Các nhà khoa học Thụy Sỹ phát hiện protein mới chống ung thư gan

23/03/2018 16:37

Một nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc Đại học Basel (Thụy Sỹ) vừa thông báo phát hiện một loại protein mới chống ung thư mang tên LHPP.

TIN LIÊN QUAN
cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan Phát hiện mới trong điều trị ung thư
cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan Phát hiện loại protein hỗ trợ chẩn đoán bệnh gây hại não mãn tính

Loại protein này không chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào ung thư gan, mà còn đóng vai trò như một dấu hiệu sinh học giúp chẩn đoán và tiên lượng căn bệnh này.

Theo nhóm nhà khoa học trên, các khối u ung thư gan thường hình thành từ những tế bào bị đột biến gene khi những tế bào này phát triển và số lượng của chúng tăng lên ở mức độ không kiểm soát nổi.

cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan
Tế bào ung thư quét hình ảnh qua kính hiển vi điện tử. (Viện Khoa học Nano Thụy Sỹ)

Các protein chống ung thư được phát hiện trước đây có thể ngăn chặn sự phát triển quá mức bình thường này, nhưng hiệu quả của chúng thường kém đi sau khi những tế bào trên trở thành các tế bào ung thư.

Với LHPP, các nhà khoa học thấy rằng việc thiếu protein này sẽ khiến cho các tế bào ung thư gan phát triển nhanh hơn và do vậy, cơ hội cứu sống người bệnh sẽ giảm đi.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Sravanth Hindupur cho hay LHPP thường có trong các mô tế bào bình thường, nhưng lại không tồn tại trong mô tế bào ung thư. Việc truyền đạt lại thông tin di truyền cho LHPP có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của các khối u ung thư và duy trì các chức năng của gan.

Ngoài ra, mức độ trầm trọng của bệnh ung thư gan và tuổi thọ trung bình của những bệnh nhân ung thư gan cũng có liên quan tới số lượng LHPP.

Khi không có protein này, những người bị ung thư gan sẽ tử vong với thời gian trung bình sớm hơn hai năm so với dự kiến. Do vậy, LHPP rất hữu ích trong việc phân loại các khối ung thư.

cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan Cảnh giác với viêm gan do nước tăng lực

Mặc dù nước tăng lực thường được xem là vô hại, một báo cáo mới đây đã liên hệ loại đồ uống này với tổn ...

cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan Ăn các loại cá trích giảm nguy cơ mắc ung thư gan

Theo Tân Hoa Xã, một nghiên cứu công bố ngày 7/6 của Trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư Nhật Bản cho biết những người ...

cac nha khoa hoc thuy sy phat hien protein moi chong ung thu gan Trẻ béo phì dễ mắc ung thư gan khi trưởng thành

Một nghiên cứu mới cho thấy những người trưởng thành bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người ...

(theo TTXVN,University of Basel)