Tranh luận về bộ sách giáo khoa lớp 1:

TS. Vũ Thu Hương: Nghi ngờ tiêu cực gây tổn thương cho những người làm sách giáo khoa

Nguyệt Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN trước lùm xùm về bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, chuyên gia giáo dục, TS. Vũ Thu Hương cho rằng, nghi ngờ tiêu cực ở đây thật sự gây tổn thương cho những người làm sách.
TIN LIÊN QUAN
Trước dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều 'mập mờ', Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra
Phải xóa độc quyền trong xuất bản sách giáo khoa
ts vu thu huong nghi ngo tieu cuc gay ton thuong cho nhung nguoi lam sach
TS. Vũ Thu Hương. (Ảnh: NVCC)

Mấy ngày nay, mạng xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt danh sách về bộ sách lớp 1 của Trường tiểu học An Phong (TP. Hồ Chí Minh) với tổng chi phí lên tới hơn 800.000 đồng. Sự việc này giống như giọt nước tràn ly, cơ hội để phụ huynh "xả" những bức xúc của mình khi con tựu trường với không ít khoản thu đầu năm và lo sợ áp lực học tập đè lên vai của những đứa trẻ 6 tuổi.

Trước dư luận với những ý kiến trái chiều về bản danh sách với 23 đầu sách cho học sinh lớp 1. Tiến sĩ có quan tâm?

Tôi đã đọc các ý kiến đó. Phần lớn những ý kiến này đếu đền từ những người chưa cầm các cuốn sách để đọc và tham khảo, cũng không hiểu rõ về giáo dục tiểu học. Những nhận định và phán xét của họ khiến chúng tôi rất tổn thương dù không phải là người trực tiếp làm sách giáo khoa lớp 1.

Để làm một cuốn sách giáo khoa cho học sinh lớp 1, các giáo sư phải nắm được rất rõ tâm sinh lý trẻ, tìm cách "dịch" các bài học sang cách hiểu của trẻ, tìm cách thể hiện bằng hình ảnh (với sự trợ giúp của họa sĩ). Sau đó, sách sẽ được đọc đi đọc lại, thẩm định rất nhiều lần để tìm ra các vấn đề cần sửa.

Như vậy, làm ra một cuốn sách giáo khoa mất rất nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu đã có kinh nghiệm làm xuất bản, chúng ta sẽ biết giá in ấn cho một cuốn sách dày 40 - 100 trang sẽ rơi vào tầm 20 - 40 ngàn đồng. Với giá sách giáo khoa từ 15 - 40 ngàn, ai làm xuất bản cũng thấy là quá rẻ. Vì thế, nghi ngờ tiêu cực ở đây thật sự gây tổn thương cho những người làm sách.

“Với học sinh lớp 1, quan điểm của tôi là không cần thiết phải mua sách tham khảo, tránh gây lãng phí cho phụ huynh. Chúng ta hướng đến mục tiêu giảm tải, giảm áp lực học hành cho học sinh, việc phải mua nhiều sách như vậy là đi ngược chủ trương này”, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam

Có người làm một phép tính, lớp 1 mà có tới 23 cuốn, học 35 tuần. Tức năng lực của các cháu trung bình 1 tuần rưỡi sẽ “xử lý” xong 1 cuốn. Lớp 1 mà phải “cõng” tới 23 đầu sách có phải là căn bệnh nhồi nhét kiến thức quá mức?

Đó là họ đang tính toán hết sức "cơ học" cho việc học tập của học sinh. Với các cuốn sách, học sinh và giáo viên đều có các kế hoạch rất rõ ràng, chi tiết để làm việc với sách.

Trước hết, phải khẳng định là các cuốn sách phần lớn là mỏng, chỉ độ 20 - 30 trang, trong sách rất nhiều hình vẽ minh họa. Các con lớp 1 không đọc sách theo cách của người lớn mà sẽ nhìn hình để cảm nhận màu sắc, hình khối và các kiến thức truyền tải trong hình. Việc này khá đơn giản với các con.

Nếu đã từng tìm cách truyền tải kiến thức cho một học sinh 6 tuổi, bạn sẽ thấy việc đó vô cùng khó khăn. Nhưng với những hình ảnh minh họa dễ hiểu, trẻ sẽ hiểu rất nhanh và làm các bài học một cách dễ dàng. Do vậy, nhiều sách không phải là làm khó trẻ mà đang giúp các con học nhẹ nhàng nhất.

ts vu thu huong nghi ngo tieu cuc gay ton thuong cho nhung nguoi lam sach
TS. Vũ Thu Hương trong một giờ học. (Ảnh: NVCC)

Vấn đề nằm ở chỗ, trẻ em nước ta đang phải "cõng" một lượng kiến thức quá lớn, quá áp lực đối với các em?

Có nhiều sách là để giảm tải chứ không phải tăng tải. Thường người lớn nghĩ sách sẽ là các trang đặc chữ nhưng thực tế sách giáo khoa lớp 1 là các cuốn sách toàn tranh ảnh là chính. Trong các cuốn sách, bài tập được thể hiện bằng tranh. Trẻ sẽ đọc cả chữ lẫn tranh và làm bài tập bằng các động tác đánh dấu hoặc gạch nối. Việc này không mất nhiều thời gian của trẻ mà khiến cho trẻ học nhanh và thấy hứng thú.

Sách của chúng ta ngày xưa nhiều chữ hơn. Khi làm bài, các học sinh thường sẽ phải chép bài tập vào vở rồi mới làm bài. Cô giáo cũng phải ghi bài tập lên bảng. Khi đó, bài tập sẽ nhiều lý thuyết và khô cứng kiểu 6 - 1 = ?

Trong khi đó, ở các bài tập trong sách giáo khoa mới sẽ được thể hiện bằng hình ảnh khiến trẻ có thể dễ dàng nhận ra và hiểu ý nghĩa thực tiễn của phép tính, nhận biết kiến thức dễ dàng.

Như vậy, rõ ràng nếu chúng ta không mở trang sách ra và “đọc” theo cách của trẻ, chúng ta sẽ hiểu sai hoàn toàn ý đồ của các tác giả và sẽ có các suy nghĩ tiêu cực về họ.

ts vu thu huong nghi ngo tieu cuc gay ton thuong cho nhung nguoi lam sach
Bộ sách giáo khoa lớp 1 mới với giá trên 800 nghìn khiến dư luận "dậy sóng".

Là người hằng ngày tiếp xúc nhiều với trẻ em, hình ảnh những chiếc cặp nặng sách khiến các em phải “oằn lưng” đeo mỗi buổi đến trường có khiến bà trăn trở, băn khoăn?

Các trường tiểu học hiện giờ đều yêu cầu học sinh để sách ở trường, chỉ mang về một vài cuốn vở nhỏ hoặc phiếu bài tập. Các con sẽ để toàn bộ sách ở trường, trong ngăn bàn hoặc ngăn tủ riêng. Vì thế, sẽ không có chuyện học sinh phải vác sách đến trường hằng ngày.

Bộ sách giáo khoa mới với nhiều nhà xuất bản được cho là viết theo hướng mở. Nhưng “mở” không có nghĩa là tăng thêm các loại sách bổ trợ, tạo thêm áp lực cho những đứa trẻ 6 tuổi. Và điều mà các em tiểu học, đặc biệt là lớp 1 cần hơn là gì, thưa bà?

Khi bạn đào tạo một học sinh, ngoài các bài học theo sách giáo khoa, trẻ rất cần được rèn luyện khả năng tự học để tự tìm kiếm kiến thức trong các sách tham khảo. Tìm kiếm thông tin, tự học, tự khám phá là khả năng rất quý để đạt đến thành công. Nếu chỉ luôn đóng khung việc học trong sách giáo khoa, học sinh sẽ học một cách thụ động và mệt mỏi, thiếu hứng thú. Rèn khả năng tự học cho học sinh cần phải tiến hành từ lớp 1.

Đọc sách, đọc tài liệu là một năng lực cần đào tạo từ sớm, đặc biệt từ khi sách được thiết kế thể hiện bằng hình. Điều đó sẽ giúp các con yêu quý sách, thích đọc sách và dễ dàng hình thành thói quen làm việc với sách. Nếu không chú trọng việc đó mà tìm cách hạn chế trẻ, sẽ đến lúc chúng ta cảm thấy vất vả vì trẻ không có khả năng này.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản gửi giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Sở yêu cầu tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo.

Trước đó, một phụ huynh trường Tiểu học An Phong (TP. Hồ Chí Minh) phản ánh chị phải mua hơn 20 loại sách, vở bài tập cho con vào lớp 1. Người mẹ cho hay, từ giữa tháng 7, trường mầm non của con làm hồ sơ cho trẻ vào lớp 1, báo tiền mua sách giáo khoa là 807.000 đồng. Khi phụ huynh nộp hồ sơ nhập học ở trường tiểu học, giáo viên mầm non đóng luôn tiền mua sách theo danh mục trường tiểu học đã gửi. Phụ huynh được thông báo khi mọi chuyện đã hoàn tất.

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phải bảo đảm chất lượng Đổi mới chương trình, sách giáo khoa phải bảo đảm chất lượng

Ngày 30/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách ...

Trước dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều 'mập mờ', Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra

Trước dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều 'mập mờ', Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra

TGVN. Trước thông tin có nhiều "mập mờ" trong bộ sách giáo khoa lớp 1, ngay lập tức, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) ...

GS Nguyễn Lân Dũng: Đến lúc ngành giáo dục cần nghe phản biện

GS Nguyễn Lân Dũng: Đến lúc ngành giáo dục cần nghe phản biện

"Tôi rất tiếc khi thấy ta không học mô hình giáo dục của Mỹ hay một số nước phát triển khác mà lại lấy mô ...

Nguyệt Anh (thực hiện)

Đọc thêm

Wushu Việt Nam ‘bội thu’ HCV SEA Games 31 ở nội dung tán thủ

Wushu Việt Nam ‘bội thu’ HCV SEA Games 31 ở nội dung tán thủ

Baoquocte.vn. Đoàn Thể thao Việt Nam có 7 VĐV tranh tài ở các trận chung kết tán thủ Wushu, trong đó có đến 6 VĐV đã giành được tấm Huy chương ...
Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng đậm trước Myanmar ở SEA Games 31

Đội tuyển futsal nữ Việt Nam thắng đậm trước Myanmar ở SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tuyển futsal nữ Việt Nam đã có trận ra quân tưng bừng tại SEA Games 31 khi đánh bại Myanmar 6 bàn không gỡ.
Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Xuất khẩu ngày 13-15/5: Chuyên gia 'mách chiêu' để nông sản Việt 'lấy lòng' thị trường Hoa Kỳ; tận dụng tối đa 'cao tốc' EVFTA

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 13-15/5.
Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Muốn 'thức tỉnh' EU, Nga thông báo chuyển hướng ngoại giao sang châu Á

Baoquocte.vn. Các nhân viên ngoại giao Nga đang được phân bổ lại, tăng cường theo hướng châu Á và Cộng đồng các quốc gia độc lập để EU thức tỉnh.
Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Biểu tượng tình quân dân Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Hội thảo khoa học ngày 20/5 kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là dịp đúc rút bài học lịch sử, củng cố tình quân ...
HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

HLV Park Hang-seo: U23 Việt Nam đang 'lên dây cót' cho vòng bán kết

Baoquocte.vn. Với việc giành ngôi nhất bảng A, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ chạm trán với một trong 2 đối thủ ở bảng B là Malaysia và Thái Lan ở ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng nêu rõ, để làm tốt nhiệm vụ, các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam phải nắm chắc các vấn đề song phương và ...
Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Bầu cử Nghị viện bang: Đức trải qua phép đo chính trị quan trọng nhất trong năm, đảng nào mạnh nhất?

Baoquocte.vn. Đảng CDU tiếp tục là đảng mạnh nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện ở bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức.
SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

SEA Games 31: HLV U23 Timor Leste chúc bóng đá Việt Nam sẽ có vé dự VCK World Cup

Baoquocte.vn. HLV U23 Timor Leste Fabio Margao đánh giá cao U23 Việt Nam và mong muốn sớm thấy đội quân của HLV Park Hang Seo xuất hiện ở World Cup.
Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Toàn cảnh Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại Phủ Chủ tịch

Baoquocte.vn. Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou.
Đề xuất tháo gỡ vướng mắc thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế

Đề xuất tháo gỡ vướng mắc thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y tế

Baoquocte.vn. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với máy mượn, máy đặt tại các cơ sở y ...
Tối 15/5, số ca Covid-19 khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Tối 15/5, số ca Covid-19 khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.594 ca mắc mới Covid-19 tại 47 tỉnh, thành, giảm so với hôm qua
Hà Nội: Số F0 giảm, cập nhật thông tin trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

Hà Nội: Số F0 giảm, cập nhật thông tin trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Hà Nội thêm 461 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 14/5, giảm 27 ca so với ngày trước đó. Gần 169.000 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine mũi 1.
21 quốc gia đã phát hiện các ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân

21 quốc gia đã phát hiện các ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang bối rối không biết điều gì gây ra căn bệnh gan chưa rõ nguyên nhân, giả thuyết chính là một nhóm virus đã kích hoạt viêm gan.
Văn khấn rằm tháng 4 năm Nhâm Dần cúng rằm gia tiên, thổ công chuẩn nhất

Văn khấn rằm tháng 4 năm Nhâm Dần cúng rằm gia tiên, thổ công chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Văn khấn rằm tháng 4 Âm lịch năm Nhâm Dần 2022 với ước mong cho các thành viên trong gia đình luôn bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều điều tốt lành, may mắn.
Covid-19 tối 14/5: Thêm 1.895 ca mắc mới, 5.563 trường hợp được công bố khỏi bệnh

Covid-19 tối 14/5: Thêm 1.895 ca mắc mới, 5.563 trường hợp được công bố khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 14/5 cho biết có 1.895 ca mắc mới Covid-19, giảm hơn 300 ca so với ngày hôm qua.
Phát hiện mới về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và virus Herpes

Phát hiện mới về mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và virus Herpes

Baoquocte.vn. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức đã chỉ ra rằng hai loại virus Herpes phổ biến có liên quan trực tiếp dẫn đến bệnh tiền tiểu đường.
Cộng đồng Kinh tế Tây Phi cam kết bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi cam kết bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Baoquocte.vn. Ngày 13/5, tại Ghana, các quốc gia thành viên của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi ký tuyên bố chung về cam kết đạt được bao phủ chăm sóc y tế toàn dân.
Phát hiện mới về hiệu quả mũi tăng cường của vaccine Pfizer/BioNTech

Phát hiện mới về hiệu quả mũi tăng cường của vaccine Pfizer/BioNTech

Baoquocte.vn. Mũi thứ 3 vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả phòng bệnh ước tính ở mức 85,6% so với việc chỉ tiêm hai mũi cơ bản.
WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao của 3 biến thể Omicron mới

WHO cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao của 3 biến thể Omicron mới

Baoquocte.vn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của 3 biến thể dòng phụ của Omicron với nguy cơ lây nhiễm nhanh hơn.
Những thói quen tưởng tốt nhưng lại gây hại

Những thói quen tưởng tốt nhưng lại gây hại

Baoquocte.vn. Những thói quen như tập thể dục, uống nước, giảm đường… tưởng rằng tốt nhưng nếu áp dụng quá mức lại gây phản tác dụng.
Indonesia có thêm ca tử vong ở trẻ nhỏ do mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Indonesia có thêm ca tử vong ở trẻ nhỏ do mắc bệnh viêm gan bí ẩn

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, giới chức y tế Indonesia đã xác nhận ca tử vong thứ 4 ở nước này do mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em.
XSCM 16/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 16/5/2022. KQXSCM thứ 2

XSCM 16/5, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 16/5/2022. KQXSCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSCM 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 16/5/2022. Ket qua xo so Ca Mau.
XSHCM 16/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 16/5/2022. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 16/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 16/5/2022. KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 16/5/2022. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành phố.
XSDT 16/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 16/5/2022. KQXSDT thứ 2

XSDT 16/5, kết quả xổ số Đồng Tháp hôm nay 16/5/2022. KQXSDT thứ 2

Baoquocte.vn. XSDT 16/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Tháp nhanh nhất hôm nay - XSDT 16/5/2022. Ket qua xo so Dong Thap.
Vietlott 16/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 16/5/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 16/5, kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay 16/5/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 16/5. xổ số Vietlott Max 3D 16/5. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 16/5/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSMB 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/5/2022. dự đoán XSMB thứ 2

XSMB 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 16/5/2022. dự đoán XSMB thứ 2

Baoquocte.vn. XSMB 16/5. xổ số hôm nay 16/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 2/5/2022. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 16/5. KQSXMB
XSMT 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/5/2022. SXMT 16/5/2022

XSMT 16/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 16/5/2022. SXMT 16/5/2022

Baoquocte.vn. XSMT 16/5. trực tiếp xổ số miền Trung 16/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số hôm nay 16/5/2022. xổ số miền Trung thứ 2. KQXSMT
Phiên bản di động