Uống aspirin đều đặn giảm nguy cơ mắc ung thư gan và buồng trứng

05/10/2018 12:13

Hai nghiên cứu được công bố ngày 4/10 trên tạp chí JAMA Oncology cho thấy việc uống aspirin đều đặn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư gan và buồng trứng. 

TIN LIÊN QUAN
uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung Aspirin - con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư
uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung Không nên dùng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi

Theo nghiên cứu do Bệnh viện đa khoa Massachusetts tiến hành, nếu uống ít nhất 2 viên aspirin/tuần với mỗi viên tiêu chuẩn 325 mg trong 5 năm trở lên có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) - nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong các bệnh ung thư trên thế giới.

Cụ thể, với những người uống mỗi tuần ít nhất 2 viên aspirin với liều tiêu chuẩn, nguy cơ mắc HCC giảm 49%. Với những người uống aspirin trong 5 năm trở lên, nguy cơ mắc HCC giảm đến 59%.

uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung
Thuốc aspirin. (Nguồn: Medical News Today)

Tỷ lệ này càng tăng lên khi sử dụng aspirin càng lâu. Tuy nhiên, aspirin sẽ không có tác dụng 8 năm sau khi ngừng uống thuốc này.

Kết quả trên được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu xem xét dữ liệu của hơn 133.300 người uống aspirin đều đặn kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Havard cho biết, phụ nữ uống aspirin đều đặn với liều thấp dưới 100 mmg có thể giảm 23% nguy cơ mắc ung thư buồng trứng so với những người không thường xuyên uống aspirin.

Theo nghiên cứu này, việc uống aspirin liều thấp giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, trong khi uống aspirin với liều tiêu chuẩn không có tác dụng này.

Nghiên cứu này cho rằng, aspirin giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhờ tác dụng kháng viêm. Trong khi đó, những người uống thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) với liều cao trong thời gian dài có liên quan đến nguy cơ gia tăng mắc ung thư buồng trứng.

Kết quả trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu của 205.498 phụ nữ, trong đó có 1.054 người có dấu hiệu ung thư buồng trứng.

uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung Các nhà khoa học Thụy Sỹ phát hiện protein mới chống ung thư gan

Một nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc Đại học Basel (Thụy Sỹ) vừa thông báo phát hiện một loại protein mới chống ung thư ...

uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung Cảnh giác với viêm gan do nước tăng lực

Mặc dù nước tăng lực thường được xem là vô hại, một báo cáo mới đây đã liên hệ loại đồ uống này với tổn ...

uong aspirin deu dan giam nguy co mac ung thu gan va buong trung Ung thư buồng trứng vẫn sinh con

Những tiến bộ của khoa học có thể làm đảo lộn suy nghĩ quen thuộc về việc khai sinh một con người. Kỹ thuật trữ ...

(theo Medical Xpress)