Từ 'cơn sốt' Đào, phở và piano: Điều chỉnh tư duy để có những bộ phim 'vì khán giả mà tồn tại'

Nguyệt Hà
Từ cơn sốt phim "Đào, phở và piano", nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã cho rằng, hãy cứ để cho điện ảnh phát triển theo quy luật tự nhiên của nó, việc giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ nên làm một cách thận trọng và tế nhị.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Phim Đào, phở và piano
Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã.

Những ngày qua, "Đào, phở và piano" - bộ phim đẹp về Hà Nội gây sốt. Theo bà, lý do nào khiến "Đào, phở và piano" tạo được hiệu ứng tốt như vậy?

Trước hết, đó là một bộ phim đẹp. Đẹp về câu chuyện và đẹp về hình ảnh cùng nghệ thuật dàn dựng. Câu chuyện dung dị, không "đao to búa lớn" với những khẩu hiệu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” mà ta thường thấy trong những phim làm về giai đoạn này. Những khẩu hiệu ấy là hiện thực lịch sử của giai đoạn ấy, nhưng người xem, nhất là người xem trẻ hôm nay vẫn không dễ dàng tiếp nhận.

Với "Đào, Phở và Piano", người xem cảm nhận tinh thần ấy thông qua số phận những con người vốn được coi là nhỏ bé, chìm khuất trong đời sống đô thị khi đô thị ấy còn lung linh, sầm uất.

Trong những khoảnh khắc cuối cùng của họ, họ sáng lòa nhờ sự tận hiến rất tự nhiên cho tình yêu với mảnh đất mà họ từng sống. Sự dung dị khiến khán giả cảm nhận tinh thần yêu nước mà không bị “thao túng”, hay phải cố gắng vì bất kỳ điều gì. Đó chính là yếu tố đầu tiên khiến khán giả muốn xem bộ phim này.

Để thể hiện tinh thần ấy, đạo diễn đã chọn được những diễn viên “không thể đúng hơn”. Họ như những con người được đạo diễn nhấc vào, đặt trong bối cảnh ấy. Họ sống với nhân vật bằng tiềm thức của mình, bằng tình yêu với Hà nội như là một phần bản thể, chỉ cần bộc lộ nó thôi.

Bộ phim được đánh giá bởi kịch bản chỉn chu, dàn diễn viên thực lực. Nhưng còn yếu tố nào nữa, theo bà?

Tôi đã nói về kịch bản và diễn viên nhưng đúng là chỉ vậy thôi thì chưa đủ “duyên” cho một bộ phim có thể gây ấn tượng mạnh. Với câu chuyện “không có kẻ xấu”, tạo được mâu thuẫn kịch thật khó. Bù lại, bối cảnh được dựng tỉ mỉ, tính toán đến từng chi tiết nhỏ nhất để tạo nên cảm giác chân thực cho hình ảnh là một yếu tố nữa rất quan trọng.

Trên cái nền ngổn ngang của chiến địa ấy, một câu chuyện tình thật đẹp đã bay lên, những cái chết “nhẹ như không” của Hà nội gây cảm giác thán phục nhiều hơn là đau thương. Ngoài ra, nhịp điệu hợp lý của phim cũng là một điểm cộng không nhỏ. Những tình tiết nhỏ liên tiếp diễn ra, không đoán trước được… khiến bộ phim có tiết tấu tươi trẻ, phù hợp với người xem hôm nay.

Cuối cùng, âm nhạc được sử dụng quá thông minh. Ca trù hòa trộn với âm nhạc phương Tây, âm hưởng buông bắt đúng lúc đúng chỗ… Tôi nghĩ ít có bộ phim nào mà âm nhạc được dùng nhiều thế, đa dạng thế mà không hề gây cảm giác ồn ào, xáo trộn tâm lý người xem.

Theo bà, cần làm gì để những bộ phim như "Đào, phở và piano" có thể tiếp cận nhiều hơn với khán giả?

Tôi nghĩ, câu chuyện phát hành các bộ phim được làm từ ngân sách nhà nước ra với công chúng luôn là một bài toán khó. Dòng phim này chưa bao giờ có kinh phí dành cho truyền thông. Ngay cả khi có các nhà sản xuất và phát hành tư nhân góp sức vào, thì chính sách chia sẻ quyền lợi cũng rất mù mờ (chuyện này đã xảy ra với phim “Tôi đã thấy hoa vàng trên cỏ xanh” làm từ cách đây hơn chục năm).

Trước mắt, với “Đào, Phở và Piano”, có lẽ các cơ quan quản lý của điện ảnh phải tính đến một phương thức hợp tác ngắn hạn với các nhà phát hành tư nhân trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Làm một lần, để có cơ sở tính đến một chính sách dài hơi và dần đưa các nguyên tắc cộng tác vào Luật Điện ảnh. Việc các bộ phim được quy ước phải làm sao để đến được với khán giả cũng sẽ khiến các nhà làm phim phải định hướng, điều chỉnh lại tư duy của mình, học hỏi nhiều hơn, cầu thị nhiều hơn để có những bộ phim thực sự vì khán giả mà tồn tại.

Mặc dù vậy, cũng phải nói thêm rằng trên thế giới, không có nền điện ảnh nào dám khẳng định phim của họ làm ra là thắng. Điện ảnh vốn có nhiều dòng phim, trong đó có dòng phim nghệ thuật kén khách và phim thương mại, ở nước nào cũng vậy. Có quá nhiều yếu tố nghề nghiệp cần phân tích để có cái nhìn công bằng với các tác phẩm nghệ thuật.

Từ cơn sốt với bộ phim này, hẳn là người trẻ rất quan tâm đến lịch sử? Phải chăng cần nhiều những bộ phim như thế?

Phim lịch sử nếu làm hay thì đương nhiên sẽ được khán giả trẻ đón nhận. Nhưng nếu vì thế mà cả nước đổ xô đi làm phim lịch sử là rất… hài hước. Tôi nghĩ, hãy cứ để cho điện ảnh phát triển theo quy luật tự nhiên của nó, việc giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ nên làm một cách thận trọng và tế nhị.

Trong hoàn cảnh đồng vốn đầu tư của Nhà nước cho điện ảnh còn ít như hiện nay, đòi hỏi có nhiều phim lịch sử là không thực tế. Những bộ phim lịch sử nói về những số phận cá nhân với bối cảnh gọn và giàu mỹ cảm thì có thể làm được.

Nhưng khi đó, đòi hỏi về kịch bản phải vô cùng khắt khe và người viết kịch bản phải rất cao tay. Đồng thời, từ khi kịch bản mới là bản nháp hay phác thảo, người viết phải biết nghe ngóng nhu cầu của khán giả, nhất là khán giả trẻ vốn là phân khúc quan trọng của mặt bằng khán giả nói chung.

Nói vậy tức là, người trẻ không thờ ơ với các đề tài lịch sử, điều quan trọng là phim cần được thực hiện nghiêm túc và có cách tiếp cận mới lạ?

Tôi cho rằng người trẻ hay người già đều không thờ ơ với phim lịch sử. Tuy nhiên, ở từng thời điểm phát triển của xã hội, nhu cầu khán giả không giống nhau. Ở thời điểm hiện tại, việc nhìn các sự kiện lịch sử dưới góc nhìn u uất, thắng thua không phù hợp nữa.

Nhưng cách tiếp cận mới lạ như thế nào là vừa độ để khán giả không “soi” thấy những sai sót quá lố, đồng thời thông điệp của các sự kiện hoặc nhân vật lịch sử ấy không trở nên khô cứng, lên gân… lại phụ thuộc vào trầm tích lịch sử trong chính người sáng tác. Nói tóm lại, phim lịch sử sẽ mãi mãi là niềm khát khao của khán gỉa và là một thách đố "khó nhằn" với người sáng tác.

Xin cảm ơn bà!

Trịnh Thanh Nhã là nhà biên kịch nữ hiếm hoi của điện ảnh Việt Nam thành công cả ở trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Hơn 35 năm trước, bà chạm ngõ điện ảnh và gặt hái được thành công với kịch bản đầu tay “Chuyện cổ tích cho tuổi 17” với Giải Biên kịch xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VIII năm 1988.

Trong vai trò biên kịch, bà là tác giả của một số bộ phim điện ảnh: Chuyện cổ tích cho tuổi 17, Giải hạn, Tráng sĩ Bồ Đề, Cạm bẫy tình...

Bà cũng là tác giả nhiều kịch bản phim truyền hình như: Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ, Ngã ba thời gian, Con nhện xanh, Mã số thần kỳ, Lối rẽ, Những bông hồng xanh, Chuyện làng bè, Chạm tới bình minh, Huế - mùa mai đỏ, Ám ảnh xanh, Ngược sóng, Trò đời...

Bộ GD&ĐT có tân Thứ trưởng

Bộ GD&ĐT có tân Thứ trưởng

Chiều 15/2, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Chi giữ chức Thứ trưởng Bộ ...

Đầu năm thực hành 'ba biết' để hạnh phúc...

Đầu năm thực hành 'ba biết' để hạnh phúc...

Một trong những điều khiến con người trăn trở nhiều nhất đó là làm thế nào để đạt được hạnh phúc trong đời sống.

Những hình ảnh hậu trường cảnh quay các diễn viên phim Đào, phở và piano

Những hình ảnh hậu trường cảnh quay các diễn viên phim Đào, phở và piano

Cảnh dàn dựng đường phố Hà Nội năm 1947 tại phim trường trên vùng núi phía Bắc, phim Đào, phở và piano ghi hình trong ...

Phim Mai của Trấn Thành kiếm hơn 400 tỷ đồng sau 12 ngày ra rạp

Phim Mai của Trấn Thành kiếm hơn 400 tỷ đồng sau 12 ngày ra rạp

Tính đến 21h ngày 21/2, phim Mai của Trấn Thành đã chính thức xô đổ kỷ lục của Nhà bà Nữ khi cán mốc 400 ...

Tan chảy với bộ ảnh đầu năm mới của siêu mẫu Thanh Hằng

Tan chảy với bộ ảnh đầu năm mới của siêu mẫu Thanh Hằng

Mới đây, siêu mẫu Thanh Hằng đăng bộ ảnh áo dài đầu năm mới thu hút mọi ánh nhìn. Thần thái và nhan sắc của ...

Đọc thêm

Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Lo doanh nghiệp 'lâm nguy', Mỹ rủ châu Âu 'chung thuyền' chống lại Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen gợi ý, phía châu Âu nên có hành động bổ sung cho việc áp thuế lên hàng Trung Quốc.
Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Nhìn lại lịch sử giải vô địch bóng đá châu Âu EURO

Giải đấu EURO thường tổ chức 4 năm một lần kể từ năm 1960, ngoại trừ giải năm 2020 được tổ chức vào năm 2021 do đại dịch Covid-19.
Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Hà Nội dẫn đầu cả nước trong kỳ thi HSG quốc gia và quốc tế

Sáng 22/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của thủ đô năm học 2023-2024.
Cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp ngành máy văn phòng tại VietOffice 2024

Cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp ngành máy văn phòng tại VietOffice 2024

Triển lãm quốc tế về giải pháp văn phòng thông minh, thiết bị, máy và văn phòng phẩm (VietOffice 2024) khai mạc ngày 11/5 tại Hà Nội.
Lịch cúp điện Ninh Thuận hôm nay ngày 23/5/2024

Lịch cúp điện Ninh Thuận hôm nay ngày 23/5/2024

Thông tin lịch cúp điện tại Ninh Thuận theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 23/5/2024.
Những đường bay dễ 'hứng' mức nhiễu loạn không khí tồi tệ nhất thế giới

Những đường bay dễ 'hứng' mức nhiễu loạn không khí tồi tệ nhất thế giới

Theo SCMP, các chuyến bay rời Tokyo thống trị danh sách các tuyến đường dài khó khăn nhất vì Nhật Bản có mức độ hỗn loạn cao do núi và ...
Những đường bay dễ 'hứng' mức nhiễu loạn không khí tồi tệ nhất thế giới

Những đường bay dễ 'hứng' mức nhiễu loạn không khí tồi tệ nhất thế giới

Theo SCMP, các chuyến bay rời Tokyo thống trị danh sách các tuyến đường dài khó khăn nhất vì Nhật Bản có mức độ hỗn loạn cao do núi và đại dương gây ra.
Du khách Anh trên chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines: 'Tôi tưởng máy bay sắp rơi'

Du khách Anh trên chuyến bay SQ321 của Singapore Airlines: 'Tôi tưởng máy bay sắp rơi'

“Đèn thắt dây an toàn của máy bay bật sáng và gần như ngay lập tức sau khi vùng nhiễu động ập đến, tôi cùng với rất nhiều người khác bị văng lên không trung ...
Cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, có tăng tiền lương đối với người lao động trong doanh nghiệp không?

Cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, có tăng tiền lương đối với người lao động trong doanh nghiệp không?

Xin hỏi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, có tăng tiền lương đối với người lao động trong doanh nghiệp không? - Độc giả Ánh Ngọc
Quy định về học lái xe các hạng B1, B2, C mới nhất từ ngày 1/6/2024

Quy định về học lái xe các hạng B1, B2, C mới nhất từ ngày 1/6/2024

Bộ GTVT ban hành Thông tư 05/2024 trong đó có quy định về việc học lái xe các hạng B1, B2, C. Thông tư này có hiệu lực thì hành từ ngày 1/6/2024.
Tiêu chuẩn Bộ trưởng Bộ Công an mới nhất

Tiêu chuẩn Bộ trưởng Bộ Công an mới nhất

Tiêu chuẩn Bộ trưởng Bộ Công an theo quy định mới nhất hiện nay gồm những tiêu chuẩn gì? Mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.
Mexico: Khỉ rú chết hàng loạt do say nắng; cảnh báo nắng nóng, hạn hán, mưa lớn, lũ lụt

Mexico: Khỉ rú chết hàng loạt do say nắng; cảnh báo nắng nóng, hạn hán, mưa lớn, lũ lụt

Mexico phát hiện ít nhất 85 con khỉ rú chết do nắng nóng gay gắt ở bang Tabasco, chúng bị say nắng và rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng.
Chuyên gia cảnh báo đại dịch kế tiếp Covid-19; Hé lộ nguồn gốc

Chuyên gia cảnh báo đại dịch kế tiếp Covid-19; Hé lộ nguồn gốc

Mặc dù các biến thể Covid-19 mới đang tiếp tục xuất hiện trên khắp thế giới nhưng các nhà khoa học và bác sĩ đã bắt đầu chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo với ...
3 thói quen sai cách khiến trà có thể trở thành 'sát thủ thầm lặng' với sức khỏe

3 thói quen sai cách khiến trà có thể trở thành 'sát thủ thầm lặng' với sức khỏe

Trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng một số thói quen khi dùng loại đồ uống này dẫn đến phản tác dụng.
Hoa bằng lăng và công dụng chữa nhiều bệnh

Hoa bằng lăng và công dụng chữa nhiều bệnh

Cây hoa bằng lăng được trồng rất nhiều ở Việt Nam để làm cảnh nhưng những người dân Philippines còn có thể dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau.
Dùng nhiều muối ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

Dùng nhiều muối ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

Một nghiên cứu gần đã phát hiện việc thêm muối vào thức ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên đến 40%.
Hơn 500 loại thuốc, biệt dược gốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Hơn 500 loại thuốc, biệt dược gốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành

Đây là lần thứ 3 Bộ Y tế công bố cấp mới, gia hạn các loại thuốc, biệt dược, để phục vụ đấu thầu, phòng chống dịch, điều trị…
Vì sao nên uống mật ong mỗi ngày?

Vì sao nên uống mật ong mỗi ngày?

Ngoài những tác dụng cho sức khoẻ tinh thần như chống trầm cảm, co giật và lo âu, mật ong còn có tác dụng diệu kỳ cho sức khoẻ thể chất.
XSMN 22/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 22/5/2024. xổ số ngày 22 tháng 5. xổ số hôm nay 22/5/2024

XSMN 22/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 22/5/2024. xổ số ngày 22 tháng 5. xổ số hôm nay 22/5/2024

XSMN 22/5 - xổ số hôm nay 22/5. kết quả xổ số ngày 22 tháng 5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2024. SXMN 22/5. XSMN thứ 4.
Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 4 ngày 22/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 4 ngày 22/5/2024. xổ số Mega 645

Vietlott 22/5 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2024 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Tư ngày 22/5/2024. SXMT 22/5/2024

XSMT 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Tư ngày 22/5/2024. SXMT 22/5/2024

XSMT 22/5 - xổ số hôm nay 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 22/5/2024. KQXSMT thứ 4. SXMT 22/5. dự đoán XSMT 22/5/2024
XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 22/5/2024. dự đoán XSMB 22/5/2024

XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 22/5/2024. dự đoán XSMB 22/5/2024

XSMB 22/5 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/5/2024. KQXSMB thứ 4. SXMB 22/5. xổ số hôm nay 22/5. dự đoán XSMB hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4
XSMN 21/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 21/5/2024. kết quả xổ số ngày 21 tháng 5. xổ số hôm nay 21/5/2024

XSMN 21/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 21/5/2024. kết quả xổ số ngày 21 tháng 5. xổ số hôm nay 21/5/2024

XSMN 21/5 - XSMN thứ 3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 21/5/2024. SXMN 21/5. Kết quả xổ số ngày 21 tháng 5. xổ số hôm nay 21/5.
XSMB 21/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 21/5/2024. dự đoán XSMB 21/5/2024

XSMB 21/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 21/5/2024. dự đoán XSMB 21/5/2024

XSMB 21/5 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 21/5/2024. KQSXMB. SXMB 21/5. dự đoán XSMB 21/5/2024. xổ số hôm nay 21/5. XSMB thứ 3
Phiên bản di động