Ế ẩm vì dịch Covid-19, nông dân Anh xót xa biếu không sản phẩm nấm đắt tiền

10/07/2020 14:08
QT.
10/07/2020 14:08

TGVN. Dành hàng chục năm để ươm trồng nấm cục truffle, một loại nấm cực kỳ đắt tiền, nhưng dịch Covid-19 đã khiến một nông dân ở Anh phải ngậm ngùi 'biếu không' vụ mùa xa xỉ của mình.  

TIN LIÊN QUAN
Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'
Cân bằng - bài toán đau đầu của Nga thời hậu Covid-19
e am vi dich covid 19 nong dan anh xot xa bieu khong san pham nam dat tien
Nấm cục truffle của ông Mike Collison. (Nguồn: Swins)

Một nông dân Anh đã dành hàng chục năm để ươm trồng nấm cục truffle, một loại nấm cực kỳ đắt tiền, nhưng lại đang phải ngậm ngùi "biếu không" vụ mùa xa xỉ của mình bởi dịch Covid-19 khiến cho các nhà hàng gặp rất nhiều khó khăn và không thể mua sản phẩm của ông.

Ông Mike Collison, sống tại Shropshire cho biết, 100kg nấm trị giá 30.000 Bảng của mình đang "thối rữa dần trong lòng đất" và sẽ dần trở nên vô giá trị. Bởi vậy, ông đã tặng miễn phí loại nấm đắt tiền này cho những người dân địa phương để loại nấm đắt đỏ này không bị vứt đi một cách lãng phí.

Ông cho biết đó là những cây nấm rất ngon, thơm, mộc mạc, săn chắc và đáng ra rất dễ bán. Giờ ông Mike đã tặng nấm cục truffle này cho những người dân trong làng. Khoảng 50 người đã được nếm thử món ăn mà có lẽ trước đây họ chưa từng ăn.

Suzy Brander, một người hàng xóm, cho biết: "Chúng tôi đã ăn nấm vào sáng nay, và hôm qua chúng tôi cũng ăn nó cùng món trứng omelet. Quả thật chúng rất ngon, một hương vị rất tuyệt, tốt lành, và khác biệt."

Ông Collinson cũng cho biết ông hy vọng sẽ bán được hàng vào khoảng tháng 9, tháng 10, nhưng số lượng bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào việc đại dịch Covid-19 sẽ diễn biến như thế nào.

Nấm cục truffle được coi là một trong những loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Francesca Sparvoli, một trong những chủ sở hữu của công ty phân phối nấm truffle Done 4NY, đã mô tả loại nấm này là "những viên kim cương của nền ẩm thực", và thực tế, chúng đắt gần như kim cương.

e am vi dich covid 19 nong dan anh xot xa bieu khong san pham nam dat tien
Nấm cục truffle. (Nguồn: Mashed)

Vào năm 2018, một cặp nấm cục trắng Alba truffle đã được bán với giá 85.000 USD, ngang với giá một chiếc Mercedes Benz S-Class.

Loại nấm này không chỉ hiếm, mà còn rất khó để trồng với mục đích thương mại. Chúng cũng rất khó tìm - hầu hết những "thợ săn" nấm đều phải nhờ đến những chú chó được huấn luyện đặc biệt.

Loại nấm này cũng rất dễ bị tổn thương trong điều kiện thời tiết không thích hợp. Chúng chỉ phát triển trong thời gian từ tháng 10 dến tháng 12, và ngay sau khi bị thu hái, chúng sẽ bắt đầu giảm dần trọng lượng và kích thước, tới 5% mỗi ngày.

Phải mất tới hàng ngàn "thợ săn" nấm đủ để cung cấp cho một đĩa ăn của thực khách, và đó là lý do vì sao loại nấm này đắt đến vậy.

Dịch Covid-19: Công dân Anh từ Việt Nam trở về sẽ không phải cách ly 14 ngày

Dịch Covid-19: Công dân Anh từ Việt Nam trở về sẽ không phải cách ly 14 ngày

TGVN. Ngày 3/7, Chính phủ Anh ngày 3/7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi ...

Dịch Covid-19: Dù nguy cơ lây lan gia tăng, chuyên gia Trung Quốc vẫn tự tin Bắc Kinh không thể là 'Vũ Hán thứ hai'

Dịch Covid-19: Dù nguy cơ lây lan gia tăng, chuyên gia Trung Quốc vẫn tự tin Bắc Kinh không thể là 'Vũ Hán thứ hai'

TGVN. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai do dịch Covid-19 mới bùng phát ...

Anh: Hết cách ly vì Covid-19, người dân đến hồ nước độc... xả hơi

Anh: Hết cách ly vì Covid-19, người dân đến hồ nước độc... xả hơi

TGVN. Khi lệnh giãn cách xã hội vì Covid-19 được nới lỏng, nhiều người đã đổ xô đến các bãi tắm, hồ nước để giải nhiệt, ...

(theo TTXVN)