Ukraine vừa hoàn tất rút quân, Nga, Đức ngay lập tức muốn Donbass được trao quy chế đặc biệt

12/11/2019 06:28

TGVN. Sau khi Ukraine xác nhận hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí rằng Ukraine nên trao cho khu vực Donbass, hiện do phe ly khai kiểm soát, một quy chế đặc biệt theo luật pháp của nước này.

TIN LIÊN QUAN
ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine: Tình hình đang xấu đi, có âm mưu lật đổ Tổng thống Zelensky
ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet Tổng thống Ukraine chưa sẵn sàng trao quyền tự trị cho các vùng lãnh thổ Donbass
ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet
Ukraine vừa hoàn tất rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này. (Ảnh minh họa, Nguồn: Reuters)

Phủ Tổng thống Nga cho hay, tại cuộc điện đàm ngày 11/11, các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị một Hội nghị thượng đỉnh 4 bên về hòa bình Ukraine bao gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp. Tuy nhiên, Điện Kremlin chưa công bố chi tiết về thời điểm diễn ra Hội nghị này.

Cùng ngày 11/11, Trợ lý tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov thông báo, các bên đã đạt được bước tiến nhất định liên quan tới việc ký kết “công thức Steinmeier” (quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass) và rút quân khỏi đường ranh giới.

Ông Ushakov cho rằng, các bên có thể sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo "Bộ tứ Normandy" trước cuối năm 2019. Công tác chuẩn bị cho Hội nghị đang được tiến hành nghiêm túc và tích cực.

Trước đó, Quân đội Ukraine cho biết, lực lượng này đã hoàn thành việc rút khỏi Petrovsk vào trưa 11/11 và các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ xác nhận kết quả này. Đây là đợt rút quân cuối cùng theo thỏa thuận thí điểm từ tháng 9/2016 để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Donbass.

Dự kiến, từ ngày 12/11, hoạt động tháo gỡ bom mìn và tháo dỡ các công trình đồn chốt sẽ bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, Phái bộ Giám sát Đặc biệt của OSCE và phía Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk chưa có phản ứng chính thức trước tuyên bố trên.

Từ ngày 9/11, quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk bắt đầu rút quân đồng thời tại vùng Petrovsk. Kiev cho biết, việc rút quân được lập kế hoạch trong 3 ngày và quân đội Ukraine sẽ rút ra cách đường ranh giới từ 600m - 1km.

Petrovsk là khu vực cuối cùng trong 3 khu vực phải rút quân thí điểm theo thỏa thuận đạt được giữa đại diện Ukraine, hai Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk từ tháng 9/2016. Hoàn tất việc rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để nhóm họp "Bộ tứ Normandy" gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine.

ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet

 

Tổng thống Putin yêu cầu người đồng cấp Ukraine chứng minh là 'chính trị gia mạnh mẽ'

TGVN. Ngày 3/10. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky phải hoàn thành tiến trình hòa bình ở miền Đông ...

ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet

 

Ukraine, Nga và OSCE nhất trí giải pháp cho tình hình Donbass

TGVN. Quyết định này được đưa ra đưa ra sau cuộc họp Nhóm tiếp xúc ba bên về giải pháp hòa bình cho tình hình ...

ukraine vua hoan tat rut quan nga duc ngay lap tuc muon donbass duoc trao quy che dac biet

 

Tổng thống Ukraine cần sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề Donbass

TGVN. Ngày 24/9,Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông mong đợi có một cuộc gặp "đầy ý nghĩa, hiệu quả" với người đồng cấp ...

QT

(theo Reuters)