Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản thấp nhất trong 25 năm

02/03/2018 14:26

Số liệu vừa được Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố ngày 2/3 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm và số lượng việc làm đang ở mức cao nhất trong hai thập niên qua.

TIN LIÊN QUAN
ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam Bitcoin – Động lực mới cho nền kinh tế Nhật Bản?
ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam Tinh thần Nhật Bản và bài học cho Việt Nam

Theo đó, tỷ lệ trên đã giảm từ 2,7% (tháng 12) xuống còn 2,4% (tháng 1) và là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Nhật Bản kể từ mức 2,3% vào tháng 4/1993.

Hiện tỷ lệ người nộp đơn xin việc làm là 1,59 – không thay đổi so với tháng trước và là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 1/1974. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản dự báo, tỷ lệ trung bình trong năm nay có thể tăng lên 1,60.

 “Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng việc làm mở rộng trên tất cả thị trường. Điều này hoàn toàn phù hợp với sự phát triển kinh tế của Nhật Bản”, ông Takuji Aida – Chuyên gia Kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán Societe General nhận định.

ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam
Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản có thể duy trì khá ổn định ở mức dưới 2,5%. (Nguồn: Getty Images)

Cũng theo ông Takuji Aida, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản có thể duy trì khá ổn định ở mức dưới 2,5% và Nhật Bản đang tìm hướng thoát khỏi tình trạng giảm phát một cách bền vững.

Một dữ liệu khác của Chính phủ Nhật Bản cũng cho thấy, lạm phát tiêu dùng cốt lõi tại Tokyo – chỉ số phản ánh xu hướng giá cả trên toàn quốc, đã tăng lên 0.9% trong tháng Hai so với 0,7% trong tháng trước.

Trong khi lạm phát vẫn còn xa mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, số liệu ngày 2/3 càng củng cố quan điểm của Ngân hàng này là triển vọng kinh tế Nhật Bản đang dần sáng sủa hơn và một thị trường việc làm tốt chắc chắn sẽ thúc đẩy các công ty tăng lương.

ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam "Sức khỏe" kinh tế Nhật Bản qua những thống kê mới nhất

Ngày 29/9, Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết giá tiêu dùng của nước này tăng trong tháng 8/2017 song vẫn chưa đạt mục tiêu ...

ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam Nhật Bản cam kết thực thi chính sách kinh tế “táo bạo”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/9 cam kết sẽ thực thi những chính sách “mạnh bạo” về thuế, ngân sách, thay đổi các ...

ty le that nghiep cua nhat ban thap nhat trong 25 nam Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ 6 liên tiếp

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trưởng liên tục và kéo dài nhất trong 10 năm qua. 

Hữu Minh

(theo Reuters)