Tưng bừng Tết cộng đồng tại Thượng Hải năm 2019

08/01/2019 16:24

Ngày 06/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã tổ chức hoạt động Tết Cộng đồng chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019 trong không khí đầm ấm, vui tươi.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190108161855 Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa chính ngạch Việt Nam - Trung Quốc
tin nhap 20190108161855 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Thượng Hải

Nhiều năm nay, hoạt động Tết Cộng đồng do Tổng Lãnh sự quán tổ chức đã trở thành một dịp gặp mặt thân mật mà đông đảo cộng đồng người Việt Nam khu vực Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang háo hức mong chờ mỗi độ Tết đến xuân về. Buổi gặp mặt năm nay quy tụ đông đảo đại diện bà con Việt kiều, các doanh nghiệp và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khu vực Hoa Đông, Trung Quốc

tung bung tet cong dong tai thuong hai nam 2019
Ông Ninh Thành Công, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải phát biểu tại hoạt động Tết Cộng đồng 2019.

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Thượng Hải Ninh Thành Công bày tỏ sự xúc động sâu sắc trước tình cảm quý báu và lòng nhiệt thành của các kiều bào, trong đó có nhiều bậc cao niên, của các doanh nghiệp và các em lưu học sinh đã góp phần tạo nên không khí đón xuân đầy phấn chấn, mang đậm bản sắc dân tộc nơi xứ người.

Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công đã cùng bà con cộng đồng điểm lại một số sự kiện nổi bật của đất nước trong năm 2018. Bà con đều bày tỏ vui mừng và tự hào nhận thấy, năm 2018, mặc dù tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, điều hành quyết liệt của Chính phủ và sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, toàn thể nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Phát triển kinh tế là điểm sáng nổi bật với tăng trưởng GDP đạt 7,08%, mức cao nhất trong 10 năm qua. Trong năm 2018, Việt Nam cũng tổ chức thành công nhiều hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thúc đẩy quan hệ với các nước ngày càng thực chất, hiệu quả hơn; tích cực đóng góp, phát huy vai trò quan trọng tạo dựng luật chơi công bằng, bình đẳng trong các tổ chức quốc tế, khu vực.

Về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công cho biết, trong năm qua, hai nước tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực quan hệ, trao đổi tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao thường xuyên, hợp tác thực chất trên các lĩnh vực được thúc đẩy ngày càng hiệu quả.

tung bung tet cong dong tai thuong hai nam 2019
Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công chúc Tết bà con người Việt tại Thượng Hải.

Đặc biệt, tháng 11/2018, Thượng Hải vinh dự đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất. Trong khuôn khổ chuyến đi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tiếp Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng và dự Lễ Khai trương Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hàng Châu… Năm 2018, thương mại song phương tăng trưởng 16,5%, vượt mức 120 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với nhiều nước châu Âu. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận, Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công bày tỏ vui mừng nhận thấy, mặc dù với chỉ khoảng hơn 2.000 người, cộng đồng luôn có tinh thần đoàn kết, có nhiều hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm và sự đóng góp tích cực của bà con, các doanh nghiệp và các bạn lưu học sinh Việt Nam trong các mặt công tác của Tổng Lãnh sự quán, cũng như trong công tác gắn kết, phát triển cộng đồng tại địa bàn sở tại và mong muốn trong thời gian tới, cộng đồng tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, tăng cường hơn nữa việc quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Trung Quốc và quốc tế, thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác giữa với Thượng Hải và các địa phương của Trung Quốc, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng, phát triển quê hương đất nước.

tung bung tet cong dong tai thuong hai nam 2019
Tổng Lãnh sự quán và đại diện doanh nghiệp tại Thượng Hải tặng quà cho các bậc cao niên, mừng tuổi cho các cháu nhỏ.

Đáp lại những lời chúc năm mới của Tổng Lãnh sự Ninh Thành Công, ông Diêu Mạnh Tường, đại diện bà con Việt kiều tại Thượng Hải, chia sẻ cảm xúc bồi hồi mỗi khi được tụ họp, gặp gỡ; gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đầu xuân năm mới từ những người con xa xứ đến đất nước Việt Nam và người dân cả nước. Ông Tường khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức các hoạt động nhằm củng cố đoàn kết cộng đồng và góp sức mình vào công cuộc xây dựng, phát triển Tổ quốc Việt Nam thân yêu ngày một phồn vinh, thịnh vượng.

Đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Trưởng đại diện Chi nhánh Hàng không Việt Nam tại Trung Quốc vui mừng và tự hào thông báo những thành tích mà Vietnam Airlines đã đạt được năm qua trong việc phát triển, khai thác thị trường tại Trung Quốc cũng như tạo thuận lợi cho người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Trung Quốc. Nhân dịp này, Vietnam Airlines trao tặng hai vé khứ hồi chặng Thượng Hải - Hà Nội và Thượng Hải - Thành phố Hồ Chí Minh cho cộng đồng người Việt Nam tại buổi gặp mặt.

tung bung tet cong dong tai thuong hai nam 2019
Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Tết Cộng đồng Thượng Hải 2019.

Tết Cộng đồng năm 2019 tại Thượng Hải diễn ra trong âm hưởng rộn ràng, vui tươi của những trò chơi, đố vui dân gian, những tiết mục văn nghệ phong phú của chính bà con người Việt, các lưu học sinh và cán bộ Tổng Lãnh sự quán biểu diễn, với những món ăn đậm phong vị Việt như phở, bán chưng, giò xào, dưa hành và góc trang trí mai, đào, mâm ngũ quả…, khiến mỗi người đều bồi hồi cảm xúc hướng về Tết cổ truyền dân tộc, về quê hương bản quán. Ai nấy đều cảm nhận Tết Kỷ Hợi đang đến gần và có trong mình những dự định mới, đặt niềm tin và hy vọng vào một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Buổi gặp mặt kết thúc trong khúc nhạc rộn ràng chào xuân cùng những lời chúc tốt đẹp nhất và hẹn gặp lại.

tung bung tet cong dong tai thuong hai nam 2019
Tổng Lãnh sự quán chụp ảnh chung cùng bà con, doanh nghiệp, lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải.
tin nhap 20190108161855
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khó phát triển nếu không hội nhập và liên kết

Sáng 5/11, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) tại Thượng Hải, Thủ ...

tin nhap 20190108161855
​Trung Quốc sẽ "từng bước" mở cửa thị trường và tăng nhập khẩu

Phát biểu tại Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc đang diễn ra tại Thượng Hải, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày ...

tin nhap 20190108161855
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã

Nhân dịp tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải (CIIE 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ...

VA

(từ Thượng Hải)