Dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất trong 10 năm

10/07/2020 16:07
Diệu Linh
10/07/2020 16:07

TGVN. Theo Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 đã khiến thu nhập của người lao động giảm 5,1%, lực lượng lao động giảm trên 2 triệu người so với quý I/2020 và đây là mức giảm kỷ lục trong 10 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
Hậu Covid-19: Một góc nhìn từ Mỹ
Kinh tế Nga 'quay cuồng' trong khủng hoảng Covid-19
dich covid 19 khien ty le that nghiep cua viet nam cao nhat trong 10 nam
Vụ trưởng Thống kê Dân số và Lao động Vũ Thị Thu Thủy thông tin về tình hình hình lao động việc làm. (Ảnh: Diệu Linh)

Ngày 10/7, Tổng cục Thống kê đã họp báo về tình hình lao động việc làm quý II và 6 tháng đầu năm 2020.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Phạm Quang Vinh cho biết, sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu không chỉ tạo ra cuộc khủng hoảng y tế mà còn là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với kinh tế và thị trường lao động. Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) đánh giá, dịch bệnh này đã đẩy gần một nửa lực lượng lao động toàn cầu đứng trước nguy cơ bị hủy hoại kế sinh nhai.

Tại Việt Nam, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong quý II/2020 là 51,8 triệu người, giảm 2,4 triệu người so với I/2020 và giảm 2,6 triệu người so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức giảm sâu kỷ lục trong 10 năm qua.

Một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là công nghiệp chế biến, chế tạo (324,6 nghìn người); dịch vụ lưu trú và ăn uống (156,9 nghìn người); giáo dục và đào tạo (122,7 nghìn người), bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy (120 nghìn người)

Bên cạnh đó, có 30,8 triệu người bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh, trong đó 1,2 triệu lao động mất việc, tỉ lệ thất nghiệp trên cả nước vẫn tiếp tục gia tăng. Thu nhập bình quân tháng của lao động trong quý II/2020 là 5,2 triệu đồng, giảm 5,1% so với quý II/2019, là mức giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lao động nữ là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong quý II, lượng lao động nữ trong độ tuổi giảm 4,9% trong quý trước và giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

dich covid 19 khien ty le that nghiep cua viet nam cao nhat trong 10 nam
Buổi họp báo được kết nối trực tuyến cùng các cơ quan thống kê của 63 tỉnh thành trên cả nước. (Ảnh: Diệu Linh)

Những tác động từ đại dịch khiến tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất trong 10 năm, trong đó tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất ở nhóm lao động trình độ chuyên môn thấp. Tỷ lệ thất nghiệp trong quý II là 2,73%, trong đó tại khu vực thành thị là 4,46%.

Vụ trưởng Thống kê Dân số và Lao động Vũ Thị Thu Thủy cho biết, tỷ lệ thất nghiệp trên ở mức khiêm tốn nếu so với nhiều quốc gia khác nhưng không thấp nếu so với chính Việt Nam vì trước đây tỷ lệ này chỉ quanh ngưỡng 2%.

Từ nay đến cuối năm, số lao động mất việc có khả năng còn tăng nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt. "Khả năng 5 triệu người mất việc vào cuối năm không phải không thể xảy ra", bà Thủy cho biết thêm.

Trước diễn biến tiêu cực của thị trường lao động, Tổng cục thống kê kiến nghị đẩy mạnh thực hiện các gói hỗ trợ, đặc biệt là các gói hỗ trợ thu nhập. Chính phủ nên nghiên cứu các gói hỗ trợ đặc thù cho lao động yếu thế, bao gồm lao động nữ và người không có chuyên môn.

Ngoài ra, cơ quan này cho rằng, cần đẩy nhanh việc thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để phục hồi hoạt động kinh tế của tất cả các ngành, có chính sách khuyến khích người lao động nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu trong trạng thái "bình thường mới".

Ế ẩm vì dịch covid-19, nông dân anh xót xa biếu không sản phẩm nấm đắt tiền

Ế ẩm vì dịch Covid-19, nông dân Anh xót xa biếu không sản phẩm nấm đắt tiền

TGVN. Dành hàng chục năm để ươm trồng nấm cục truffle, một loại nấm cực kỳ đắt tiền, nhưng dịch Covid-19 đã khiến một nông dân ...

ĐSQ trung quốc tại kazakhstan cảnh báo bệnh viêm phổi nguy hiểm hơn covid-19

ĐSQ Trung Quốc tại Kazakhstan cảnh báo bệnh viêm phổi nguy hiểm hơn Covid-19

TGVN. Đại sứ quán Trung Quốc tại Kazakhstan tối 9/7 cảnh báo công dân thận trọng trước sự bùng phát bệnh viêm phổi tại Kazakhstan ...

Quan hệ thương mại canada-mỹ 'nóng lên' vì nhôm, thép nhập khẩu

Quan hệ thương mại Canada-Mỹ 'nóng lên' vì nhôm, thép nhập khẩu

TGVN. Quan hệ thương mại Mỹ-Canada bắt đầu nóng dần lên sau khi Washington đưa ra quyết định áp thuế quan đối với nhôm và thép ...