Tunisia sẽ được vay 5 tỷ USD để phục hồi kinh tế

19/05/2016 14:53

Ngân hàng thế giới (WB) đồng ý hỗ trợ Tunisia khi Chính phủ nước này đưa ra mục tiêu tiếp tục cải cách kinh tế để thúc đẩy đầu tư theo kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020).

TIN LIÊN QUAN
tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te Tunisia đẩy mạnh truy quét khủng bố
tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te Tunisia: Nền dân chủ mong manh

Theo Reuters, WB đã thông qua chiến lược 5 năm mới trên và hỗ trợ Tunisia khoản vay lên tới 5 tỷ USD, để giúp nước này khôi phục nền kinh tế, tạo việc làm, nhất là cho giới trẻ và phụ nữ tại các vùng chậm phát triển.

tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te

Chính phủ Tunisia đưa ra mục tiêu tiếp tục cải cách kinh tế, thúc đẩy đầu tư theo kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020). (Nguồn: africanews)

Khuôn khổ quan hệ đối tác mới này dựa trên ba mục tiêu chính: hoàn thành cải cách kinh tế đã được đưa ra từ sau cuộc cách mạng 2011, củng cố ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời cải thiện môi trường kinh doanh đối với khu vực tư nhân theo hướng tăng đầu tư và tạo việc làm bền vững, chất lượng; giảm sự bất bình đẳng giữa các vùng ven biển và các vùng sâu chậm, thiếu cơ hội phát triển kinh tế; hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội và giúp kiến tạo niềm tin lớn hơn giữa công dân và chính phủ nhờ bộ máy chính phủ minh bạch, có trách nhiệm hơn.

Bà Marie Françoise Marie-Nelly, Giám đốc phục trách khu vực các nước vùng Tây Bắc châu Phi của WB nói chiến lược của ngân hàng là nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Tunisia giai đoạn chuyển tiếp chính trị, đem tới những kết quả kinh tế-xã hội bền vững cho người dân quốc gia này. Nhân tố chính dựa trên sự tin tưởng của người dân đối với năng lực của Chính phủ trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế và tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng cho tất cả mọi người.

Theo bà, bằng việc phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Tunisia trong quá trình chuẩn bị chiến lược phát triển mới, WB đã thực hiện tham vấn rộng lớn trong xã hội Tunisia. Công tác tham vấn được thực hiện trên toàn quốc kể cả những vùng khó khăn nhất. Thông tin thu được sẽ thuộc về các chương trình của khuôn khổ quan hệ đối tác với Tunisia.

Còn bà Eileen Murray, Giám đốc của WB tại Tunisia thông báo, mối quan hệ đối tác với Tunisia đã bước vào một giai đoạn mới và WB vẫn đang tiến hành giúp Tunisia hiện thực hóa tiềm năng to lớn của đất nước. Điều này liên quan đến giới trẻ, những người sẽ được tiếp nhận những kiến thức và tận dụng đươc sự cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy nghị lực, sức sáng tạo của họ, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của đất nước. 

tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te Vì sao châu Phi hụt hơi ?

Vấp phải những trở ngại trên con đường phát triển thần kỳ, châu Phi sẽ lại rất khó khăn để trở lại quỹ đạo tăng ...

tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te Ngăn chặn "đại dịch" trốn thuế quốc tế

4 tổ chức đa phương lớn nhất thế giới vừa quyết định bắt tay hợp tác chống trốn thuế quốc tế.

tunisia se duoc vay 5 ty usd de phuc hoi kinh te Ngân hàng Thế giới mạnh tay cho vay

“Đây là mức cho vay cao nhất từ trước đến nay của chúng tôi trong một thời kỳ không có khủng hoảng”, Chủ tịch Ngân ...

Hạ Nhi

(theo Africanews)