UAE - địa bàn của những cơ hội

Theo dõi TGVN trên
Trong câu chuyện của Đại sứ Phạm Bình Đàm, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) không hề khó gần như trong tưởng tượng của nhiều người. Trái lại, mảnh đất cởi mở ấy đang mang lại nhiều trái ngọt cho những nỗ lực và quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại đây.
TIN LIÊN QUAN
uae dia ban cua nhung co hoi Nỗ lực khai thác thị trường du lịch Trung Đông
uae dia ban cua nhung co hoi ĐSQ Việt Nam tại UAE giải cứu cô gái bị ép bán dâm

Chuyến về nước công tác lần này, Đại sứ Phạm Bình Đàm mang theo một niềm vui rất lớn. Đó là ngày 3/8 vừa qua, Hãng hàng không Emirates đã khai trương đường bay từ Dubai (UAE) đến Yangon, Myanmar và Hà Nội, nhằm tăng cường hoạt động của hãng tại khu vực Đông Nam Á.

Các chuyến bay của Emirates đến Việt Nam và chiều ngược lại còn đáp ứng nhu cầu riêng của thị trường Việt Nam, có phi hành đoàn nói tiếng Việt và cung cấp nhiều sự lựa chọn về ẩm thực Việt. Cũng theo Đại sứ Phạm Bình Đàm, trong tất cả câu chuyện về tiếp cận và mở rộng thị trường, thúc đẩy du lịch, kết nối hàng không là vô cùng quan trọng...

Khai thông con đường nông sản

Được phân công làm Đại sứ nhiệm kỳ 2014-2017, Đại sứ Phạm Bình Đàm lên đường với trăn trở và quyết tâm tìm kiếm, mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam. Với số dân khoảng hơn 300 triệu người và Dubai là trung tâm trung chuyển, kết nối cả Bắc Phi, Trung Á, Ấn Độ..., Trung Đông và UAE là một thị trường rất hứa hẹn.

Theo Đại sứ, tuy là quốc gia Hồi giáo nhưng UAE có chính sách về thương mại rất cởi mở với vị thế trung tâm trong khu vực Trung Đông. Đặc điểm của UAE là không có nhiều đất và nước để làm nông nghiệp, hàng lương thực thực phẩm chủ yếu phải nhập. Trong khi đó, nông sản lại là thế mạnh của Việt Nam.

uae dia ban cua nhung co hoi
Đại sứ Phạm Bình Đàm (thứ hai, từ trái qua) và các quan chức Hãng hàng không Emirates nhân dịp khai trương đường bay thẳng Dubai - Hà Nội.

“Trước mắt chúng ta là một thị trường không quá khó tính với vị trí tương đối gần. UAE có khoảng 9 triệu dân, trong khi đó cũng có gần 8 triệu lao động nước ngoài. Vấn đề là cần phải kết nối doanh nghiệp và đưa sản phẩm của mình lên kệ tại đây. Đấy là hướng đi, là tâm huyết của Đại sứ quán Việt Nam tại UAE”, ông Đàm chia sẻ.

Đại sứ Phạm Bình Đàm cho biết, để có thể “khai thông” con đường cho nông sản Việt, nhất là rau quả tươi tới UAE, vấn đề đầu tiên mà ông quan tâm là giảm cước phí vận tải hàng không. Sau nhiều lần thuyết phục, phía bạn đã đồng ý giảm phí từ 3,5 USD/kg xuống còn 2,4 USD/kg vào tháng 12/2015. Đến tháng 4/2016, Đại sứ quán đã thương thảo với phía bạn giảm xuống còn 1,6 USD/kg, bằng với giá đến từ Bangkok (Thái Lan).

Khi giá hàng không đã ở mức cạnh tranh, việc quan trọng tiếp theo là kết nối, quảng bá để phía bạn có thể chấp nhận hàng Việt Nam. Đại sứ Phạm Bình Đàm chia sẻ, ở Dubai có Hội chợ Gulfood lớn thứ hai thế giới về nông nghiệp. Tại đây, mỗi năm, Đại sứ quán đều tổ chức một gian hàng Việt Nam với sự tham gia của khoảng 30 doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng tổ chức các hoạt động bên lề như hội thảo về cơ hội hội nhập của nông sản Việt Nam vào tháng 4 vừa qua... Đại sứ quán cũng tổ chức, hỗ trợ nhiều đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang khảo sát thị trường và kết nối họ với các chuỗi siêu thị, nhà phân phối và đưa một số doanh nghiệp UAE vào Việt Nam.

Có thể nói, những nỗ lực liên tục của Đại sứ quán đã giúp hàng nông sản Việt Nam có bước tiến nhanh tại UAE. Đại sứ Đàm vui mừng cho biết: “Thanh long Việt Nam hiện độc chiếm ở UAE, chuối Việt Nam bây giờ cung không đáp ứng đủ cầu, xoài và chôm chôm được các bạn bè UAE đánh giá cao, gạo premium (cao cấp) của Việt Nam đã có thể chính danh đi khắp nơi và không còn phải mượn danh gạo Thái nữa... Cà phê, trà cũng đang được Đại sứ quán quan tâm xúc tiến bởi ở Dubai có sàn giao dịch trà, 60% sản lượng trà tiêu thụ trên thế giới đều qua sàn giao dịch này”.

Đại sứ tin tưởng, hàng nông nghiệp Việt còn có khả năng đi sâu vào UAE và từ đây có thể lan tỏa sang khắp Trung Đông, Bắc Phi... Ông kể rằng, trong chuyến công tác về Việt Nam tháng 2 vừa qua, ông đã đưa tập đoàn siêu thị Al Maya của UEA về Việt Nam. Chưa đầy hai tháng sau cuộc tiếp xúc giữa Vinamilk và Al Maya do Đại sứ làm "mai mối" trực tiếp, hai bên đã ký hợp đồng tại Hội chợ Gulfood. Không chỉ được Đại sứ thuyết phục về chất lượng sản phẩm của Việt, phía Al Maya rất vui mừng vì giờ đây họ có được kênh tin cậy là Đại sứ quán Việt Nam.

Mũi nhọn tiếp theo là du lịch

Theo Đại sứ Phạm Bình Đàm, du khách Trung Đông có tiềm năng lớn song ngành du lịch Việt Nam khai thác khá khiêm tốn và rụt rè. Đó cũng là lý do vừa qua, Đại sứ đã có buổi làm việc với Tổng cục Du lịch và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO tại Hà Nội, HanoiTourist, Red Tour... về kế hoạch khai thác thị trường du lịch tại đây.

“UAE và các nước Trung Đông có nguồn khách dồi dào, khả năng chi trả cao. Việt Nam vẫn chưa đầu tư quảng bá và chưa có các sản phẩm, hạ tầng phù hợp với khách Hồi giáo Trung Đông. Riêng UAE, người dân chi cho du lịch trong năm 2015  20 tỷ USD. Việc Emirates vừa khai trương đường bay thẳng Dubai – Hà Nội (tổng cộng 21 chuyến/tuần) là điều kiện rất quan trọng để thúc đẩy du lịch giữa hai nước”, Đại sứ chia sẻ.

uae dia ban cua nhung co hoi

Từ buổi làm việc này, một số ý tưởng đã được đề xuất, bao gồm ký kết văn bản hợp tác về du lịch giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam, Hãng Hàng không Emirates và Cơ quan Du lịch Dubai (Dubai Tourism), lên  kế hoạch để Việt Nam có gian hàng quốc gia tại triển lãm du lịch lớn nhất Trung Đông  - Arabian Travel Market (ATM) tại Dubai  vào tháng 4/2017.

Đại sứ Phạm Bình Đàm cho rằng, các doanh nghiệp cần liên kết để tạo các gói sản phẩm phù hợp với khách Trung Đông, mở nhà hàng, tuyển chọn, đào tạo hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch tiếng Ả-rập, phối hợp với các hãng hàng không và khách sạn lập các gói du lịch phù hợp... Ông cho biết, sắp tới, một số doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam sẽ tham gia các hoạt động quảng bá du lịch trong khuôn khổ Tuần Việt Nam tại UAE, do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE, Công ty Vault Investments và Vietgate phối hợp tổ chức vào cuối tháng 9 tới.

Đón bắt thời cơ

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, Đại sứ Phạm Bình Đàm đã làm việc với hãng hàng không Etihad Airways để sớm có đường bay Abu Dhabi - Hà Nội. Nếu thành công, đây sẽ là cánh cửa mới thúc đẩy ngành du lịch và hàng nông sản miền Bắc. Đại sứ tiết lộ,Etihad Airways đang phối hợp với Việt Nam Airlines mở đường bay trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Phạm Bình Đàm cho rằng, ở địa bàn có nhiều cơ hội như UAE, rất cần những cán bộ, doanh nghiệp có năng lực, năng động, tâm huyết để khai thác tốt tiềm năng ở đây. Cũng theo ông, Việt Nam hoàn toàn có thể có một cộng đồng lớn mạnh hơn hiện tại. Tuy nhiên, ở UAE, cần tuyên truyền để người lao động, sinh viên Việt Nam biết đến những cơ hội việc làm ở UAE cũng như hiểu được sự thân thiện của một quốc gia là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam.

Đại sứ nhìn nhận đơn giản rằng, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phải là “Đại sứ quán vì doanh nghiệp”, tức là người đồng hành, là phương tiện để các doanh nghiệp đưa nông sản Việt chinh phục Trung Đông và xa hơn. Ông rất vui với câu nói của một doanh nhân: “Giữa sa mạc nóng bỏng, chúng tôi thấy Đại sứ quán như một cây cao bóng mát cho chúng tôi nương vào”.

uae dia ban cua nhung co hoi Việt Nam là đối tác quan trọng của UAE

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE, Hoàng thân Abdullah bin Zayed Al Nahyan, trên trang tin ...

uae dia ban cua nhung co hoi Thúc đẩy xuất khẩu lao động Việt Nam sang UAE

Ngày 10/5, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước tổ chức hội thảo thúc đẩy ...

uae dia ban cua nhung co hoi Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất sang thị trường Hồi giáo

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất ...

Trọng Vũ

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí ...
Thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII là niềm tự hào chung của kiều bào

Thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII là niềm tự hào chung của kiều bào

Đại hội XIII của Đảng sẽ là ngày hội của tinh thần đoàn kết đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân...
Mục sở thị lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Nga

Mục sở thị lực lượng chống khủng bố hàng đầu của Nga

Biệt đội phản ứng nhanh SOBR chuyên chống khủng bố, sự cố lớn nhất và nhạy cảm nhất ở Nga. Lực lượng này xử lý hầu hết các vụ việc ...
Cập nhật Covid-19 ngày 22/1: Toàn cầu hơn 98 triệu ca nhiễm; Tổng thống Mỹ Biden hành động cứng rắn; châu Âu hối thúc mạnh tay

Cập nhật Covid-19 ngày 22/1: Toàn cầu hơn 98 triệu ca nhiễm; Tổng thống Mỹ Biden hành động cứng rắn; châu Âu hối thúc mạnh tay

Toàn cầu ghi nhận gần 98,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,1 triệu ca tử vong và hơn 70,4 triệu bệnh nhân bình phục.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp các đại sứ trình Quốc thư

Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các Đại sứ các nước Tây Ban Nha, Iran, Philippines trình Quốc thư.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ, mưa nhỏ, ngày có lúc nắng; Nam Bộ; Nam Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa rào ...
Hà Nội tích cực triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2021

Hà Nội tích cực triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2021

Ngày 21/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2020 và ...
Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Tên lửa mặt đất Iskander sẽ được điều đến để hỗ trợ Hải quân Nga

Những lữ đoàn tên lửa của Lực lượng Mặt đất được trang bị tổ hợp Iskander-M sẽ bắt đầu hỗ trợ các hoạt động của Lực lượng Hải quân Nga ...
Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ bắt đầu quay lại WHO như thế nào?

Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp những khoản tiền lớn cho WHO, trong bối cảnh ông Biden hướng đến hợp tác quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống Covid-19.
Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Báo Hàn: LG Mobile cân nhắc rút khỏi thị trường, Vingroup ngỏ ý mua lại với lời đề nghị hấp dẫn nhất

Trang Business Korea cho biết, LG đang đàm phán để bán lại mảng kinh doanh này cho tập đoàn Vingroup.
Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển đạt được tại Colombia sau 4 năm thực hiện Thỏa thuận hòa bình

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia.
Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Bộ Ngoại giao trao tặng Kỷ niệm chương cho lãnh đạo Bộ Tài chính

Sáng ngày 21/1, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam” cho các lãnh đạo Bộ ...
Việt Nam ủng hộ người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển

Việt Nam ủng hộ người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển

Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ chia sẻ Việt Nam ủng hộ tiến trình dân chủ tại Somalia, đặc biệt là bầu cử sắp tới.
Việt Nam tham gia họp HĐBA về Syria và chủ trì họp 10 nước thành viên không thường trực với Tổng Thư ký LHQ

Việt Nam tham gia họp HĐBA về Syria và chủ trì họp 10 nước thành viên không thường trực với Tổng Thư ký LHQ

Ngày 20/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình tại Syria bằng hình thức trực tuyến.
Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Saudi Arabia

Lễ ký kết ‘Chương trình hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Hoàng tử Saud Al-Faisal, Saudi Arabia.
Năm 2020 ghi dấu những bước đi vững chắc của luật pháp quốc tế

Năm 2020 ghi dấu những bước đi vững chắc của luật pháp quốc tế

Ngày 20/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm về sự phát triển của luật pháp quốc tế năm 2020 nhằm giới thiệu tổng quan về các chủ đề pháp lý đang nổi lên.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ, bà Jill Biden đã tới thăm Việt Nam 2 ngày 19-20/7/2015 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Ngày 20/1, Ấn Độ sẽ chính thức bắt đầu tiến hành ngoại giao vaccine, theo đó cung cấp vaccine ngừa Covid-19 phiên bản 'Made in India' cho các đối tác.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia: Tình hữu nghị ‘muôn thu vững bền’

Việt Nam-Indonesia thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955. Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Phiên bản di động