UAE thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên trên thế giới

23/10/2019 20:03
Thu Minh
23/10/2019 20:03

TGVN. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo Mohammad Bin Zayed (MBZUAI), được coi là trường Đại học đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này.

TIN LIÊN QUAN
uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi Khi máy móc có thể học
uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi Trung Quốc chạy đua đào tạo trí tuệ nhân tạo với Mỹ
uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Hội đồng Quản trị Đại học Trí tuệ Nhân tạo Mohammad Bin Zayed tại buổi lễ thành lập. (Nguồn: Gulf news)

Sau khi có Bộ trưởng Bộ Trí tuệ Nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới vào năm 2017, mới đây, UAE đã chính thức thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo Mohammad Bin Zayed (MBZUAI). Động thái này tiếp tục thể hiện tinh thần tiên phong của UAE trong việc phát triển khoa học công nghệ - một lĩnh vực trong sự đa dạng hóa mà UAE tích cực mở rộng ngoài năng lượng. 

Tọa lạc tại thành phố Masdar, Abu Dhabi, Trường đã bắt đầu nhận đơn đăng ký khóa học thạc sĩ (học 2 năm) và chương trình tiến sĩ (học 4 năm) trong 3 lĩnh vực AI phát triển nhanh nhất hiện nay là học máy (machine learning), thị giác máy tính (computer vision) và xử lí ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing).

MBZUAI đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Khởi nguồn Trí tuệ nhân tạo (IIAI) có trụ sở tại Abu Dhabi, để giám sát nghiên cứu sinh và phát triển chương trình giảng dạy. Trường sẽ chào đón những sinh viên đầu tiên vào tháng 9/2020 và sẽ cấp cho tất cả học viên học bổng toàn phần, cộng với các trợ cấp hàng tháng, bảo hiểm y tế, chỗ ở và các ưu đãi khác.

Theo trang web của trường, MBZUAI là một tổ chức học thuật tập trung vào việc nghiên cứu ở cấp độ sau đại học, cung cấp các chương trình đào tạo cấp bằng chuyên ngành cho sinh viên trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo”.

uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi
Trường MBZUAI đào tạo các khóa thạc sĩ và tiến sĩ trong 3 lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo là học máy, thị giác máy tính và xử lí ngôn ngữ tự nhiên. (Nguồn: Gulf news)

Thái tử Abu Dhabi, Sheikh Mohammad Bin Zayed Al Nahyan, đã phát biểu nhân dịp này: Việc ra mắt trường đại học AI đầu tiên trên thế giới ở Abu Dhabi thể hiện tinh thần tiên phong của UAE và mở đường cho một kỷ nguyên đổi mới và tiến bộ công nghệ đem lại lợi ích cho UAE và thế giới”.

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, trong thập kỷ tới, AI sẽ được sử dụng nhằm tác động đến chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu, với ước tính, đến năm 2030, AI có thể đóng góp gần 16 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và 14% cho GDP của UAE – là nơi có đóng góp GDP lớn nhất ở Trung Đông.

Năm 2017, UAE đã đưa AI trở thành chiến lược quốc gia ưu tiên, và công bố lộ trình rõ ràng cho một tương lai của lĩnh vực này thông qua Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo 2031 của UAE.

uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi

 

Trí tuệ nhân tạo: Mỹ-Trung chạy đua, cơ hội cho Pháp

Trong bài viết trên báo Le Figaro, chuyên gia Arnaud Barthélemy thuộc một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên về AI, đã đưa ra nhận ...

uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi

 

Khu vực bán lẻ Singapore ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kinh doanh

Tại cuộc triển lãm ngành kinh doanh bán lẻ Singapore diễn ra ngày 16/8, 3 thương hiệu bán lẻ hàng đầu nước này là Pick ...

uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi

 

Lần đầu tiên sáng chế của trí tuệ nhân tạo được xin đăng ký sở hữu trí tuệ tại châu Âu

TGVN. Ngày 1/8, một giáo sư của Đại học Surrey (Anh) đã đệ đơn đăng ký 2 bằng sáng chế đầu tiên cho các phát ...

uae thanh lap dai hoc tri tue nhan tao dau tien tren the gioi

 

Microsoft sẽ ra mắt một loạt giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo

Tập đoàn phần mềm Microsoft sẽ công bố một số giải pháp công nghệ dành cho khách hàng doanh nghiệp và lập trình viên về ...

Thu Minh