Dịch Covid-19: Dù nguy cơ lây lan gia tăng, chuyên gia Trung Quốc vẫn tự tin Bắc Kinh không thể là 'Vũ Hán thứ hai'

15/06/2020 07:23
Thế Việt
15/06/2020 07:23

TGVN. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai do dịch Covid-19 mới bùng phát tại chợ bán buôn lớn nhất thành phố, nhưng có khả năng làn sóng thứ hai sẽ bùng phát nhẹ.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh ấn tượng tuần (8-14/6): Biểu tình rúng động Mỹ và nhiều nước, Bắc Kinh lại dậy sóng Covid-19, Brazil ‘chìm’ trong tang tóc
Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/6: Tròn 2 tháng không có ca mắc ở cộng đồng, còn 7 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
dich covid 19 du nguy co lay lan gia tang chuyen giatrung quoc van tu tin bac kinh khong the la vu han thu hai
Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh, bắt nguồn từ khu vực chợ hải sản Tân Phát Địa lớn nhất khu vực này. (Nguồn: Reuters)

Hôm 13/6, chợ bán buôn lớn nằm ở Phong Đài đã tạm thời đóng cửa sau khi tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu.

Chính quyền thành phố cho biết, theo kết quả kiểm tra hàng loạt, 46 ca mắc Covid-19 không có triệu chứng liên quan đến chợ đã được phát hiện trong ngày, và để ngăn chặn tình trạng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở khu vực Phong Đài.

Chính quyền thành phố ra lệnh làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người làm việc tại chợ bán buôn, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5. Trong vòng 24 giờ qua, tại thủ đô Bắc Kinh có 36 ca nhiễm mới được phát hiện.

Phát biểu với truyền thông địa phương, thành viên nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từng là nhà dịch tễ học cao cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ông Tăng Quang cho biết: “Hiện tại, không có khái niệm số lượng về làn sóng thứ hai, đây chỉ là khái niệm có điều kiện".

"Liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào các biện pháp phòng ngừa của chúng ta. Ví dụ, trong tương lai, số ca nhiễm có thể tăng lên, sau đó sự lây lan virus sẽ được kiểm soát. Đây là một dạng nhẹ của làn sóng thứ hai, xác suất này rất cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai khi virus lan sang các thành phố khác trên cả nước và thậm chí phải đóng cửa thành phố".

Trả lời câu hỏi, liệu bây giờ có cần thiết phải xét nghiệm Covid-19 toàn bộ dân số Bắc Kinh hay không, chuyên gia nói rằng, việc này không cần thiết, nhưng cần phải mở rộng công tác xét nghiệm để kiểm tra nhân viên các cửa hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống nằm gần chợ.

Chuyên gia cũng khuyến cáo không ăn cá hồi sống mà nên ăn cá sau khi đã được xử lý, vì hiện tại chưa rõ nguồn gốc virus. Người dân thành phố nên tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và không nên hoảng sợ.

Hiện ở 4 quận của Bắc Kinh, cấp độ nguy cơ dịch Covid-19 đã được nâng từ "thấp" lên "trung bình".

Cập nhật 7h ngày 15/6: Nhiều bang Mỹ tăng đột biến số người nhiễm Covid-19, nguy cơ Pakistan có hơn 1 triệu ca vào tháng 7

 

Cập nhật 7h ngày 15/6: Nhiều bang Mỹ tăng đột biến số người nhiễm Covid-19, nguy cơ Pakistan có hơn 1 triệu ca vào tháng 7

TGVN. Tính đến 6h ngày 15/6, theo trang thống kê Worldometers, toàn cầu ghi nhận 7.981.567 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ...

Dịch Covid-19 tại Đông Nam Á: Indonesia vẫn là tâm dịch với 857 ca mắc mới

 

Dịch Covid-19 tại Đông Nam Á: Indonesia vẫn là tâm dịch với 857 ca mắc mới

TGVN. Ngày 14/6, Indonesia thông báo có 857 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên 38.277 ca.

Brazil: Khẩn cấp bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19, băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

 

Brazil: Khẩn cấp bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19, băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

TGVN. Thành phố Sao Paulo, Brazil đang lâm vào tình trạng thiếu chỗ chôn nạn nhân Covid-19 tới mức họ phải khẩn cấp bốc những ...

(theo Sputnik)