Brazil: Khẩn cấp bốc mộ cũ lấy chỗ chôn nạn nhân Covid-19, băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

14/06/2020 16:13
Thế Việt
14/06/2020 16:13

TGVN. Thành phố Sao Paulo, Brazil đang lâm vào tình trạng thiếu chỗ chôn nạn nhân Covid-19 tới mức họ phải khẩn cấp bốc những ngôi mộ cũ lên để lấy đất an táng những người mới.    

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Ấn Độ ghi nhận thêm gần 12.000 ca, tăng gấp đôi từ đầu tháng 6
Bang Washington cảnh báo gia tăng lây nhiễm Covid-19
3200 60
Gravediggers mặc trang phục bảo vệ khi làm lễ chôn cất Jose Soares, 48 tuổi, người tử vong vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tại nghĩa trang Sao Luiz ở Sao Paulo, Brazil, ngày 4/6. (Nguồn: Reuters)

Guardian dẫn thông báo của cơ quan dịch vụ an táng Sao Paulo đưa tin, thành phố này sẽ khai quật các ngôi mộ đã chôn nhiều năm trước, đưa hài cốt vào những chiếc túi đánh số và tạm giữ trong 12 container kim loại để dành chỗ chôn cho những người mới.

Các container này sẽ được chuyển tới một số nghĩa trang khác trong 15 ngày tới. Đây là việc làm nhằm dọn chỗ để đón lượng người chết gia tăng không ngừng khi đại dịch Covid-19 càn quét qua thành phố của quốc gia Nam Mỹ.

Theo hãng tin AP, những ngôi mộ bị đào lên thuộc về những người đã chết ít nhất 3 năm trước.

Sao Paulo là một trong những điểm nóng lớn nhất về Covid-19 của Brazil. Thành phố 12 triệu dân hiện có khoảng 5.480 người tử vong tính đến ngày 12/6. 

Một số chuyên gia y tế lo ngại về một đợt dịch bùng phát mới sau khi Thị trưởng Bruno Covas cho phép mở cửa lại một phần kinh tế trong tuần này. Lượng người đông đúc trên các phương tiện công cộng, những hàng dài trong siêu thị và sự thờ ơ nói chung của người dân với các khuyến cáo giãn cách xã hội là những yếu tố khiến dịch bệnh thêm trầm trọng.

Giới chuyên gia dự đoán Brazil sẽ đạt đỉnh dịch vào tháng 8. Hiện quốc gia Mỹ Latin này là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới về cả số ca bệnh (850.514) và số người chết (42.720), chỉ xếp sau Mỹ.

Tại nghĩa trang lớn nhất Sao Paulo - Vila Formosa, nhân viên Adenilson Costa cùng các đồng nghiệp bắt đầu quá trình đào mộ cũ và thu gom thi thể cho vào túi nilon. Costa lo ngại với tình trạng mở cửa một phần trở lại hiện tại, công việc của anh sẽ càng thêm vất vả.

Tin liên quan
Bộ Ngoại giao phản ứng về việc Trung Quốc xây cáp ngầm nối các thực thể nhân tạo ở Hoàng Sa Bộ Ngoại giao phản ứng về việc Trung Quốc xây cáp ngầm nối các thực thể nhân tạo ở Hoàng Sa

Chỉ trong tháng 4, những người đào huyệt mộ ở nghĩa trang Vila Formosa đã chôn 1.654 người, hơn 500 người so với tháng 3.

Công việc ở nghĩa trang bận tới mức Costa không hay biết gì về một người thân của anh đã chết. Anh chỉ biết khi người này được an táng tại khu vực cách nơi anh làm việc vài mét.

Băng đảng ma túy chỉ đạo chống dịch

Trong khi Covid-19 đang hoành hành ở Rio de Janeiro, mầm bệnh đã lây lan tới các ngọn đồi và khu ổ chuột do các băng đảng ma túy chiếm đóng. Đây là những khu vực bị cô lập mà cảnh sát cũng không dám đi vào trừ khi thực hiện các chiến dịch đột kích có vũ trang.

Do sự nguy hiểm của dịch bệnh, các băng đảng trên đã tự điều hành và chỉ đạo người dân sinh sống trong các khu vực này thực hiện giãn cách xã hội.

Thời gian trước dịch, các băng đảng dùng súng đạn để điều hành người dân vì chính quyền không can thiệp vào những khu vực bị cô lập này. Tuy nhiên, các băng đảng lúc này cũng chỉ thị áp lệnh giới nghiêm, giãn cách theo yêu cầu và thậm chí cung cấp thực phẩm cho người dân.

Tại những khu vực này, những kẻ buôn ma túy lại trở thành người khuyến khích người dân tuân thủ biện pháp chống Covid-19 chứ không phải là nhân viên y tế nhà nước.

Các tên tội phạm phân phát lương thực cho những người mất việc nhiều tháng. Một người bán hàng rong cho biết mọi thứ trở nên tồi tệ trong thời gian qua khi cô không thể bán được hàng và quá nhiều người xung quanh cô đã chết vì dịch.

Bệnh nhân Covid-19 Mỹ sốc vì chi phí điều trị hơn 1 triệu USD

 

Bệnh nhân Covid-19 Mỹ sốc vì chi phí điều trị hơn 1 triệu USD

TGVN. Một bệnh nhân Covid-19 đang hồi phục cho biết ông bị sốc và cảm thấy "tội lỗi" khi nhận được hóa đơn dài 181 ...

Tiếp nối Brazil, Mexico cũng 'nóng' lên từng ngày vì Covid-19

 

Tiếp nối Brazil, Mexico cũng 'nóng' lên từng ngày vì Covid-19

TGVN. Ngày 13/6, Bộ Y tế Mexico đã xác nhận thêm 3.494 ca mới mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, đưa tổng số ...

Vượt qua đại dịch Covid-19, Việt Nam càng mạnh mẽ hơn

 

Vượt qua đại dịch Covid-19, Việt Nam càng mạnh mẽ hơn

TGVN. Đây là nhan đề bài điểm báo tuần về Việt Nam trên báo chí thế giới của tác giả Elena Nikulina đăng trên trang ...

(theo Guardian, Dân Trí)