái kích hoạt lại ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Link xem trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam vs U23 UAE (00h30 ngày 26/3) tại Doha Cup 2023

Link xem trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam vs U23 UAE (00h30 ngày 26/3) tại Doha Cup 2023

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 UAE tại giải giao hữu U23 Doha Cup 2023 vào lúc 00h30 ngày 26/3, giờ Việt Nam ...
Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 26/3/2023, Giá vàng giảm, đừng vội lo, hãy ‘yên chí lớn’, lưu ý về biến số lớn nhất cuộc chơi, vàng SJC ‘lình xình’

Giá vàng hôm nay 26/3/2023, Giá vàng giảm, đừng vội lo, hãy ‘yên chí lớn’, lưu ý về biến số lớn nhất cuộc chơi, vàng SJC ‘lình xình’

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 26/3/2023, giá vàng giảm nhưng xu hướng tăng giá sẽ không bị đảo ngược. Vàng SJC thu hẹp khoảng cách với thế giới.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Baoquocte.vn. Tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.
Uzbekistan đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước

Uzbekistan đẩy mạnh tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước

Baoquocte.vn. Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev ngày 25/3 đã phê chuẩn kế hoạch mới nhằm đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước.
Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Brandon Weichert tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Á-Âu bày tỏ quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát khu vực Trung ...
Giờ Trái đất 2023: Thói quen tiết kiệm điện tạo nên thời khắc quan trọng cho Trái đất

Giờ Trái đất 2023: Thói quen tiết kiệm điện tạo nên thời khắc quan trọng cho Trái đất

Baoquocte.vn. Cùng TG&VN tìm hiểu về sự kiện Giờ Trái đất - một trong những phong trào tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường với quy mô toàn cầu.
Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Ra mắt mô hình một cửa đầu tiên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. Mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đầu tiên thí điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã chính thức ra mắt tại Bệnh viện Hùng Vương.
Món bò kho Việt Nam vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới

Món bò kho Việt Nam vào top 10 món hầm ngon nhất thế giới

Baoquocte.vn. Tạp chí ẩm thực Taste Atlas vừa xếp bò kho, món ăn phổ biến ở miền Nam, đứng thứ 4 trong top 10 món hầm ngon nhất thế giới.
Tây Ban Nha: Hơn 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng lớn

Tây Ban Nha: Hơn 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng lớn

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại miền Đông Tây Ban Nha khiến hơn 1.000 người phải đi sơ tán khỏi các ngôi làng gần đó.
Lịch nghỉ tháng 4/2023 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Lịch nghỉ tháng 4/2023 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động

Baoquocte.vn. Trong tháng 4/2023, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các công ty tư nhân thì được nghỉ bao nhiêu ngày?
Khi nào thủ tục cấp lại Căn cước công dân được thực hiện online?

Khi nào thủ tục cấp lại Căn cước công dân được thực hiện online?

Baoquocte.vn. Dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5/2023 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 và có hiệu lực từ 1/7/2024.
Bệnh lao vẫn là nguyên nhân chính gây bệnh tật, tử vong ở Nam Phi

Bệnh lao vẫn là nguyên nhân chính gây bệnh tật, tử vong ở Nam Phi

Baoquocte.vn. Bệnh lao vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở Nam Phi.
Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Baoquocte.vn. Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát bệnh.
Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Baoquocte.vn. Ngày 24/3 hàng năm là ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Việt Nam là một trong 30 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.
Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Truyền tinh thần lạc quan để chấm dứt căn bệnh này

Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3: Truyền tinh thần lạc quan để chấm dứt căn bệnh này

Baoquocte.vn. Với chủ đề 'Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao!' Ngày Thế giới phòng chống lao năm 2023 được tổ chức nhằm truyền cảm hứng về tinh thần lạc quan.
Chuyên gia gợi ý thực phẩm nên ăn và thói quen sinh hoạt giúp hạ đường huyết

Chuyên gia gợi ý thực phẩm nên ăn và thói quen sinh hoạt giúp hạ đường huyết

Baoquocte.vn. Uống nhiều nước, đi bộ hoặc chạy bộ tại chỗ, giảm tinh bột, ăn đồ nhiều chất xơ... là những cách bạn có thể thực hiện để hạ đường huyết cao.
XSMB 26/3/2023, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 26/3/2023

XSMB 26/3/2023, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 26/3/2023

Baoquocte.vn. XSMB 26/3 - dự đoán xổ số miền bắc chủ nhật. Kết quả xổ số miền Bắc 26/3/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 3. xổ số hôm nay 26/3. SXMB 26/3
XSMT 26/3/2023, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 26/3/2023

XSMT 26/3/2023, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay Chủ Nhật ngày 26/3/2023

Baoquocte.vn. XSMT 26/3. xổ số hôm nay 26/3. trực tiếp xổ số miền Trung 26/3/2023. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung chủ nhật. SXMT 26/3
XSMN 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/3/2023. xổ số hôm nay 26/3/2023

XSMN 26/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 26/3/2023. xổ số hôm nay 26/3/2023

Baoquocte.vn. XSMN 26/3 - xổ số hôm nay 26/3. kết quả xổ số miền Nam 26/3/2023. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 3. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 26/3
XSMB 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. SXMB 25/3/2023

XSMB 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. SXMB 25/3/2023

Baoquocte.vn. XSMB 25/3 - SXMB 25/3/2023 - Trực tiếp kết quả xổ số hôm nay ngày 25 tháng 3. kết quả xổ số miền Bắc 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3. XSMB thứ 7.
XSMT 25/3, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. KQXSMT 25/3/2023

XSMT 25/3, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Bảy ngày 25/3/2023. KQXSMT 25/3/2023

Baoquocte.vn. XSMT 25/3 - xổ số hôm nay 25/3. trực tiếp kết quả xổ số miền Trung 25/3/2023. xổ số hôm nay ngày 25 tháng 3. xổ số miền Trung thứ 7. SXMT 25/3
XSMN 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 25/3/2023. SXMN 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3

XSMN 25/3, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 25/3/2023. SXMN 25/3/2023. xổ số hôm nay 25/3

Baoquocte.vn. XSMN 25/3 - xổ số miền nam ngày 25 tháng 3. xổ số hôm nay 25/3. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 25/3/2023. XSMN thứ 7. SXMN 25/3/2023.
Phiên bản di động