Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, Australia loay hoay tìm cách giải cứu

16/07/2020 15:10
Việt An
16/07/2020 15:10

TGVN. Theo số liệu công bố ngày 16/7 của Cơ quan Thống kê Australia (ABS), tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã ở mức 7,4%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

TIN LIÊN QUAN
Tỷ lệ thất nghiệp cao do dịch Covid-19, Đức muốn giảm lao động nhập cư
Kinh tế Mỹ: Thâm hụt tài khoản vãng lai giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
ty le that nghiep tang len muc cao nhat trong hon hai thap ky australia loay hoay tim cach giai cuu
Hàng triệu người dân Australia phải xin trợ cấp của Chính phủ trong giai đoạn dịch bệnh. (Nguồn: ABC News)

Số liệu thống kê cho thấy, số người thất nghiệp của Australia đã tăng hơn 69.300 người, lên con số 992.300 trong tháng 6/2020, qua đó đưa tỷ lệ thất nghiệp tại nước này lên 7,4% trong tháng 6, so với mức 7,1% của tháng 5.

Ông Bjorn Jarvis, trưởng bộ phận thống kê lao động tại ABS cho biết, việc nới lỏng các lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 đã mang lại thêm nhiều việc làm bán thời gian cho người lao động Australia trong tháng 6, tạo động lực khuyến khích người dân quay trở lại tìm kiếm việc làm và tham gia vào thị trường lao động.

Tuy nhiên, số lượng việc làm toàn thời gian vẫn sụt giảm, đi kèm với số người "đầu quân" thị trường lao động gia tăng, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao.

Mặc dù vậy, đây chưa phải là điều tồi tệ nhất. Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho hay, tỷ lệ thất nghiệp thực tế của "xứ chuột túi" sẽ ở mức trên 13% nếu không có gói tài chính hỗ trợ việc làm "JobKeeper" trị giá 70 tỷ AUD (48 tỷ USD) của chính phủ.

Nhà kinh tế học Sarah Hunter thuộc Công ty BIS Oxford dự đoán, con số thất nghiệp của Australia sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, trước khi đạt đỉnh vào cuối năm nay. Theo bà Hunter, tỷ lệ tham gia thị trường lao động hiện ở ngưỡng thấp hơn khoảng 2 điểm phần trăm so với giai đoạn trước dịch Covid-19, cho thấy vẫn còn một số lượng lớn người lao động mất việc và chưa tích cực quay trở lại tìm kiếm việc làm trên thị trường lao động.

Bên cạnh đó, việc áp đặt trở lại các lệnh hạn chế cấp độ cao tại bang Victoria, do sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, cũng có khả năng làm tăng thêm số người thất nghiệp, với các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa và sa thải nhân viên thêm một lần nữa.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison công bố một gói hỗ trợ tài chính mới có tên gọi là JobTrainer, trị giá 2 tỷ AUD (1,35 tỷ USD), nhằm nâng cao kỹ năng cho người lao động, tăng cường đào tạo chuyên sâu, đồng thời bổ sung việc làm cho ngành giáo dục, giải cứu các trường đại học và cơ sở giáo dục của Australia thoát khỏi tình trạng chật vật trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Chương trình JobTrainer sẽ không chỉ dành cho những người trẻ tuổi, mà còn tập trung phần nhiều vào đối tượng là sinh viên. Có 340.000 địa điểm đào tạo trên cả nước sẽ được hưởng lợi ích từ chương trình này, kéo dài từ tháng 9/2020 đến hết tháng 6/2021.

Ngoài ra, Thủ tướng Australia tuyên bố sẽ tăng trợ cấp tiền mặt cho người học việc, sau khi đã nhận được các khoảng trợ cấp từ những gói hỗ trợ kinh tế trước đó.

Ông Morrison khẳng định, "nền kinh tế Australia đang trở lại" bất chất tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Con số thất nghiệp có khả năng sẽ còn tồi tệ hơn nữa trong tháng 7, do ảnh hưởng từ các lệnh hạn chế tại bang Victoria, nhưng những gì đang diễn ra trên thực tế tại đây cho thấy nền kinh tế Australia đã được mở cửa trở lại.

Dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất trong 10 năm

Dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất trong 10 năm

TGVN. Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 đã khiến thu nhập của người lao động giảm 5,1%, lực lượng lao động giảm trên 2 triệu ...

‘Điêu đứng’ trước cuộc khủng hoảng thất nghiệp, châu Á cần làm gì để cứu thị trường lao động?

‘Điêu đứng’ trước cuộc khủng hoảng thất nghiệp, châu Á cần làm gì để cứu thị trường lao động?

TGVN. Đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế thế giới nói chung và thị trường châu Á nói riêng gặp nhiều biến động. Hàng loạt ...

Hàn Quốc: Covid-19 'càn quét' thị trường việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm

Hàn Quốc: Covid-19 'càn quét' thị trường việc làm, tỉ lệ thất nghiệp cao nhất trong 10 năm

TGVN. Cơ quan Thống kê Hàn Quốc ngày 10/6 công bố số liệu cho thấy, tỉ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 5 năm ...

(theo TTXVN)