‘Tuyên chiến’ với các tập đoàn công nghệ, dụng ý của ông Biden là gì?

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đang có nhiều chính sách cứng rắn chưa từng thấy đối với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của nước này.
(12.01) Chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đang có nhiều biện pháp mạnh tay với các tập đoàn công nghệ. (Nguồn: Getty Images)
Chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đang có nhiều biện pháp mạnh tay với các tập đoàn công nghệ. (Nguồn: Getty Images)

“Biệt đội” chống độc quyền

Để hiểu rõ hơn về lập trường của Washington đối với sự lớn mạnh của các tập đoàn công nghệ, hãy hỏi Barry Lynn, nhà sáng lập Viện Nghiên cứu Thị trưởng Mở (OMI), tổ chức ủng hộ chống độc quyền. Năm 2017, ông từng phải rời Quỹ Nước Mỹ mới, một Viện chính sách có tiếng vì phản đối tập đoàn công nghệ lớn, chỉ trích “những kẻ độc quyền trên nền tảng công nghệ” và kêu gọi chia nhỏ các ông lớn này.

Thú vị thay, giờ đây, phát biểu của Tổng thống Joe Biden về “sự tập trung ảnh hưởng của các tập đoàn” lại giống ông Lynn kỳ lạ. Ông chủ Nhà Trắng đã bổ nhiệm nhiều nhân vật có lập trường cứng rắn với các công ty công nghệ vào hàng loạt vị trí quan trọng trong quản lý và cạnh tranh thị trường.

Bà Lina Khan, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), cơ quan bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chấp pháp các đạo luật về chống độc quyền, từng công tác tại Viện Nghiên cứu Thị trưởng Mở (OMI), tổ chức ủng hộ chống độc quyền trong bảy năm.

Ông Tim Wu, thành viên trong Ban Cố vấn OMI, hiện là cố vấn cho Washington về vấn đề cạnh tranh và công nghệ. Bản thân ông Lynn cũng đang đảm nhiệm vai trò tương tự, với trụ sở làm việc cách Nhà Trắng chỉ vài bước chân.

Nhiều nhân vật cứng rắn với giới công nghệ khác cũng có ghế trong Nhà Trắng. Ông Jonathan Kanter, người dẫn dắt các nỗ lực chống độc quyền tại Bộ Tư pháp Mỹ, có lập trường gay gắt với Google và sẽ tiếp tục hạn chế tầm ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ lớn.

Bà Rohit Chopra, Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng, đã yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ giao nộp dữ liệu về hệ thống thanh toán.

Đồng thuận trong khác biệt

Khi đã tập hợp đủ “biệt đội” những người có lập trường cứng rắn vào các vị trí quan trọng trong quản lý và cạnh tranh thị trường, chính quyền ông Biden đã hành động.

Hồi tháng Bảy, ông chủ Nhà Trắng phê chuẩn sắc lệnh hành pháp do ông Tim Wu soạn thảo về cạnh tranh thương mại, với nhiều ngôn từ mạnh chỉ trích sự tập trung ảnh hưởng của một số tập đoàn lớn.

Chuyên gia Paul Gallant về chính sách công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Cowen Washington (Mỹ) cho rằng, chưa có đời Tổng thống Mỹ nào lại đưa ra sắc lệnh hành pháp chi tiết như vậy về cạnh tranh thương mại, với mục tiêu cụ thể là các gã khổng lồ như Alphabet, Amazon và Meta.

Một số khác cho rằng, sau khi hai dự thảo ngân sách nhằm “Xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn” được thông qua, ông Biden sẽ xây dựng hệ thống luật về

Điều này hoàn toàn có cơ sở, đặc biệt khi bên cạnh Trung Quốc, vấn đề hiếm hoi nhận được sự đồng thuận của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa là kiểm soát sự lớn mạnh của các tập đoàn công nghệ. Ít nhất 14 dự thảo luật về vấn đề này xuất hiện tại Quốc hội Mỹ vừa qua, với phần nhiều trong số đó được cả hai đảng soạn.

Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi bên cạnh Trung Quốc, vấn đề hiếm hoi được cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đồng thuận là kiểm soát ảnh hưởng của các tập đoàn công nghệ.

Đơn cử, dự thảo luật do Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ bang Minnesota Amy Klobuchar và Thượng Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arkansas Tom Cotton đã kêu gọi áp đặt quy định riêng cho công ty công nghệ có vốn hóa hơn 600 tỷ USD, yêu cầu họ hạn chế sáp nhập doanh nghiệp nhỏ hơn. Tương tự, dự thảo lưỡng đảng về giới hạn thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em chẳng khác nào “ván đã đóng thuyền”.

Song ông chủ Nhà Trắng sẽ không dừng lại ở đó. Tổng thống Joe Biden được cho là sẽ ủng hộ dự thảo cấm các tập đoàn công nghệ độc quyền dịch vụ liên quan trên nền tảng của chính họ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông từng đề cập loại bỏ Điều 230 thuộc Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông, điều luật đang miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Nhiều người cũng kỳ vọng Tổng thống Joe Biden sẽ ủng hộ xây dựng đạo luật quốc gia về quyền riêng tư, giúp người dùng kiểm soát chặt chẽ hơn các bên có quyền sử dụng thông tin cá nhân của mình trên mạng.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu khẳng định rằng mọi chuyện sẽ thuận buồm xuôi gió. Theo Hạ Nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Colorado Ken Buck, nội bộ đảng này hiện đang tranh cãi xem nên can thiệp vào thị trường ở mức nào. Ngoài ra, những người chỉ trích Tổng thống Joe Biden có thể phản đối dự luật này chỉ nhằm cản bước ông.

Song đảng Dân chủ cũng có thể là nhân tố dẫn đến thất bại. Lãnh đạo các tập đoàn công nghệ là những nhà tài trợ kếch xù cho đảng này. Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ bang California đã phản đối dự thảo liên quan đến các tập đoàn này tại Quốc hội.

Dù vậy, cuộc chiến do ông Joe Biden khởi xướng nhắm vào các ông lớn công nghệ sẽ không dừng lại, khi còn đó “biệt đội” chống độc quyền do ông lựa chọn.

Bà Lina Khan, Chủ tịch FTC có đầy đủ quyền hạn để loại bỏ những cái mà cơ quan này cho là “hành vi không công bằng hoặc sai sự thật”, ví dụ như việc các gã không lồ công nghệ độc quyền dịch vụ liên quan trên nền tảng của chính họ, hay chiêu “cá lớn nuốt cá bé” như vụ Amazon mua hãng làm phim MGM lâu đời của Hollywood.

(12.01) Chủ tịch FTC Lina Khan đang trở thành một nhân vật quan trọng trong cuộc chiến chống sự độc quyền của các tập đoàn công nghệ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP)
Chủ tịch FTC Lina Khan đang trở thành nhân vật quan trọng trong cuộc chiến chống sự độc quyền của các tập đoàn công nghệ dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP)

Ngay cả khi chưa chia nhỏ các tập đoàn công nghệ lớn như nhiều người mong muốn, song tuyên bố, hành động liên quan của Washington đã mang đến nhiều thay đổi, buộc những ông lớn phải có điều chỉnh.

Đơn cử, trong một động thái phản ứng với sắc lệnh hành pháp của chính quyền ông Joe Biden, mới đây Apple đã tuyên bố sẽ thay đổi thiết kế, giúp các bên thứ ba có thể sửa chữa thiết bị của hãng dễ dàng hơn.

Không khí lạc quan đang dần trở lại Thung lũng Sillicon, khi các dự án khởi nghiệp có thể phát triển mà không phải lo lắng bị chèn ép, thậm chí nuốt chửng bởi các ông lớn.

Sự tự do, tinh thần đổi mới, sáng tạo là nhân tố quan trọng làm nên xứ cờ hoa của ngày hôm nay và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tích cực khôi phục điều đó, như là một phần trong kế hoạch “Xây dựng lại nước Mỹ tốt đẹp hơn”.

Mỹ 'đầy' tập đoàn công nghệ của đồng minh thân thiết Israel vào 'giỏ đen'

Mỹ 'đầy' tập đoàn công nghệ của đồng minh thân thiết Israel vào 'giỏ đen'

Ngày 3/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo, tập đoàn NSO, hãng công nghệ Israel với phần mềm gián điệp Pegasus tai tiếng phục vụ ...

Nga: Các tập đoàn công nghệ lớn chặn danh sách ứng viên do phe đối lập đề cử

Nga: Các tập đoàn công nghệ lớn chặn danh sách ứng viên do phe đối lập đề cử

Google đã chặn các danh sách ứng viên tốt nhất được lãnh đạo phe đối lập bị giam giữ Alexei Navalny đề cử để đánh ...

Đọc thêm

Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Baoquocte.vn. Hãng hàng không American Airlines đã xin cấp phép để thiết lập 5 đường bay giữa Cuba và thành phố Miami, bang Florida của Mỹ, vào tháng 11 tới.
Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Baoquocte.vn. Chính quyền Palestine sẽ giao viên đạn khiến phóng viên Shireen Abu Akleh của hãng tin Al Jazeera thiệt mạng để phía Israel điều tra.
Quốc gia thứ hai ở Nam Mỹ thực hiện nghiên cứu giải trình tự gene virus đậu mùa khỉ

Quốc gia thứ hai ở Nam Mỹ thực hiện nghiên cứu giải trình tự gene virus đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Peru giải mã thành công gene virus đậu mùa khỉ cho thấy, chủng Tây Phi khác với các bộ gen gây ra đợt bùng phát ở Anh, Tây Ban Nha, ...
Số doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 cao kỷ lục

Số doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022 cao kỷ lục

Baoquocte.vn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước đạt mức kỷ lục với 76.233 doanh nghiệp, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ...
Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Baoquocte.vn. Vào lúc rạng sáng ngày 3/7, đã có những tiếng nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraine.
Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Thương ngày nắng về phần 2 tập 40: Ông Hoàng Long 'ra đòn' với Trang, bà Nhung sẽ 'chiếu tướng' thế nào?

Baoquocte.vn. Thương ngày nắng về phần 2 tập 40, cuộc tình Duy - Trang sẽ gặp biến cố trong cuộc đấu đá của ông Hoàng Long và bà Kim Nhung...
C.Ronaldo đòi rời Man Utd do sợ CLB không thể đua tranh danh hiệu hay do HLV Ten Hag?

C.Ronaldo đòi rời Man Utd do sợ CLB không thể đua tranh danh hiệu hay do HLV Ten Hag?

Baoquocte.vn. C.Ronaldo đề nghị được rời khỏi Man Utd, nhiều người cho rằng anh lo ngại CLB không thể đua tranh danh hiệu, nhưng cũng có thể là vì HLV Ten ...
Lịch âm 4/7, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 4/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 4/7/2022

Lịch âm 4/7, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 4/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 4/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 4/7. âm lịch hôm nay 4/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 4/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 4 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 4/7/2022: Tuổi Sửu duy trì sự nghiệp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 4/7/2022: Tuổi Sửu duy trì sự nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 4/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lãnh đạo đảng đối lập Bắc Macedonia: Nếu EU chưa sẵn sàng chấp nhận cho gia nhập, chúng tôi sẽ đợi

Lãnh đạo đảng đối lập Bắc Macedonia: Nếu EU chưa sẵn sàng chấp nhận cho gia nhập, chúng tôi sẽ đợi

Baoquocte.vn. Hàng chục nghìn người tập trung bên ngoài các văn phòng chính phủ Bắc Macedonia để phản đối đề xuất của Pháp nhằm giải quyết tranh cãi với Bulgaria.
Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Hãng hàng không Mỹ chuẩn bị mở 5 đường bay mới tới Cuba

Baoquocte.vn. Hãng hàng không American Airlines đã xin cấp phép để thiết lập 5 đường bay giữa Cuba và thành phố Miami, bang Florida của Mỹ, vào tháng 11 tới.
Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Diễn biến mới nhất quá trình điều tra vụ phóng viên của Al Jazeera thiệt mạng tại Bờ Tây

Baoquocte.vn. Chính quyền Palestine sẽ giao viên đạn khiến phóng viên Shireen Abu Akleh của hãng tin Al Jazeera thiệt mạng để phía Israel điều tra.
Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga gần biên giới Ukraine, đã kích hoạt hệ thống phòng không?

Baoquocte.vn. Vào lúc rạng sáng ngày 3/7, đã có những tiếng nổ lớn tại thành phố Belgorod của Nga, gần biên giới với Ukraine.
Lãnh đạo đảng đối lập Bắc Macedonia: Nếu EU chưa sẵn sàng chấp nhận cho gia nhập, chúng tôi sẽ đợi

Lãnh đạo đảng đối lập Bắc Macedonia: Nếu EU chưa sẵn sàng chấp nhận cho gia nhập, chúng tôi sẽ đợi

Baoquocte.vn. Hàng chục nghìn người tập trung bên ngoài các văn phòng chính phủ Bắc Macedonia để phản đối đề xuất của Pháp nhằm giải quyết tranh cãi với Bulgaria.
Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Tình hình Ukraine: Kiev thừa nhận 'khả năng cao' mất kiểm soát Lugansk, hơn 2.000 binh sĩ nằm trong vòng vây

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vadim Denisenko nói rằng, khả năng mất kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk là rất cao.
Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Máy bay chiến đấu và tên lửa Israel bắn hạ 3 UAV của lực lượng Hezbollah

Baoquocte.vn. Israel bắn hạ 3 máy bay không người lái do lực lượng Hezbollah tại Lebanon phóng về phía Vùng đặc quyền kinh tế của Israel tại Địa Trung Hải.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Thượng đỉnh G7 và NATO: Thách thức chồng thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO cho thấy nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm vừa đối phó Nga và thách thức mang tính hệ thống từ Trung Quốc.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Phiên bản di động