Ukraine: Người Việt cùng hướng về cội nguồn từ Kharkiv

15/04/2019 14:13

Hoà chung trong không khí cả nước tổ chức Quốc giỗ, Cộng đồng người Việt Nam tại Kharkiv đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Vua Hùng 2019 và đây là hoạt động không thể thiếu được trong đời sống tinh thần của bà con cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kharkiv, Ukraine trong nhiều năm qua.

TIN LIÊN QUAN
ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi tại Ba Lan
ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv Gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Chiều 13/4 (tức ngày 9 tháng 3 năm Kỷ Hợi), tại Quảng trường Thánh Gióng ở Làng Thời Đại, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkiv đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Vua Hùng theo đúng nghi thức do Ban vận động dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, trực thuộc Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài hướng dẫn để tưởng nhớ các Vua Hùng và anh linh các vị tiền bối đã có công dựng nước và giữ nước, nhắc nhở các thế hệ người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Kharkiv và không quên cội nguồn của mình.

Tham dự buổi lễ và tham gia dâng hương có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine và Cộng hoà Moldova Nguyễn Anh Tuấn, đại diện ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán, đông đảo bà con trong cộng đồng, đại diện cho 11 hội đồng hương các tỉnh tại Kharkiv và các tổ chức hội đoàn.

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv
Các nhóm đồng hương người Việt ở Kharkiv lần lượt làm lễ dâng hương lên Vua Hùng. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Lễ giỗ Tổ Vua Hùng, cùng sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các tổ chức, hội đoàn và bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Kharkiv. Đại sứ nhấn mạnh: Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành tình cảm thiêng liêng của dân tộc Việt Nam, trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam đối với lịch sử oai hùng của dân tộc, trở thành tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng quyết tâm bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam hoà bình, phồn vinh và hùng cường.

Đại sứ cũng khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ luôn sát cánh cùng bà con cộng đồng trong toàn Ukraine quyết tâm xây dựng Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine trở thành một cộng đồng đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, hội nhập và hướng tới tương lai.

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv
Đại diện các nhóm cộng đồng người Việt tại Kharkiv cử hành lễ dâng hương. (Nguồn: ĐSQ)

Trong phát biểu của mình, ông Trần Đức Tựa - Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Kharkiv khẳng định: “Việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Vua Hùng hàng năm là một hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, giúp nhắc nhở những người con xa quê luôn luôn nhớ về Tổ quốc của mình, đồng thời thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước, những anh hùng đã có công giữ nước. Sự kiện cũng là để dăn dạy các thế hệ trẻ thanh thiếu niên, những cháu sinh ra và lớn lên tại Ukraine biết về ngày Quốc Giỗ của dân tộc, hiểu hơn về cội nguồn của dân tộc Việt Nam ta”.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thể hiện lòng biết ơn với các vị Vua Hùng có công lập quốc, tự hào về  nguồn gốc “con Rồng, cháu Tiên” của mình. Từ đó giúp cho cộng đồng Việt Nam tại Kharkiv thêm đoàn kết hơn, vững mạnh hơn, góp phần tạo niềm tin, động lực để mọi người vượt qua thử thách trong giai đoạn đất nước Ukraine đang có nhiều khó khăn hiện nay.

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv
Hội đồng hương Hưng Yên chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Nguồn: ĐSQ)

Trước đó, Đại sứ - Bí thư Đảng uỷ Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và Đại diện Đảng uỷ Ukraine đã thăm và làm việc với Đảng uỷ bộ phân Kharkiv, thăm và làm việc với ban quản lý chợ Barabasova nơi có đông bà con trong cộng đồng người Việt làm ăn và kinh doanh.

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv

 

Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh

Sáng 14/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh ngút ngàn linh khí, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt ...

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv

 

Nghỉ lễ dài ngày đi đâu, chơi gì ở Hà Nội?

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 30/4 – 1/5, nhiều hoạt ...

ukraine nguoi viet cung huong ve coi nguon tu kharkiv

 

Ngày Quốc Tổ Việt Nam ở khắp Á, Âu

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm nay được tổ chức tại 5 nước: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan – sự ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukaine)